“Tiết học biên cương”: Bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm trang bị cho học sinh ở khu vực biên giới những kiến thức cơ bản về chủ quyền lãnh thổ, đường biên cột mốc, các đồn Biên phòng đã chủ động phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức “Tiết học biên cương”.

Những thông tin, kiến thức hữu ích từ tiết học đã góp phần giáo dục và bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ.

Đánh giá về chương trình phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ia O trong tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tham quan đơn vị và cột mốc biên giới qua “Tiết học biên cương”, thầy Nguyễn Duy Tân-Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (xã Ia O, huyện Ia Grai) nhìn nhận: Đây là tiết học rất ý nghĩa. Các em học sinh được đến thăm nơi làm việc, rèn luyện, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và tham quan cột mốc biên giới. Các em rất hào hứng và nắm bắt nội dung tiết học tốt.

Các em học sinh Trường THCS Chu Văn An (xã Ia O, huyện Ia Grai) tham quan cột mốc 25 (3). Ảnh: P.D

Các em học sinh Trường THCS Chu Văn An (xã Ia O, huyện Ia Grai) tham quan cột mốc 25 (3). Ảnh: P.D

Tham gia hoạt động trải nghiệm, em Rơ Châm Phương Vy (Trường THCS Chu Văn An) phấn khởi chia sẻ: “Qua tiết học, em biết thêm nhiều thông tin về nơi mình sinh ra, lớn lên. Em cũng hiểu hơn về sự vất vả, hy sinh của các chú bộ đội Biên phòng trong công tác tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và đấu tranh với các loại tội phạm để giữ bình yên buôn làng. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt và tích cực tuyên truyền, vận động người thân cùng chung tay giữ gìn an ninh biên giới”.

Để tiết học mang lại hiệu quả thiết thực, Đồn Biên phòng Ia O phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, chiến sĩ và xây dựng giáo án với chuỗi hoạt động phù hợp. Thiếu tá Đỗ Quang Cường-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia O-cho biết: Các em học sinh có hơn 1 giờ đồng hồ tham quan và nghe giới thiệu sơ lược về đơn vị cũng như kết quả công tác phân giới cắm mốc.

Tiếp đó, các em tham quan thực tế tại cột mốc 25 (3), cách đơn vị chừng 4 km. Tại đây, cán bộ của Đồn giới thiệu về quá trình khảo sát xây dựng, ý nghĩa của cột mốc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia và giải đáp những thắc mắc của học sinh liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới.

“Trên thực tế, nhiều em học sinh chưa hiểu về biên giới, có em chưa từng đến khu vực cột mốc biên giới. Với tinh thần mỗi người dân là một “cột mốc sống” và là cánh tay nối dài của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, chúng tôi hy vọng “Tiết học biên cương” giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức “Tiết học biên cương” vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024)”-Thiếu tá Cường cho hay.

Chương trình "Tiết học biên cương" do Đồn Biên phòng Ia Púch phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng tổ chức (ảnh đơn vị cung cấp)

Chương trình "Tiết học biên cương" do Đồn Biên phòng Ia Púch phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng tổ chức (ảnh đơn vị cung cấp)

Tuyến biên giới do Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) đang trong quá trình phối hợp thực hiện phân giới cắm mốc. Do đó, “Tiết học biên cương” được tổ chức theo hình thức tập trung hoặc lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần.

Trong tiết học, cán bộ của Đồn Biên phòng Ia Púch trình chiếu powerpoint với những hình ảnh, video clip kèm thuyết trình giới thiệu về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, đặc điểm đường biên, cột mốc tại địa phương, công tác quản lý biên giới của lực lượng Bộ đội Biên phòng; chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Luật Biên phòng Việt Nam…

Thầy Phan Thành Tiến-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch) cho biết: Ban đầu, “Tiết học biên cương” diễn ra tại sân trường trong hoạt động chào cờ đầu tuần với 100% học sinh tham gia. Tuy nhiên, vì thời tiết không đảm bảo nên chương trình dời địa điểm tổ chức sang nhà văn hóa xã, số lượng học sinh tham gia cũng giới hạn với hơn 90 em.

“Qua “Tiết học biên cương”, các em hiểu rõ vai trò, ý nghĩa đường biên, cột mốc; dấu hiệu nhận biết đường biên, cột mốc; những khó khăn, vất vả của Bộ đội Biên phòng trong công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn; truyền thống của lực lượng Bộ đội Biên phòng”-thầy Tiến chia sẻ.

Theo Thiếu tá Phan Công Thắng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Púch: Tiết học nhằm trang bị thêm kiến thức về biên giới, giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền quốc gia; bồi đắp lòng yêu nước, giúp các em xác định được trách nhiệm của bản thân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn chạm biển xanh”: Mở cánh cửa du lịch bằng nghệ thuật đỉnh cao

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn chạm biển xanh”: Mở cánh cửa du lịch bằng nghệ thuật đỉnh cao

(GLO)- Đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 diễn ra thành công vang dội, mang đến một “bữa tiệc” âm thanh và thị giác mãn nhãn, nơi nghệ thuật, ánh sáng và công nghệ hòa quyện đầy ấn tượng, góp phần khắc họa rõ nét một vùng đất giàu tiềm năng, giàu sức hút.

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Từ ngày 25 đến 27-3, Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Từ đảo Corsica của nước Pháp, ông Joel D’Ondatz đã đi qua nhiều vùng đất trước khi dừng chân tại Gia Lai. Chính hương hoa cà phê dịu nhẹ, không khí trong lành và nhịp sống bình yên của cao nguyên đã mang đến cho ông những trải nghiệm đặc biệt về vùng đất cao nguyên giàu bản sắc này.

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Chương trình nghệ thuật khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 28-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn), được dàn dựng theo hình thức thực cảnh quy mô lớn, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và công nghệ sân khấu hiện đại.

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

(GLO)- Tháng ba ở Tây Nguyên, khi bầu trời trong xanh và nắng bắt đầu rực rỡ, sắc hoa pơ lang đỏ thắm bừng lên trên cao nguyên Pleiku, như những đốm lửa trôi giữa mây trời. Không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, hoa pơ lang còn mang trong mình thông điệp văn hóa sâu sắc.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.