Gen Z: Viết lịch sử tử tế bằng 'thì hiện tại'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Là một người trẻ thuộc thế hệ Gen Z, mình ngày càng thấm thía một điều: nhân ái không phải là đặc ân do tạo hóa ban sẵn mà là quá trình nhận thức, hình thành ở nơi ngực trái của mỗi người - từ trái tim biết rung cảm trước những mảnh đời chông chênh.

Thế hệ chúng mình dường như sinh ra đã mang trong mình gen của sự đồng cảm. Đâu đó trên khắp các nẻo đường, trong những hội nhóm thiện nguyện, mình vẫn luôn nhìn thấy bóng dáng của những sinh viên hay kể cả học sinh cấp hai, cấp ba - những người chưa từng có thu nhập ổn định, thậm chí còn phụ thuộc vào gia đình. Thế nhưng, trong đôi mắt họ lấp lánh tình yêu thương, trong đôi bàn tay bé nhỏ ấy là những hộp cơm ấm nóng, những chiếc bánh mì giản dị mà chất chứa cả bầu trời nhân ái. Họ cho đi không do dự, không tính toán thiệt hơn - bởi với họ, được sẻ chia chính là nhận lại.

Thiện nguyện không đơn thuần là trao đi vật chất, mà là trao nhau lòng tin rằng cuộc đời này vẫn còn những sự tử tế. ẢNH: Dương Quỳnh Anh
Thiện nguyện không đơn thuần là trao đi vật chất, mà là trao nhau lòng tin rằng cuộc đời này vẫn còn những sự tử tế. ẢNH: Dương Quỳnh Anh

Có lần, chúng mình vô tình gặp một cụ già ăn xin bên vỉa hè, có người khuyên chúng mình đừng giúp, sợ bị lừa gạt, cũng có tiếng thì thầm: "Giúp hôm nay, mai họ lại đói". Nhưng trái tim mách bảo rằng, giữa cuộc đời này, đôi khi một hành động chân thành còn quý giá hơn trăm lần nghi ngờ. Chúng mình đã chọn tin - tin rằng dù chỉ một cái bánh bé xíu hôm nay, cũng có thể là cái phao cứu rỗi cho một tâm hồn đang chới với giữa dòng đời vô cảm. Chính những trải nghiệm ấy đã dạy cho mình rằng: lòng tốt đích thực không cần bảo hiểm, nó mạo hiểm để được là chính mình.

Một hộp cơm ấm nóng có thể thắp lên hy vọng, một cái nắm tay đúng lúc đủ để xoa dịu nỗi cô đơn. ẢNH: Dương Quỳnh Anh
Một hộp cơm ấm nóng có thể thắp lên hy vọng, một cái nắm tay đúng lúc đủ để xoa dịu nỗi cô đơn. ẢNH: Dương Quỳnh Anh

Có lẽ khoảnh khắc đẹp nhất với mình là buổi nấu cơm từ thiện. Những nồi cơm dẻo thơm, nồi thịt kho đượm mùi, chúng mình mang đi khắp các con phố như mang theo cả mùa xuân ấm áp. Ánh mắt rạng ngời của bác công nhân mồ hôi nhễ nhại, nụ cười móm mém của bà cụ bán vé số - đó là thứ "lợi nhuận" đẹp và giá trị nhất mà chúng mình nhận lại.

Trong thế giới mà con người dễ dàng kết nối ảo, thì những hành động thật lại càng phải chân thành. ẢNH: Dương Quỳnh Anh
Trong thế giới mà con người dễ dàng kết nối ảo, thì những hành động thật lại càng phải chân thành. ẢNH: Dương Quỳnh Anh

Khoảnh khắc ánh đèn vàng hắt lên khuôn mặt lấm tấm bụi xi măng của chú công nhân, đôi mắt ngấn lệ khi nhận hộp cơm còn bốc khói, mình thấy lòng như thắt lại khi nhìn chú đưa những muỗng cơm vội vã lên miệng như sợ hạnh phúc nhỏ bé ấy sẽ tan biến, chú nghẹn ngào: "Tụi nhỏ như con chú ở quê...". Trong khoảnh khắc ấy, mình chợt hiểu, thiện nguyện không đơn thuần là trao đi vật chất, mà là trao nhau lòng tin rằng cuộc đời này vẫn còn những sự tử tế.

"Nụ cười móm mém của bà cụ bán vé số - đó là thứ 'lợi nhuận' đẹp và giá trị nhất mà chúng mình nhận lại". ẢNH: Dương Quỳnh Anh
"Nụ cười móm mém của bà cụ bán vé số - đó là thứ 'lợi nhuận' đẹp và giá trị nhất mà chúng mình nhận lại". ẢNH: Dương Quỳnh Anh

Khoác lên mình chiếc áo xanh Đoàn thanh niên hôm ấy, mình chợt nhận ra: Gen Z chúng mình đang viết lại định nghĩa về lòng nhân ái bằng chính những hành động giản dị nhất. Không cần đợi đến khi giàu có, không chờ đợi những điều vĩ đại, chúng mình học cách yêu thương từ những gì nhỏ bé - một hộp cơm ấm nóng có thể thắp lên hy vọng, một cái nắm tay đúng lúc đủ để xoa dịu nỗi cô đơn.

Trong thế giới mà con người dễ dàng kết nối ảo, thì những hành động thật lại càng phải chân thành. Và có lẽ, phép màu đích thực của tuổi trẻ chính là khả năng đánh thức lòng trắc ẩn ngay cả khi xã hội đang dần trở nên vô cảm. Mình tự hào vì là một phần của thế hệ gen Z - thế hệ không thờ ơ, vô cảm. Và trên tất cả, mình tự hào vì là một thanh niên Việt Nam.

Đặt tựa Gen Z: Viết lịch sử tử tế bằng "thì hiện tại" chính là cách mình khẳng định: yêu thương không phải là thứ để dành dụm, mà là ngọn lửa cần được thắp sáng ngay từ khoảnh khắc này; bởi lịch sử của lòng tốt luôn được viết bằng thì hiện tại, không phải thì tương lai.

Theo Dương Quỳnh Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Vinh quang Lê Kiến Thành

Vinh quang Lê Kiến Thành

(GLO)- Tại TP. Sucre (Bolivia), Lê Kiến Thành (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, phường Quy Nhơn) đã xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế 2025 (IOI 2025). Đây là thành quả của đam mê, nỗ lực và niềm tự hào quê hương.

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

(GLO)- Trong rất nhiều chuyến xe hoạt động thiện nguyện vượt núi, băng rừng đến với bà con vùng sâu, vùng xa trên cao nguyên Gia Lai, Ðỗ Thị Minh Thư là gương mặt quen thuộc. Ở tuổi 23, chị đã ghi dấu bằng sự bền bỉ và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, thể hiện tinh thần sẻ chia của thế hệ gen Z.

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

(GLO)-Thông qua Đoàn phường Hoài Nhơn Đông, hai anh em Trịnh Hồng Vinh (10 tuổi) và Trịnh An Châu (6 tuổi, ở phường Hoài Nhơn Đông) đã ủng hộ 1,6 triệu đồng, được gom góp từ những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng gửi đến đất nước Cuba, kèm theo bức thư tay viết nắn nót...

Bạn trẻ xuống đường làm thêm ngày tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Bạn trẻ xuống đường làm thêm ngày tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành

Có mặt trên tuyến phố Điện Biên Phủ từ 12 giờ trưa ngày 21/8, Hoàng Đình Tuyển là một trong những bạn trẻ tranh thủ cơ hội kiếm thêm từ việc bán các sản phẩm, sticker cờ đỏ sao vàng... cho người dân, du khách hướng về khu vực Ba Đình theo dõi tổng hợp luyện lần 1 diễu binh, diễu hành.

Điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực công viên Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: R'Ô HOK

Ấm lòng điểm cắt tóc 0 đồng ở phố núi Gia Lai

(GLO)- Suốt 3 năm qua, người dân phố núi Gia Lai đã quen thuộc với điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực Công viên Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Đây là hoạt động do anh Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tiệm cắt tóc LV Barber shop (số 206 Hùng Vương, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức và duy trì đều đặn.

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 20-7, Đoàn xã Tuy Phước Đông phối hợp cùng Đoàn Trường THPT Nguyễn Diêu và đại diện Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phước Sơn đã đến thăm, chúc mừng và trao phần thưởng trị giá 5 triệu đồng cho em Phạm Ngọc Nhã Uyên-thủ khoa cấp tỉnh khối D01 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Dựa vào khả năng và tính cách, nhiều thí sinh chủ động đăng ký vào các ngành học mới nổi, có tính ứng dụng cao và bắt nhịp xu hướng công nghệ hiện đại. Ảnh: Trần Dung

Xu hướng chọn ngành học: Từ truyền thống đến bắt nhịp xu hướng hiện đại

(GLO)- Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc lựa chọn ngành học chính là dấu mốc quan trọng đối với các bạn học sinh. Bên cạnh các ngành truyền thống vốn được xem là ổn định, nhiều thí sinh bắt đầu quan tâm đến những ngành mới, có tính ứng dụng cao và bắt nhịp xu hướng công nghệ hiện đại.

Người trẻ về quê lập nghiệp

Giới trẻ về quê lập nghiệp

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ quyết định rời thành phố lớn để quay về quê lập nghiệp. Họ chủ động lựa chọn công việc phù hợp để được sống gần gia đình, đồng thời mong muốn có thể đóng góp cho quê hương.