Giới trẻ về quê lập nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ quyết định rời thành phố lớn để quay về quê lập nghiệp. Họ chủ động lựa chọn công việc phù hợp để được sống gần gia đình, đồng thời mong muốn có thể đóng góp cho quê hương.

lay1-10.jpg
Chị Nguyễn Thu Hà (giữa) từng là nhân viên marketing cho 1 DN ở TP Hồ Chí Minh, nay trở về quê nhà lập nghiệp. Ảnh: Chu Hằng

Chị Nguyễn Thu Hà (SN 2001, trú tại thôn Tân Lập, xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai) từng là nhân viên marketing cho một DN tại TP Hồ Chí Minh với mức lương 14 triệu đồng/tháng. Công việc ổn định nhưng áp lực cao, chi phí sinh hoạt ở thành phố đắt đỏ và cảm giác lạc lõng nơi đất khách nên chị Hà quyết định trở về quê xin làm marketing cho một DN tại địa phương.

Thu nhập thấp hơn nhưng đổi lại, chị có nhiều thời gian cho bản thân và mỗi ngày đều được ăn cơm cùng gia đình. Với chị Hà, về quê không có nghĩa là thụt lùi, mà là chọn lại cách sống.

“Sau 2 năm làm việc ở TP Hồ Chí Minh, tôi nhận ra điều bản thân thật sự cần là được sống gần gia đình, làm việc tại địa phương. Từ kinh nghiệm đã tích lũy được ở TP Hồ Chí Minh, tôi mong muốn góp sức vào hoạt động của DN tại quê nhà”-chị Hà chia sẻ.

lay2-10.jpg
Chị Lê Thị Trinh làm nails cho khách tại tiệm của mình. Ảnh: Chu Hằng

Tương tự, chị Lê Thị Trinh (SN 2000, trú tại khu phố Giao Hội 2, phường Hoài Nhơn Nam) vừa rời TP Đà Nẵng sau 7 năm gắn bó để trở lại quê nhà. “Tôi đắn đo suy đi tính lại mãi. Ở Đà Nẵng, tôi được trải nghiệm nhiều điều mới lạ. Nhưng nếu cứ chần chừ thêm nữa, giấc mơ sẽ mãi xa tầm với. Tháng 5.2025, tôi quyết định về quê mở một cửa tiệm nhỏ mang tên Trinh Trinh Beauty để làm đẹp cho chị em”-chị Trinh chia sẻ.

Dù còn những khó khăn ban đầu nhưng thu nhập hiện tại của tiệm làm đẹp cũng tạm đủ để chị Trinh trang trải cuộc sống. “Bạn bè xung quanh mình cũng chọn về quê sau thời gian làm việc ở thành phố lớn. Ai cũng thấy nhẹ nhõm, vui vẻ khi được sống gần gia đình, lại kiếm được việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định. Tôi sẽ cố gắng hết sức để khẳng định sự lựa chọn của mình là đúng đắn”-chị Trinh nói.

Giữa năm 2024, chị Nguyễn Thị Minh Diệu (SN 2002, trú tại tổ 5, xã Ia Grai) tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa chọn ở lại tìm việc tại thủ đô Hà Nội, chị Diệu quyết định quay về quê nhà lập nghiệp.

lay3-10.jpg
Chị Nguyễn Thị Minh Diệu tập trung móc len thủ công để kịp giao hàng cho khách. Ảnh: Chu Hằng

Về quê, chị Diệu đã có trải nghiệm khi được làm việc cho các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Nhưng rồi chị nhận ra bản thân không thật sự phù hợp với môi trường này. Sau đó, chị quyết định về phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình, đồng thời dành nhiều thời gian hơn cho niềm yêu thích là làm và bán sản phẩm móc len thủ công.

“Mình mới làm nên còn nhiều khó khăn vì chưa được nhiều người biết đến. Hiện khách hàng chủ yếu là người quen, còn quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội thì lượng tiếp cận lại chưa nhiều. Mình vẫn đang nỗ lực tìm hướng đi mới để phát triển thêm sản phẩm”-chị Diệu chia sẻ.

Liên quan đến việc các bạn trẻ trở về lập nghiệp tại quê hương, anh Phạm Hồng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn- bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào thế hệ thanh niên sau khi học tập, làm việc ở các thành phố lớn sẽ mang tri thức, kinh nghiệm và cả nguồn lực về quê. Họ có thể tạo ra những mô hình mới, góp phần phát triển KT-XH, thúc đẩy chuyển đổi tư duy sản xuất, kết nối thị trường và lan tỏa tinh thần mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong ĐVTN vùng nông thôn.

Anh Hiệp cho biết: Tỉnh đoàn luôn đồng hành cùng ĐVTN trên hành trình này thông qua 3 nhóm giải pháp: đẩy mạnh tuyên truyền, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp qua các diễn đàn, ngày hội, cuộc thi; tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng, kết nối nguồn lực hỗ trợ thiết thực; thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 và Mega Concert vào top chiến dịch truyền thông nổi bật trong tuần

Chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 và Mega Concert vào top chiến dịch truyền thông nổi bật trong tuần

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 cùng Mega Concert "Đại ngàn chạm biển xanh" diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) không chỉ tạo dấu ấn về quy mô, nghệ thuật mà còn ghi nhận hiệu ứng tích cực trên các bảng xếp hạng chiến dịch truyền thông trong tuần qua.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Từ ngày 25 đến 27-3, Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Hội nghị sơ kết dự án cho đồng bào Bahnar.

Sơ kết Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân cho người Bahnar xã Bình Phú

(GLO)- Ngày 25-3, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số, góp phần cải thiện sinh kế, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu ở xã Bình Phú”.

Tây Sơn sẵn sàng đón khách du lịch

Tây Sơn sẵn sàng đón khách du lịch

(GLO)- Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, xã Tây Sơn và các đơn vị liên quan đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để phục vụ du khách về tham quan hệ thống di tích, bảo tàng gắn liền với phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn cùng những điểm đến thú vị khác.

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Từ đảo Corsica của nước Pháp, ông Joel D’Ondatz đã đi qua nhiều vùng đất trước khi dừng chân tại Gia Lai. Chính hương hoa cà phê dịu nhẹ, không khí trong lành và nhịp sống bình yên của cao nguyên đã mang đến cho ông những trải nghiệm đặc biệt về vùng đất cao nguyên giàu bản sắc này.