Thuế xe ôm công nghệ 10%: Đánh thẳng vào túi dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) với xe công nghệ sẽ 10% trên doanh thu sẽ “không làm tăng nghĩa vụ thuế đối với cá nhân tài xế”- giải thích quan chức ngành thuế. Điều đó cũng có nghĩa nó sẽ đánh thẳng vào túi dân.

 

138 ngàn đồng là doanh thu từ 5h sáng đến cuối giờ chiều của một tài xế công nghệ. Sau khi trừ chi phí sẽ
138 ngàn đồng là doanh thu từ 5h sáng đến cuối giờ chiều của một tài xế công nghệ. Sau khi trừ chi phí sẽ "chẳng còn đồng nào", và giờ, thuế sẽ đánh 10% trên mức doanh thu này bất kể lỗ lãi bất kể họ có thể duy trì được cuộc sống hay không (Ảnh: Huân Cao/LĐ)



Bức hình được PV Lao động chụp lại từ điện thoại của Vũ, một tài xế grab.

Vũ chạy xe suốt từ 5h sáng. 138 ngàn.

Nhưng lưu ý, đó là doanh thu. Và doanh thu không phải là thu nhập. Nếu trừ chi phí xăng xe, ăn uống, phí quản lý, công sức cả ngày của Vũ sẽ “chẳng còn đồng nào”.

Vũ, đến từ Bình Dương, một điển hình của “xe ôm công nghệ”. Gia cảnh anh khá khó khăn. Sinh kế duy nhất là chiếc xe. Trên vai là gánh nặng mẹ già con nhỏ.

Vũ ăn nhờ ở đợ. Vừa qua 2 tháng đại dịch sống bằng cách cầm cự. Và giờ, lại thêm một “đại dịch mới” có tên là thuế.

Theo nghị định 126, thay vì nộp thuế khoán theo mức khoán 3% thuế GTGT và 1,5% thuế thu nhập cá nhân như hiện nay, từ ngày 5.12 tới, những người lái xe công nghệ như Vũ sẽ chịu thuế 10% trên doanh thu.

“Bán xe, chuyển nghề”- đó là cái lắc đầu ngán ngẩm của tài xế công nghệ trước mức thuế mới mà từ “chẳng còn đồng nào” có lẽ xuống tới âm không phải là không có khả năng.

Nhưng nó giống với một phản ứng, một cách bày tỏ thái độ hơn là một giải pháp thật sự.

Đơn giản, những người như Vũ, “làm việc cho một công ty toàn cầu, đa quốc gia”, như cách đùa đầy cay đắng - từ lâu đã không còn sự lựa chọn sinh kế.

Xe công nghệ, nói cho sang mồm chứ thật ra chỉ là một lựa chọn khi người ta không còn có cách lựa chọn nào khác, khi bị buộc phải bán mồ hôi, lá phổi.

90% xe ôm công nghệ đang có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Mức thu nhập, nếu trừ chi phí, thậm chí, chỉ đủ sống. Nhưng từ lâu, cực kỳ vô lý là họ đã phải chịu thuế thu nhập cá nhân - không giảm trừ gia cảnh như những ngành nghề khác.

Và giờ đây, cách đánh thuế mới, doanh thu sẽ giảm tiếp 7,3%, mồ hôi và lá phổi sẽ còn rẻ hơn nữa.

Nhưng nạn nhân không chỉ là Vũ, là tài xế công nghệ.

Hãy nghe lời trấn an của một quan chức ngành thuế: “Đây là tiền thuế người tiêu dùng đóng, doanh nghiệp chỉ kê khai và nộp thay”.

Giải thích cực kỳ rõ ràng, ở ý nghĩa, việc thay đổi thuế, đánh vào bộ phận dưới đáy xã hội, thật ra cũng là gián tiếp là đánh vào túi người tiêu dùng mà thôi.

7% thuế tăng thêm, chỉ để “đúng bản chất hoạt động kinh tế phát sinh, phù hợp thông lệ quốc tế và các luật về thuế”, trong khi ở Việt Nam hầu như người dân không có thói quen kê khai và khấu trừ vào thuế thu nhập cá nhân các chi phí kiểu xe ôm như thế này.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thue-xe-om-cong-nghe-10-danh-thang-vao-tui-dan-857970.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null