Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tiểu đường là bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả.

Chìa khóa vàng để kiểm soát bệnh tiểu đường chính là duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân tiểu đường, theo Deseret News.

Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu..., giàu omega-3 (chất béo không bão hòa đa), hỗ trợ giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu và nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, theo phòng khám Mayo Clinic.

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa và đơn giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện lượng lipid

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa và đơn giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện lượng lipid

Theo Hiệp hội đái tháo đường Mỹ (ADA), chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa và đơn giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện lượng lipid và kiểm soát lượng đường trong máu.

Các loại rau màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa nhưng lại ít calo. Chúng có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều hòa đường huyết và bảo vệ tế bào.

ADA nhấn mạnh rằng cải bó xôi, cải xanh và cải xoăn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, K, sắt, canxi, kali. Chúng lại chứa ít calo và carbohydrate, rất phù hợp cho người tiểu đường.

Cải bó xôi giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, K, sắt, canxi, kali

Cải bó xôi giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, K, sắt, canxi, kali

Đậu

Theo trang WebMD, đậu chứa protein, chất xơ, sắt, kali, magie. Đây là thực phẩm tốt cho tim và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Nutrition vào năm 2018, trong gần 3.350 người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch tham gia nghiên cứu, những người ăn nhiều đậu có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn đáng kể.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có chứa axit béo đơn không bão hòa là oleic axit. Đây là thành phần có khả năng hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường huyết.

Năm 2017, tạp chí Nutrition and Diabetes cho biết chế độ ăn giàu axit béo đơn không bão hòa như có trong dầu ô liu giúp giảm tình trạng kháng insulin. Và những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 16%.

Trứng

Theo Hiệp hội đái tháo đường Canada, đối với người tiểu đường, thực phẩm giàu protein như trứng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu.

Ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì mức đường huyết ổn định trong suốt cả ngày.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.