Kháng sinh: tỏi
Tỏi được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, từ bất lực đến các bệnh về dạ dày. Và các nghiên cứu gần đây còn phát hiện tỏi có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc phòng ngừa đau tim và ung thư. Lý do, tỏi chứa 2 hợp chất quan trọng, gồm: lưu huỳnh và một enzyme gọi là allinase. Khi tỏi được cắt hoặc nghiền, các hợp chất này pha trộn và tạo thành một hợp chất thứ ba, gọi là allicin. Allicin là một hợp chất dễ bay hơi. Nó là một chất kháng sinh tự nhiên vô cùng mạnh mẽ, có đặc tính chống nấm và chống virus hiệu quả.
Thúc đẩy tầm nhìn: quả óc chó
Mắt có thể khô và viêm khi không đủ chất béo axit omega-3. Quả óc chó rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), một axít béo omega-3 có hiệu quả cao trong việc giảm viêm mắt. Quả óc chó cũng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì sức khỏe tim mạch.
Chống trầm cảm: sôcôla
Có thêm lý do để ăn sôcôla khi mới đây các nhà khoa học đã chứng minh món ăn ngọt này có tác dụng tạo ra anandamide - một chất dẫn truyền thần kinh trong não được biết với vai trò khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.
Sôcôla đen cũng chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện sức khỏe của não và tăng lưu lượng máu đến não.
Chữa mất ngủ: yến mạch
Một bữa ăn nhẹ với lượng carb nhỏ khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ làm tăng mức độ của tryptophan, giúp não sản xuất serotonin, từ đó làm tăng nồng độ melatonin - một hóc môn gây buồn ngủ. Yến mạch cũng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và đảm bảo chức năng tiêu hóa hoạt động tốt.
Bảo vệ tim: quất
Quất chứa hesperidin, một hóa chất thực vật có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến tim; đồng thời quả quất cũng giàu vitamin C, phát huy công dụng trong việc bảo vệ chống lại nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe xương: rau bina
Rau bina là nguồn phong phú chất sắt và vitamin K, giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Rau bina cũng rất ít calo, do đó bạn có thể ăn thoải mái.
Tăng cường trí nhớ: dầu cá
Cơ thể chúng ta không thể sản xuất axit béo thiết yếu mà phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Nguồn chất béo omega-3 tốt nhất trong tự nhiên đến từ dầu cá, bao gồm cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi. Axit béo omega-3 rất tốt cho chức năng não, cũng như cho tim, khớp và sức khỏe nói chung.
Mai Thương (theo thanhnien)