Thực phẩm giúp tăng cường và phục hồi sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Kháng sinh: tỏi

Tỏi được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, từ bất lực đến các bệnh về dạ dày. Và các nghiên cứu gần đây còn phát hiện tỏi có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc phòng ngừa đau tim và ung thư. Lý do, tỏi chứa 2 hợp chất quan trọng, gồm: lưu huỳnh và một enzyme gọi là allinase. Khi tỏi được cắt hoặc nghiền, các hợp chất này pha trộn và tạo thành một hợp chất thứ ba, gọi là allicin. Allicin là một hợp chất dễ bay hơi. Nó là một chất kháng sinh tự nhiên vô cùng mạnh mẽ, có đặc tính chống nấm và chống virus hiệu quả.

 

 

Thúc đẩy tầm nhìn: quả óc chó

Mắt có thể khô và viêm khi không đủ chất béo axit omega-3. Quả óc chó rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), một axít béo omega-3 có hiệu quả cao trong việc giảm viêm mắt. Quả óc chó cũng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì sức khỏe tim mạch.

Chống trầm cảm: sôcôla

Có thêm lý do để ăn sôcôla khi mới đây các nhà khoa học đã chứng minh món ăn ngọt này có tác dụng tạo ra anandamide - một chất dẫn truyền thần kinh trong não được biết với vai trò khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Sôcôla đen cũng chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện sức khỏe của não và tăng lưu lượng máu đến não.

Chữa mất ngủ: yến mạch

Một bữa ăn nhẹ với lượng carb nhỏ khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ làm tăng mức độ của tryptophan, giúp não sản xuất serotonin, từ đó làm tăng nồng độ melatonin - một hóc môn gây buồn ngủ. Yến mạch cũng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và đảm bảo chức năng tiêu hóa hoạt động tốt.

Bảo vệ tim: quất

Quất chứa hesperidin, một hóa chất thực vật có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến tim; đồng thời quả quất cũng giàu vitamin C, phát huy công dụng trong việc bảo vệ chống lại nguy cơ đột quỵ.

Cải thiện sức khỏe xương: rau bina

Rau bina là nguồn phong phú chất sắt và vitamin K, giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Rau bina cũng rất ít calo, do đó bạn có thể ăn thoải mái.

Tăng cường trí nhớ: dầu cá

Cơ thể chúng ta không thể sản xuất axit béo thiết yếu mà phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Nguồn chất béo omega-3 tốt nhất trong tự nhiên đến từ dầu cá, bao gồm cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi. Axit béo omega-3 rất tốt cho chức năng não, cũng như cho tim, khớp và sức khỏe nói chung.

Mai Thương (theo thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.