Thực hư chuyện tin đồn...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giữa tháng 12-2009, khi thời điểm thu hoạch cà phê đang “hot” thì có thông tin Chi nhánh Công ty đầu tư và Xuất nhập khẩu Cà phê Tây Nguyên đứng chân tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) bị phá sản. Theo đó, hàng trăm người dân có cà phê ký gửi tại đây đã lũ lượt kéo nhau đến trụ sở Công ty để nghe ngóng và đòi tiền.

Quầy trưng bày sản phẩm của Công ty. Ảnh: K.N.B
Quầy trưng bày sản phẩm của Công ty. Ảnh: K.N.B

Chị Phạm Thị Tâm-người dân ở xã Ia Grăng (huyện Ia Grai) cho biết: Tôi không biết tin đồn xuất phát từ đâu và từ ai đồn ra nhưng ngày 12-12-2009, khi đang làm vườn thì nghe những người hàng xóm đồn Công ty đã bị phá sản, Giám đốc Công ty hiện đang bỏ trốn. Chiều ngày hôm đó, tôi cùng rất nhiều người ở cùng xã đã kéo nhau lên Công ty để tìm hiểu và đòi tiền. Lên tới nơi thì thấy hàng trăm người ngồi chờ xếp hàng để được giải quyết thanh toán dứt điểm tiền bán cà phê. Còn Chị Nguyễn Thị Loan thì tâm sự: Tôi thật sự bị sốc khi nghe tin Công ty bị phá sản vì nhiều năm liền cà phê của gia đình tôi đều được ký gửi ở Công ty và phía Công ty sống rất có tình nghĩa với người dân cũng như luôn làm lợi cho chúng tôi. Ban đầu cũng nghi ngại nhưng thấy quá nhiều người kéo lên Công ty nên tôi cũng lên để nghe ngóng. Lên đến nơi tôi mới hay mọi sự chỉ là tin đồn thất thiệt.

Công ty vẫn bảo đảm hoạt động giao dịch với khách hàng. Ảnh: M.D
Công ty vẫn bảo đảm hoạt động giao dịch với khách hàng. Ảnh: M.D

Hoạt động tại thị trường Gia Lai từ năm 2003, Công ty Đầu tư và Xuất nhập khẩu Cà phê Tây Nguyên là một doanh nghiệp được đông đảo người dân và doanh nghiệp ở Gia Lai và Kon Tum tin cậy để giao dịch ký gửi và buôn bán cà phê. Thời gian đầu mới hoạt động, Công ty nộp ngân sách nhà nước tại Gia Lai hàng năm chỉ 1 đến 2 tỉ đồng, nhưng đến năm 2008, Công ty đã nộp ngân sách trên 34 tỉ đồng và năm 2009 là 37,6 tỉ đồng. Chỉ tính riêng Chi nhánh tại Gia Lai thì trong năm 2009,  Công ty đã xuất khẩu được gần 100 triệu USD. Ông Nguyễn Minh Đường-Giám đốc Chi nhánh tại Gia Lai cho biết: Là một công ty cổ phần lớn và làm ăn rất uy tín tại các tỉnh Tây Nguyên nên từ khi hoạt động tại Gia Lai, chúng tôi đã thu hút được nhiều khách hàng, đặc biệt là người nông dân trồng cà phê tại Gia Lai. Hàng năm, chúng tôi nhận ký gửi của người dân hàng chục ngàn tấn cà phê nhân với phương châm không tính phí lưu kho, lưu bãi. Nếu khi ký gửi, nông dân muốn ứng tiền để chi tiêu hoặc mua phân bón thì chúng tôi giải quyết ứng, nếu muốn bán ngay thì chúng tôi mua và thanh toán ngay lập tức. Khi ký gửi thì quyền cắt giá luôn thuộc về người dân và chúng tôi luôn tư vấn có lợi nhất cho người dân khi giao dịch với Công ty.

Tuy vậy, sau khi có tin đồn Công ty bị phá sản, hàng trăm người dân từ khắp nơi đã kéo đến Công ty để đòi thanh toán tiền. Cùng lúc ấy Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy lên để kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy của Công ty càng làm cho người dân tin tin đồn là sự thật.

Để giải quyết nhanh chóng tình trạng người dân kéo đông đến Công ty cũng như khẳng định tin đồn là giả, lãnh đạo Công ty đã cho thanh toán ngay đối với những người nông dân muốn bán cà phê. Ông Đường cho biết thêm: Đến nay sự việc đã rõ, người nông dân đã hiểu chỉ là tin đồn của một số đối tượng nhằm phá hoại sự liên kết của người dân đối với Công ty. Do đó, sau khi nhận thấy tài chính của Công ty không có vấn đề, người dân đã tiếp tục ký gửi tại Công ty. Hiện Công ty đã nhận trên 40 ngàn tấn cà phê ký gửi và số lượng sẽ tiếp tục tăng.

Minh Thi

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.