Thư viện vào hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không chỉ là nơi yên tĩnh để đọc sách, Thư viện tỉnh những ngày hè trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết với nhiều hoạt động hấp dẫn như chơi cờ, lắp lego… Không gian thân thuộc ấy như được thổi vào luồng gió mới, lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, ánh mắt háo hức và cả những tình bạn nhỏ bé chớm nở qua từng trò chơi, từng trang sách…

Vào dịp hè, Thư viện tỉnh đã trở thành một “sân chơi” bổ ích, đồng thời khơi dậy đam mê đọc sách, tìm hiểu thông tin qua sách của các bạn trẻ. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Vào dịp hè, Thư viện tỉnh đã trở thành một “sân chơi” bổ ích, đồng thời khơi dậy đam mê đọc sách, tìm hiểu thông tin qua sách của các bạn trẻ. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Ngay trước phòng thiếu nhi, các bạn gái đang ríu rít bên bàn cờ cá ngựa, mỗi nước đi lại khiến cả nhóm phá lên cười. Nguyễn Thị Thảo Lan (lớp 5D, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) cùng nhóm bạn thân vô tình gặp nhau, không ai nói ai, liền sà vào những chú ngựa đủ sắc màu.

Không khí sôi nổi ấy dường như lan tỏa khắp không gian, chạm đến bàn cờ vua bên cạnh, nơi các màn so tài trở nên kịch tính, hấp dẫn nhưng cũng đầy tiếng rì rầm trò chuyện, xen lẫn tràng cười khoái chí khi trở thành người chiến thắng hay tiếng thỏ thẻ “chơi thêm ván nữa nhé” của người tạm thời thua cuộc.

Uyên My (trái) và Thiên Phúc mới gặp đã thân, cùng chơi trò xếp gỗ, rút gỗ thật vui. Ảnh: D.L

Uyên My (trái) và Thiên Phúc mới gặp đã thân, cùng chơi trò xếp gỗ, rút gỗ thật vui. Ảnh: D.L

Không chỉ đến cùng nhóm bạn, nhiều bạn nhỏ dù đi một mình cũng kịp có cho mình người bạn mới “hợp cạ”. Nguyễn Lê Uyên My (lớp 3G, Trường Tiểu học Ngô Mây, TP Quy Nhơn) và Trần Thiên Phúc (lớp 3E, Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) là trường hợp như vậy.

My “bật mí”: “Em đến thư viện từ 2 năm trước nên thường xuyên ghé nơi này, nhất là vào dịp hè. Phúc thì mới đến đây 2 tuần thôi, nên em chủ động làm quen để bạn nhanh hòa nhập hơn. Vui nhất là chúng em có chung sở thích nên đã nhanh chóng thân thiết, cùng chơi lắp lego, chơi cờ…”.

Ngay những ngày đầu hè, Thư viện tỉnh là điểm đến ưu tiên của nhiều bạn nhỏ. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Ngay những ngày đầu hè, Thư viện tỉnh là điểm đến ưu tiên của nhiều bạn nhỏ. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Thư viện không chỉ có trò chơi mà còn thu hút các bạn nhỏ bởi những quyển sách, truyện, tờ báo thú vị. Khắp mọi không gian, nơi nào cũng có thể bắt gặp một “độc giả nhí” chăm chú với trang sách trên tay: Bên ô cửa sổ ngập nắng, dưới tán cây xanh, hàng ghế đá hay tại chính những kệ sách lớn…

Dành thời gian đến thư viện đọc sách cùng con, chị Lâm Thị Bích Phượng (SN 1992, ở phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn; mẹ của bé Lê Minh Quân, lớp 2D, Trường Tiểu học Lê Lợi) chia sẻ: “Hồi nhỏ, tôi cũng từng có những mùa hè thật đẹp ở đây nên giờ muốn con trai thử trải nghiệm điều đó. Mỗi tuần
2 - 3 buổi, tôi cho con đến, khám phá những quyển sách về khoa học, văn hóa đầy lý thú. Thật may, Quân rất hào hứng mà tôi cũng thấy vui hơn vì 2 mẹ con có chung sở thích”.

Cao Hữu Phước (trái, lớp 5H, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) say sưa chơi cờ vua cùng bạn bè. Ảnh: D.L

Cao Hữu Phước (trái, lớp 5H, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) say sưa chơi cờ vua cùng bạn bè. Ảnh: D.L

Trái với sự sôi động ở tầng 1, tại phòng tự học trên tầng 3, không gian lại yên tĩnh hơn hẳn. Đây là nơi các bạn học sinh cuối cấp tìm đến để ôn bài cho kỳ thi sắp tới. Không có tiếng cười đùa, nơi này chỉ có tiếng gõ bàn phím, bút lướt trên mặt giấy hay tiếng lật sách - những thanh âm rất riêng của mùa hè tại thư viện…

Từ ngày 1.6 - 12.7, Chương trình “Hè vui cùng thư viện” năm 2025 do Thư viện tỉnh tổ chức chính thức khởi động với nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho các em nhỏ như: Đọc sách báo, chơi cờ, tranh ghép từ gỗ, chiếu phim (vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần); tô tượng (sáng thứ Ba); làm tranh cát (sáng thứ Năm); học vẽ tranh miễn phí bắt đầu từ ngày 7.6, vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần. Ngày 12.7, Thư viện tỉnh sẽ tổng kết chương trình; trao giải cuộc thi vẽ tranh và tặng quà cho bạn đọc thiếu nhi tích cực trong hoạt động đọc sách.

DƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Bộ Công an tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Công an tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 30-7, tại trụ sở Công an tỉnh Gia Lai (phường Diên Hồng), Bộ Công an phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát 3 tỉnh: Gia Lai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Bộ Công an trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Bà Trần Thị Như Hoa đóng gói sản phẩm nước mắm. Ảnh: Thảo Khuy

Những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường

(GLO)- Từng rèn luyện trong gian khổ, hiểm nguy, khi trở về cuộc sống đời thường, nhiều nữ cựu chiến binh vẫn tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia công tác Hội, phát triển kinh tế, hỗ trợ người yếu thế. Họ là những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường.

null