Thủ tướng phát lệnh thông xe cầu dài nhất Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng nay (8-6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Thịnh trên quốc lộ 2C.

Đây là chiếc cầu có chiều dài lớn nhất hiện nay bắc qua sông Hồng, nối liền tỉnh Vĩnh Phúc với Thủ đô Hà Nội. Tham dự sự kiện này có các đồng chí: Ngô Văn Dụ-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dea Joo cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc.

 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Thịnh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Thịnh


Cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng là công trình giao thông huyết mạch trên tuyến đường vành đai 5, một trong 3 tuyến vành đai quan trọng nằm trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải và Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cây cầu bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu vượt sông 5.487 mét (trong đó cầu dài 4.480 mét) dài nhất Việt Nam từ trước đến nay. Mặt cắt ngang cầu rộng 16,5 mét dành cho 4 làn xe với tốc độ thiết kế 80 km/giờ. Dự án có tổng mức đầu tư 137 triệu USD từ vốn vay ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Sau 28 tháng thi công, cầu Vĩnh Thịnh đưa vào sử dụng sẽ kết nối hai trục hướng tâm (quốc lộ 32 và quốc lộ 2), các tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đường Hồ Chí Minh tạo thành một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kết nối trung tâm Thủ đô với các tỉnh phía Tây Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang; đồng thời góp phần giảm áp lực giao thông cho các trục đường hướng tâm như các quốc lộ 2, 3, 6, 32 khi lưu thông qua trung tâm Hà Nội đi các tỉnh phía Nam và ngược lại…

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ Giao thông-Vận tải, Ban Quản lý dự án Thăng Long, chính quyền và người dân TP. Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc liên quan, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đã phối hợp chặt chẽ, nỗ lực khắc phục nhiều khó khăn, lao động làm việc ngày đêm để hôm nay chính thức đưa cầu Vĩnh Thịnh vào hoạt động vượt tiến độ gần 7 tháng, đảm bảo an toàn thi công và chất lượng công trình.

Thủ tướng nhấn mạnh: Cầu Vĩnh Thịnh không chỉ đáp ứng mong mỏi nhiều đời nay của người dân (Sơn Tây và Vĩnh Tường) sinh sống hai bên bờ mà còn là công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giao thông vận tải, cải thiện đời sống của người dân của Hà Nội, Vĩnh Phúc và rộng hơn là các tỉnh Tây Bắc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tôi đề nghị ngành Giao thông-Vận tải, TP. Hà nội, tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh thành, phố trong cả nước cùng thi đua nỗ lực phấn đấu, xây dựng và đưa vào sử dụng nhanh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả nhiều công trình hơn nữa trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đây là khâu đột phá mà Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra để đẩy nhanh CNH, HĐH đất nước, để sớm đưa nước ta cơ bản trở trành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã tài trợ vốn ODA ưu đãi cho công trình cầu Vĩnh Thịnh. Thủ tướng cho biết, đến nay Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư, bạn hàng và nhà tài trợ ODA hàng đầu của Việt Nam. Cầu Vĩnh Thịnh là một trong 13 dự án Hàn Quốc tài trợ cho ngành Giao thông-Vận tải với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD. Khẳng định Chính phủ Việt Nam trân trọng và tiếp tục quản lý, sử dụng chặt chẽ, hiệu quả các nguồn vốn tài trợ của các đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên cùng nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đem lại sự phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null