Thứ trưởng Bộ NN-PTNT: Không chủ quan trong ứng phó hạn hán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù đã có nhiều cố gắng trong khắc phục hậu quả hạn hán nhưng diễn biến của khô hạn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự chủ động hơn từ các địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã có những trao đổi riêng với VOV về vấn đề hạn hán đang diễn ra tại một số địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp (ảnh: Truyền hình Bắc Kạn)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp (ảnh: Truyền hình Bắc Kạn)



PV: Thưa ông, vai trò của địa phương cần được nhìn nhận như thế nào trong ứng phó với tình hình hạn hán đang diễn ra hiện nay?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Thủ tướng đã có Công điện chỉ đạo nói rất rõ vai trò chủ động của địa phương là chủ yếu và sự phối hợp giữa các Bộ, ngành trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đóng vai trò chính, các Bộ ngành khác như Bộ: Công thương, Khoa học công nghệ, Kế hoạch đầu tư đóng vai trò vai trò phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giải quyết.

Hạn hán tình hình chung năm nay cuối tháng 7 sẽ diễn ra ở khu vực Bắc Trung bộ, cuối tháng 8 Nam trung bộ sẽ là thời gian cao điểm. Diện tích hạn hạn vào ở thời kỳ cao điểm cả khu vực này là gần 70.000 n ha, so với các năm gần đây không phải là quá lớn mà ở mức bình quân. Đây là vấn đề sẽ diễn ra thường xuyên nếu không có giải pháp về công trình.

PV: Vậy đâu là những giải pháp thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Khắc phục tình trạng này có nhiều giải pháp trong đó có cả giải pháp công trình và phi công trình. Giải pháp công trình thì tại khu vực này chúng tôi đang xây dựng nhiều hồ đập lớn. Trong đó có các tỉnh: Bình Định, Phú Yên ngay tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An đang có nhiều công trình lớn theo tiến độ sẽ hoàn thành vào năm 2020 - 2021.

Như vậy sau giai đoạn này diện tích tưới trong phạm vi công trình thủy lợi sẽ tăng lên khoảng hơn 100 nghìn ha. Những diện tích trong lưu vực và khu vực của công trình thủy lợi sẽ đảm bảo được nước tưới, lúc đó sẽ khắc phục được tình trạng hạn hán thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, những diện tích ngoài khu vực tưới cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng.


 

Hạn hán tình hình chung năm nay cuối tháng 7 sẽ diễn ra ở khu vực Bắc Trung bộ, cuối tháng 8 Nam Trung bộ sẽ là thời gian cao điểm. (Ảnh minh họa, nguồn: KT)
Hạn hán tình hình chung năm nay cuối tháng 7 sẽ diễn ra ở khu vực Bắc Trung bộ, cuối tháng 8 Nam Trung bộ sẽ là thời gian cao điểm. (Ảnh minh họa, nguồn: KT)



PV: Như ông vừa nói, sự chủ động của các địa phương là rất quan trọng, vậy trong chuyển đổi các địa phương cần chú trọng những vấn đề gì thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Có 2 cái phải chuyển đổi. Thứ nhất phải chuyển đổi cơ cấu về cây trồng, trong đó tập trung vào những cây trồng lâu năm, ngắn ngày chịu hạn. Thứ hai là chuyển đổi mùa vụ đặc biệt là chuyển đổi quy trình sản xuất, ví dụ như cả tỉnh, cả huyện xuống giống trong 1 ngày để tiết kiệm được nguồn nước.

Ngoài giải pháp trước mắt, Bộ đang yêu cầu các công ty quản lý công trình thủy nông rà soát lại toàn bộ hệ thống, làm thế nào sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Theo thống kê, nguồn nước của chúng ta không phải thiếu thế nhưng vì sử dụng không hiệu quả nên dẫn đến tình trạng này vì vậy cần có nhiều giải pháp, trong đó trách nhiệm ở đây chủ yếu là trách nhiệm của địa phương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và dứt khoát phải chuyển đổi. Nếu địa phương nào cũng làm được thì hạn hán sẽ khắc phục được trong ngắn hạn và trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Minh Long/VOV1

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

null