Thu hồi hơn 400 tỉ đồng ở Gia Lai: Chủ yếu là tiền do chi năm tài chính không hết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - Chiều 20-10, đại diện Sở Tài chính Gia Lai cho biết, đang làm việc với các đơn vị liên quan để tiến hành khắc phục, xử lý số tiền 401,37 tỷ đồng theo kết luật của Kiểm toán Nhà nước.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về việc thực hiện kết quả của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của tỉnh Gia Lai. Trong đó việc khiến dư luận quan tâm là con số thu hồi nộp lại ngân sách nhà nước lên đến hơn 400 tỷ đồng.  Cụ thể, quyết định nêu rõ “Chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiến nghị về xử lý các khoản chênh lệnh thu, chi ngân sách nhà nước, các khoản phải nộp, các khoản xuất toán và xử lý khác do Kiểm toán Nhà nước xác định với tổng số tiền hơn 401,37 tỷ đồng”.

Về việc có hay không có sai phạm về sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, PV Báo Gia Lai đã có buổi làm việc với đại diện Sở Tài chính.

Theo Sở Tài chính, trong số hơn 401,37 tỷ mà Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Gia Lai khắc phục, xử lý thì hầu hết các khoản yêu cầu khắc phục, xử lý sau khi kết thúc năm tài chính là không sai quy định nhưng vẫn phải xử lý với lý do khách quan vì đây là công việc quyết toán hàng năm để xử lý các khoản chênh lệnh thu, chi ngân sách nhà nước, không phải toàn bộ là chi sai quy định phải thu hồi nộp ngân sách.

Cụ thể, khoản giảm trừ dự toán, thanh toán năm sau là 149,1 tỷ đồng, đây là các khoản kinh phí sau khi quyết toán các nguồn kinh phí, cân đối giữa nhu cầu và nguồn kinh phí (hầu hết là nguồn cải cách tiền lương) sẽ được giảm trừ vào dự toán năm sau. 

Khoản hoàn trả kinh phí cấp trên 211,7 tỉ đồng là các khoản kinh phí được ngân sách cấp trên cấp cho các địa phương, các đơn vị trên địa bàn tỉnh để thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ chưa quyết toán xong, chưa hoàn trả ngân sách cấp trên; sau khi được quyết toán, số kinh phí còn lại, hết nhiệm vụ chi sẽ hoàn trả lại ngân sách. Đây là công việc xử lý các nguồn kinh phí khi quyết toán hàng năm, không phải là chi sai quy định, phải xuất toán thu hồi nộp ngân sách.

Ảnh: minh hoạ
Ảnh: minh hoạ

Còn kiến nghị xử lý khác với số tiền hơn 46 tỷ đồng là Kiểm toán Nhà nước yêu cầu các đơn vị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ các dự án đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn có tổng vốn hơn 46 tỷ đồng chứ không phải yêu cầu thu hồi số tiền 46 tỷ đồng…

Đối với khoản thu hồi, nộp ngân sách các khoản chi sai quy định hơn 30,5 tỷ đồng. Trong đó có khoản chi 24,8 tỷ đồng (tương ứng 2,5 tháng tiền lương và phụ cấp đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn) của Sở Y tế. Số tiền này đã được bố trí trong dự toán từ đầu năm cho ngành Y tế về tiền lương cho các cơ sở cơ sở khám chữa bệnh. 

Tuy nhiên, đến tháng 10-2016 thực hiện Công văn số 7354/BYT-KH-TC ngày 7-10-2016 của Bộ Y tế; Công văn số 4556/UBND-KGVX ngày 20-10-2016 của UBND tỉnh Gia lai về việc thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm cả chi phí tiền lương của một số tỉnh, thành phố đợt 2, theo đó các cơ sở khám chữa bệnh công lập thực hiện mức giá dịch vụ bao gồm cả chi phí tiền lương theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29-10-2015 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính. Như vậy, các cơ sở khám chữa bệnh phải giảm trừ và thu hồi số tiền tương ứng với 2,5 tháng lương và phụ cấp. 

Tại thời điểm kiểm toán, Sở Y tế đã tiến hành xét duyệt xong quyết toán thu, chi ngân sách năm 2016 của toàn ngành Y tế và đã xác định kinh phí của các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chi tiền lương từ nguồn thu sự nghiệp kể từ ngày 12-10-2016 và Sở Y tế đã có kiến nghị nộp trả cho ngân sách nhà nước. Khoản kinh phí chưa chi này hiện nay còn tại Sở Y tế, đây không phải là khoản chi sai phải thu hồi nộp lại để hoàn trả cho ngân sách.

Các khoản chi sai còn lại chủ yếu là sai phạm ở các ban quản lý dự án của các địa phương do chênh lệch về đơn giá và khối lượng với số tiền sai phạm không đáng kể.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Gia Lai, vừa qua một số trang thông tin phán ánh sai lệch bản chất nội dung sự việc, khiến dư luận hiểu không đúng về bản chất vấn đề trên.

PV 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.