Thu hồi hơn 400 tỉ đồng ở Gia Lai: Chủ yếu là tiền do chi năm tài chính không hết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) - Chiều 20-10, đại diện Sở Tài chính Gia Lai cho biết, đang làm việc với các đơn vị liên quan để tiến hành khắc phục, xử lý số tiền 401,37 tỷ đồng theo kết luật của Kiểm toán Nhà nước.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về việc thực hiện kết quả của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của tỉnh Gia Lai. Trong đó việc khiến dư luận quan tâm là con số thu hồi nộp lại ngân sách nhà nước lên đến hơn 400 tỷ đồng.  Cụ thể, quyết định nêu rõ “Chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiến nghị về xử lý các khoản chênh lệnh thu, chi ngân sách nhà nước, các khoản phải nộp, các khoản xuất toán và xử lý khác do Kiểm toán Nhà nước xác định với tổng số tiền hơn 401,37 tỷ đồng”.

Về việc có hay không có sai phạm về sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, PV Báo Gia Lai đã có buổi làm việc với đại diện Sở Tài chính.

Theo Sở Tài chính, trong số hơn 401,37 tỷ mà Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Gia Lai khắc phục, xử lý thì hầu hết các khoản yêu cầu khắc phục, xử lý sau khi kết thúc năm tài chính là không sai quy định nhưng vẫn phải xử lý với lý do khách quan vì đây là công việc quyết toán hàng năm để xử lý các khoản chênh lệnh thu, chi ngân sách nhà nước, không phải toàn bộ là chi sai quy định phải thu hồi nộp ngân sách.

Cụ thể, khoản giảm trừ dự toán, thanh toán năm sau là 149,1 tỷ đồng, đây là các khoản kinh phí sau khi quyết toán các nguồn kinh phí, cân đối giữa nhu cầu và nguồn kinh phí (hầu hết là nguồn cải cách tiền lương) sẽ được giảm trừ vào dự toán năm sau. 

Khoản hoàn trả kinh phí cấp trên 211,7 tỉ đồng là các khoản kinh phí được ngân sách cấp trên cấp cho các địa phương, các đơn vị trên địa bàn tỉnh để thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ chưa quyết toán xong, chưa hoàn trả ngân sách cấp trên; sau khi được quyết toán, số kinh phí còn lại, hết nhiệm vụ chi sẽ hoàn trả lại ngân sách. Đây là công việc xử lý các nguồn kinh phí khi quyết toán hàng năm, không phải là chi sai quy định, phải xuất toán thu hồi nộp ngân sách.

Ảnh: minh hoạ
Ảnh: minh hoạ

Còn kiến nghị xử lý khác với số tiền hơn 46 tỷ đồng là Kiểm toán Nhà nước yêu cầu các đơn vị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ các dự án đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn có tổng vốn hơn 46 tỷ đồng chứ không phải yêu cầu thu hồi số tiền 46 tỷ đồng…

Đối với khoản thu hồi, nộp ngân sách các khoản chi sai quy định hơn 30,5 tỷ đồng. Trong đó có khoản chi 24,8 tỷ đồng (tương ứng 2,5 tháng tiền lương và phụ cấp đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn) của Sở Y tế. Số tiền này đã được bố trí trong dự toán từ đầu năm cho ngành Y tế về tiền lương cho các cơ sở cơ sở khám chữa bệnh. 

Tuy nhiên, đến tháng 10-2016 thực hiện Công văn số 7354/BYT-KH-TC ngày 7-10-2016 của Bộ Y tế; Công văn số 4556/UBND-KGVX ngày 20-10-2016 của UBND tỉnh Gia lai về việc thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm cả chi phí tiền lương của một số tỉnh, thành phố đợt 2, theo đó các cơ sở khám chữa bệnh công lập thực hiện mức giá dịch vụ bao gồm cả chi phí tiền lương theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29-10-2015 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính. Như vậy, các cơ sở khám chữa bệnh phải giảm trừ và thu hồi số tiền tương ứng với 2,5 tháng lương và phụ cấp. 

Tại thời điểm kiểm toán, Sở Y tế đã tiến hành xét duyệt xong quyết toán thu, chi ngân sách năm 2016 của toàn ngành Y tế và đã xác định kinh phí của các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chi tiền lương từ nguồn thu sự nghiệp kể từ ngày 12-10-2016 và Sở Y tế đã có kiến nghị nộp trả cho ngân sách nhà nước. Khoản kinh phí chưa chi này hiện nay còn tại Sở Y tế, đây không phải là khoản chi sai phải thu hồi nộp lại để hoàn trả cho ngân sách.

Các khoản chi sai còn lại chủ yếu là sai phạm ở các ban quản lý dự án của các địa phương do chênh lệch về đơn giá và khối lượng với số tiền sai phạm không đáng kể.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Gia Lai, vừa qua một số trang thông tin phán ánh sai lệch bản chất nội dung sự việc, khiến dư luận hiểu không đúng về bản chất vấn đề trên.

PV 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null