Thông tin chi tiết vụ phát hiện tài liệu mật ở văn phòng cũ của ông Biden

Các tài liệu mật được phát hiện tại một văn phòng mà ông Joe Biden từng làm việc sau khi kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống Mỹ được cho là chứa thông tin nhạy cảm về Ukraina, Iran và Vương quốc Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ lần thứ 10 tại Mexico, ngày 10.1.2023. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ lần thứ 10 tại Mexico, ngày 10.1.2023. Ảnh: AFP


Ngày 10.1, CNN đưa tin, các tài liệu nhạy cảm được phát hiện tại Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden của Đại học Pennsylvania - một tổ chức nghiên cứu ở Washington - nơi ông Joe Biden từng làm việc sau khi kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống Mỹ vào giữa năm 2017. Các tài liệu này bao gồm thông tin nhạy cảm về Ukraina, Iran và Vương quốc Anh.

Trước đó một ngày, CBS News cho biết, ngày 2.11 luật sư riêng của ông Biden đã tìm thấy một số tài liệu mật tại văn phòng cũ của ông và đã báo cáo với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Nhà Trắng thừa nhận vụ việc. Tổng thống Joe Biden nói ông “ngạc nhiên”, khẳng định không biết về việc có tài liệu mật tại văn phòng của tổ chức nghiên cứu mà ông từng làm việc. Tổng thống Mỹ cho biết đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để làm rõ vụ việc mà Bộ Tư pháp đang tiến hành.

Theo một nguồn tin của CNN, các tài liệu nhạy cảm này có từ năm 2013 đến 2016, bao gồm các bản ghi nhớ tình báo và tài liệu tóm tắt về một số quốc gia nước ngoài. Hầu hết những tài liệu được phát hiện đều có ý nghĩa cá nhân đối với gia đình ông Biden, bao gồm các giấy tờ về việc tổ chức tang lễ cho Beau Biden, con trai quá cố của tổng thống, cũng như những lá thư chia buồn.

Theo một số hãng tin Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định luật sư Mỹ tại Chicago xem xét vấn đề này. Trong khi đó, theo một nguồn tin của CNN, Tổng chưởng lý Merrick Garland đã nhận được báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra và đang trong quá trình ra quyết định, có thể bao gồm một cuộc điều tra hình sự toàn diện.

Tranh cãi xung quanh các tài liệu mật đã đặt Tổng thống Biden vào tình thế khó xử, vì chỉ vài tháng trước, ông đã trừng phạt cựu Tổng thống Donald Trump vì lưu trữ tài liệu mật tại tư gia ở Mar-a-Lago.

 

Mật vụ Mỹ bên ngoài tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 9.8.2022. Ảnh: AFP
Mật vụ Mỹ bên ngoài tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 9.8.2022. Ảnh: AFP


Vào tháng 8, FBI lục soát dinh thự của ông Trump để tìm kiếm các tài liệu mà cựu tổng thống đã từ chối giao cho Cục Lưu trữ Quốc gia sau khi rời nhiệm sở. Vào thời điểm đó, cơ quan này được cho là đã thu giữ 300 tài liệu nhạy cảm.

Ông Trump đưa ra những điểm tương đồng giữa hai vụ việc, lập luận rằng FBI bây giờ cũng nên đột kích Nhà Trắng. Tuy nhiên, Nhà Trắng lập luận, hai trường hợp hoàn toàn khác nhau, vì ông Biden không được thông báo rằng ông có tài liệu, cũng như không được yêu cầu trả lại. Nhóm của tổng thống cũng nhanh chóng báo cáo với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và nộp tài liệu.


https://laodong.vn/the-gioi/thong-tin-chi-tiet-vu-phat-hien-tai-lieu-mat-o-van-phong-cu-cua-ong-biden-1136953.ldo

 

Theo Song Minh  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.