Thông cấp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không phân biệt địa lý hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ 1.7.2025 người tham gia bảo hiểm y tế có thêm nhiều quyền lợi, trong đó việc thông cấp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không phân biệt địa lý hành chính.

Quỹ bảo hiểm y tế kết dư khoảng 40.000 tỉ đồng

"Quỹ bảo hiểm y tế hằng năm gần như cân đối được quỹ từ nguồn 5% quỹ dự phòng, quỹ này ngày một tăng lên, có năm dư 58.000 tỉ đồng. Hiện dư quỹ khoảng 40.000 tỉ đồng". Thông tin này được đại diện Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết tại hội nghị về triển khai luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, được Bộ Y tế tổ chức hôm nay 27.3.

Từ 1.7 người tham gia bảo hiểm y tế có thêm quyền lợi
Từ 1.7 người tham gia bảo hiểm y tế có thêm quyền lợi

Tại hội nghị, GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có một số chính sách lớn về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, theo hướng mở rộng quyền lợi và thuận lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế, cũng như tăng trách nhiệm với những người đóng phí bảo hiểm y tế, minh bạch về thanh quyết toán.

Theo đó, luật Bảo hiểm y tế đã sửa đổi, cập nhật đối tượng tham gia; điều chỉnh trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế, phương thức, thời hạn đóng, trách nhiệm lập danh sách đóng bảo hiểm y tế, thời hạn thẻ có giá trị sử dụng; quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo cấp chuyên môn kỹ thuật của luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2023. Người bệnh được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh ban đầu cũng như được chuyển cơ sở khám chữa bệnh linh hoạt, theo yêu cầu của chuyên môn.

Thông cấp khám chữa bệnh, nâng mức chi trả

Đáng lưu ý, luật cũng quy định mức hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện thông cấp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo hướng không phân biệt địa giới hành chính theo tỉnh.

Theo đó, người bệnh được hưởng 100% mức hưởng khi khám chữa bệnh tại cấp ban đầu trong toàn quốc, 100% mức hưởng khi khám chữa bệnh nội trú tại cấp cơ bản trong toàn quốc, 100% mức hưởng khi khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế cấp cơ bản, chuyên sâu mà trước 1.1.2025 được xác định là tuyến huyện. Đặc biệt, trong một số trường hợp bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo..., người bệnh được lên thẳng cơ sở khám chữa bệnh cấp chuyên sâu.

Ngoài ra, luật cũng điều chỉnh tỷ lệ chi cho khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chi dự phòng và tổ chức hoạt động bảo hiểm y tế từ số tiền đóng bảo hiểm y tế; bổ sung cơ chế thanh toán thuốc, thiết bị y tế được điều chuyển giữa các cơ sở khám chữa bệnh và thanh toán chi phí dịch vụ cận lâm sàng được chuyển đến cơ sở khác trong trường hợp thiếu thuốc, thiết bị y tế.

Luật cũng bổ sung quy định cụ thể về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm y tế và các biện pháp xử lý đối với các trường hợp này và nhiều quy định quan trọng khác.

Ông Thuấn cũng cho biết, luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1.7.2025, trong đó, một số điều khoản quan trọng đã áp dụng từ 1.1.2025, để bảo đảm triển khai kịp thời một số quyền lợi cho người bệnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Liên Châu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

null