Thế giới sẵn sàng đón 2023 sau một năm 2022 đầy biến động

Ngày 31-12, tám tỉ người trên thế giới chuẩn bị chào đón năm 2023 và nói lời tạm biệt với 12 tháng đầy biến động của 2022 với chiến sự ở Châu Âu, giá cả tăng chóng mặt và vinh quang tại World Cup của Lionel Messi.
 
Tám tỉ người trên thế giới chuẩn bị chào đón năm 2023. Ảnh: AFP
Tám tỉ người trên thế giới chuẩn bị chào đón năm 2023. Ảnh: AFP
Sau một vài năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người dự kiến tạm gác lại vấn đề ngân sách eo hẹp và virus vẫn chưa thực sự biến mất để đón  đêm giao thừa 2023.
Sydney là một trong những thành phố lớn đầu tiên bước sang năm 2023, tái khẳng định vị thế là “thủ phủ đón giao thừa của thế giới” sau 2 năm bị phong tỏa và các lễ hội không diễn ra do COVID-19. 
Biên giới của Australia hiện đã mở cửa trở lại và hơn 1 triệu người dự kiến xếp hàng tại bến cảng Sydney để xem 100.000 quả pháo hoa thắp sáng bầu trời phía nam.
Giới chức chức Sydney dự kiến có thêm gần nửa tỉ người xem sự kiện đón năm mới trực tuyến hoặc trên TV.
“Nếu chúng tôi có thể đưa mọi người lại với nhau và hướng tới năm mới với sự lạc quan và niềm vui mới, thì chúng tôi sẽ coi đó là công việc được hoàn thành xuất sắc” - nhà tổ chức bắn pháo hoa Fortunato Foti cho biết. 
 
Thế giới đã sẵn sàng đón năm mới 2023. Ảnh: AFP
Thế giới đã sẵn sàng đón năm mới 2023. Ảnh: AFP
Với nhiều người, năm 2022 là năm được nhớ tới với Great Resignation (đợt bỏ việc quy mô lớn), năm có một album mới của Taylor Swift, một cú tát ở lễ trao giải Oscar và cuộc khủng hoảng với các tỉ phú. 
Năm qua cũng chứng kiến sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, biểu tượng bóng đá Brazil Pele, cựu lãnh đạo Liên Xô  Mikhail Gorbachev, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Nhưng năm 2022 cũng được ghi nhớ vì xung đột vũ trang quay trở lại Châu Âu - lục địa từng là nơi bắt đầu 2 cuộc chiến tranh thế giới.
Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, hơn 300 ngày sau khi chiến sự Nga - Ukraina bùng phát, khoảng 7.000 người thiệt mạng và hơn 10.000 người khác bị thương. Khoảng 16 triệu người Ukraina đã rời bỏ nhà cửa.
Với những người ở lại Ukraina, lệnh giới nghiêm áp đặt từ 23h đến 5 giờ sáng được đặt trong bối cảnh mất điện định kỳ và xảy ra các cuộc tấn công tên lửa của Nga.
Ở nước Nga, nhiều sự kiện lớn để đón năm mới 2023 sẽ không được tổ chức. Thủ đô Mátxcơva năm nay cũng đã hủy bỏ màn trình diễn pháo hoa truyền thống. 
Vaccine COVID-19 đã cho phép cuộc sống gần như trở lại bình thường ở hầu hết các nơi trên thế giới, song tại Trung Quốc, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Ở Trung Quốc, các bữa tiệc đêm giao thừa vẫn được lên kế hoạch tại nhiều quán bar, nhà hát và trung tâm thương mại. Dù vậy, giới chức ở Thượng Hải thông báo sẽ không có hoạt động đón giao thừa chính thức nào tại Bến Thượng Hải - địa điểm nổi tiếng của thành phố. 
Theo Thanh Hà (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/the-gioi-san-sang-don-2023-sau-mot-nam-2022-day-bien-dong-1133090.ldo

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.