Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ bàn giải pháp tiếp tục phòng, chống COVID-19 ngày 15.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, chính quyền các cấp không được ép người dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ, nếu phát hiện ra trường hợp ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ sẽ xử lý nghiêm, không kém gì trường hợp gian lận.

 

Trường hợp cán bộ làm mẫu đơn từ chối không nhận tiền hỗ trợ, rồi đề nghị người dân ký vào, xảy ra ở thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Các hộ nghèo, cận nghèo là cùng đường rồi, cán bộ lại cam tâm ép họ không nhận tiền hỗ trợ.

Cũng có thể có ai đó từ chối không nhận tiền hỗ trợ, nhưng phải do họ tự nguyện, không thể ép buộc. Những hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách được Chính phủ hỗ trợ thì không ai được quyền ngăn cản. Xét cho cùng, đó cũng là phá hoại chính sách tốt đẹp của Chính phủ, là tạo ra sự bất công xã hội.

Nhưng còn một loại cán bộ khác, làm sai theo cách ngược lại, là cho hộ không nghèo hưởng chế độ hỗ trợ.

Nhiều người trong gia đình ông  Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hoá, Thanh Hóa thuộc diện cận nghèo. Các thành viên gia đình ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch MTTQ xã thuộc hộ cận nghèo. Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành Nguyễn Thị Giảng có chồng và hai con gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Các cá nhân trên đều cho rằng họ bị cán bộ thôn đưa vào danh sách nhận hỗ trợ, thậm chí còn đến nhà vận động đưa vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Kể ra cũng “oan ức” như trường hợp con cán bộ lãnh đạo bị kẻ xấu “gắp điểm bỏ tay người”. Lãnh đạo không biết vì sao con mình được người khác nâng điểm, còn trong trường hợp này thì không biết vì sao gia đình mình lọt vào danh sách nghèo, cận nghèo.

Cũng có thể bị hàm oan, bị “gắp tiền hỗ trợ bỏ tay người”, nhưng giấy trắng mực đen, rất khó để giải thích cho thông suốt.

Cũng giống như câu chuyện đàn dê 12 con đi lạc vào nhà bí thư huyện ở Thanh Hóa, bò đi nhầm vào nhà trưởng bản ở Sơn La.

Từ chuyện này, chợt nhớ đến câu chuyện cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, đạp xe từ nhà lên Ủy ban xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa hơn 1km để xin thoát nghèo. Cụ nói: “Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn gì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đất rộng mấy sào, nghèo là nghèo răng”.

Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ.

Cán bộ lo việc dân phải làm đúng, phải tránh xa “trước cám dỗ”. Ép người nghèo không nhận tiền hoặc đưa cá nhân và gia đình vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ đều phải xử lý.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/that-dang-ho-then-voi-cu-ba-do-thi-mo-806083.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null