Tàu chiến Mỹ diễn tập sát đảo nhân tạo trên Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một tàu chiến Mỹ đã thực hiện hoạt động diễn tập khi đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết ngày 28-5.
 

Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ.
Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ.

Ngày 25-5, tàu khu trục USS Dewey của Hải quân nước này đã thực hiện bài diễn tập cứu hộ thủy thủ đoàn bị rơi xuống biển khi đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn chủ quyền của Việt Nam và đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Một quan chức giấu tên cho biết: “USS Dewey tiến hành các hoạt động thông thường khi diễn tập cứu hộ bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn”. Động thái này cho thấy Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Đá Vành Khăn ngay cả khi Bắc Kinh đã ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở đây.

Lầu Năm Góc hiện chưa chính thức xác nhận về các hoạt động tuần tra, diễn tập của tàu hải quân tại Biển Đông. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross, nhấn mạnh hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và Lầu Năm Góc sẽ công bố văn bản tóm tắt các hoạt động này trong báo cáo thường niên.

Ông Ross khẳng định: “Chúng tôi (Mỹ) sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng hải, hàng không định kỳ như đã làm trước kia và sẽ làm trong tương lai”.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Thời báo phố Wall ngày 24-5 cho biết, tàu USS Dewey đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn. Đây được xem là thách thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các động thái bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ. Tại cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết, Hải quân Trung Quốc ngày 25-5 đã điều động hai tàu hộ vệ tên lửa Liuzhou và Luzhou "tiến hành nhận dạng, kiểm tra, cảnh cáo và trục xuất" tàu khu trục tên lửa USS Dewey của Mỹ.

Ông Nhậm lớn tiếng nói rằng, hành động “phô trước sức mạnh” của quân đội Mỹ rất dễ dẫn đến những “sự cố” trên không và trên biển”. "Hành động sai lầm của quân đội Mỹ sẽ chỉ thúc đẩy quân đội Trung Quốc tăng cường sức mạnh," ông Nhậm nói.

Theo dantri

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.