Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, nhiều loại nông sản đặc trưng ở địa phương được các hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng và giá trị, đa dạng mẫu mã, mở rộng kênh tiêu thụ.

Động lực nâng tầm nông sản

Ông Nguyễn Văn Thiêm-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nguyễn Thiêm (xã Ia Chía, huyện Ia Grai) cho biết: Năm 2022, sản phẩm hạt điều rang muối Nguyễn Thiêm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm nay, Công ty tiếp tục đầu tư chế biến sản phẩm cà phê nguyên chất Nguyễn Thiêm để tham gia Chương trình OCOP. Vừa rồi, sản phẩm này được Hội đồng đánh giá, phân hạng huyện Ia Grai công nhận đạt 3 sao cấp huyện. Đây là động lực để Công ty tiếp tục đầu tư nâng tầm chất lượng và giá trị sản phẩm.

“Tôi thấy chính quyền địa phương rất quan tâm hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP nhằm đánh thức tiềm năng phát triển các loại nông sản chủ lực của địa phương. Điều này góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân, doanh nghiệp, nâng tầm chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường”-ông Thiêm khẳng định.

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đợt 1-2023. Ảnh: N.D

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đợt 1-2023. Ảnh: N.D

Thực hiện Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24-2-2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025, năm nay, toàn tỉnh đã có 118 sản phẩm của 14/17 huyện, thị xã, thành phố được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trong đó, 21 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại; 4 sản phẩm nâng hạng, còn lại là những sản phẩm nông sản mới được các địa phương đánh giá, phân hạng cấp huyện. Điều này khẳng định nhiều nông sản ở các làng, xã được các chủ thể đặc biệt quan tâm đầu tư sản xuất, chế biến trở thành sản phẩm OCOP.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được bán tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: N.D

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được bán tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: N.D

Chị Rơ Mah H’Dịu (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) cho hay: Dự án làng nghề đan lát truyền thống thanh niên của chị đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022. “Năm nay, sản phẩm đan lát được Hội đồng đánh giá, phân hạng huyện Đức Cơ công nhận đạt 3 sao. Hiện các sản phẩm đan lát bằng tre đang được giới thiệu cho các nhà hàng, quán cà phê… Mong muốn của tôi là cố gắng làm sao giúp thanh niên xã Ia Kriêng học tập, tiếp nối nghề đan lát truyền thống và tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng cao để có thu nhập ổn định”-chị H’Dịu chia sẻ.

Kỳ vọng vào sản phẩm mới

Ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh-cho biết: Năm nay, nhiều sản phẩm mới được các địa phương công nhận đạt OCOP 3 sao. Theo quy định, Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện công nhận các sản phẩm đạt 3 sao; còn Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh đánh giá, công nhận sản phẩm đạt 4 sao. Việc phân cấp này giúp nâng cao vai trò của cấp huyện trong phát triển sản phẩm OCOP.

“Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thường xuyên đôn đốc các địa phương tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm đúng thực chất và chuyển hồ sơ để Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh phân hạng sản phẩm 4 sao và những sản phẩm tiềm năng 5 sao gửi Trung ương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia”-ông Huyền cho biết thêm.

Du khách tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại điểm bán hàng khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: N.D

Du khách tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại điểm bán hàng khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: N.D

Toàn tỉnh hiện có 49 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 267 sản phẩm đạt 3 sao. Trong đó, nhóm thực phẩm có 286 sản phẩm, nhóm đồ uống 8 sản phẩm, nhóm thảo dược 20 sản phẩm, nhóm vải may mặc 1 sản phẩm, nhóm thủ công mỹ nghệ, trang trí 1 sản phẩm.

Mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã đánh giá, phân hạng 7 sản phẩm, trong đó có 2 bộ sản phẩm được đánh giá là tiềm năng gồm bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai (TP. Pleiku) và 3 sản phẩm của Nhà máy Đường An Khê có thể tham gia đánh giá, phân hạng 5 sao cấp quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp-Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đề nghị các thành viên tập trung, dân chủ, khách quan; thống nhất kết quả đánh giá, báo cáo sản phẩm, đề xuất các sản phẩm có tiềm năng 5 sao gửi Trung ương đánh giá, phân hạng. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh công nhận những sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, kiên quyết không đánh giá sản phẩm giả mạo hồ sơ và các vi phạm khác theo quy chế của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.