Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh vừa phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Pleiku và huyện Chư Sê và triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư và gia đình bảo đảm trật tự ATGT” tại Làng Lang (phường Chi Lăng- TP. Pleiku và Làng Hăng Ring (thị trấn Chư Sê - huyện Chư Sê).
 

Đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh nhật
Đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Nhật

Trong đó, gắn với triển khai xây dựng mô hình điểm là việc phát động đăng ký “Khu dân cư và gia đình bảo đảm trật tự ATGT”, phấn đấu thực hiện các tiêu chí trọng tâm: Xây dựng được các mô hình về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như: “Tổ tự quản an toàn giao thông”, “Đoạn đường tự quản”. Có 85% trở lên các gia đình ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT. Không vi phạm các quy định về bảo vệ công trình giao thông và hành lang ATGT. Không có tai nạn giao thông xảy ra tại địa bàn khu dân cư và không có người vi phạm trật tự ATGT bị xử lý hành chính trở lên... Đối với hộ gia đình, từng thành viên trong gia đình tham gia giao thông phải được học tập và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Không vi phạm các quy định về bảo vệ công trình giao thông và hành lang ATGT, không sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố để buôn bán, họp chợ, phơi rơm rạ, lúa, dựng lều quán trái phép… lấn chiếm lòng đường, vỉa hè hành lang ATGT. Sử dụng ô tô, mô tô, xe máy, máy cày… phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định pháp luật. Người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe, đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và đúng quy cách khi tham gia giao thông bằng xe mô tô và xe gắn máy, không dùng rượu- bia khi tham gia giao thông, người chưa đến tuổi không được sử dụng xe mô tô, gắn máy...  

Thông qua việc triển khai xây dựng mô hình điểm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” là cơ sở để tiếp tục nhân rộng ở tất cả các khu dân cư trên toàn tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, phong trào giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng thói quen cư xử có văn hóa, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT trong nhân dân, khắc phục những thói quen tuỳ tiện vi phạm quy tắc giao thông, từng bước xây dựng và hình thành văn hoá giao thông trong toàn dân. Phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ các cấp trong việc phối hợp với các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cộng đồng khu dân cư nâng cao nhận thức chấp hành về bảo đảm trật tự ATGT trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.