Sức mạnh của màu tím

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Màu sắc của rau củ quả thường là sự sắp xếp có hiệu lực của những tính năng theo từng nhóm riêng biệt. Căn cứ vào màu sắc chúng ta biết được ảnh hưởng đối với sức khỏe.
 

 

Rau củ quả được chia thành những nhóm màu khác nhau: đỏ, vàng-cam; xanh dương-tím cà hoặc tím; xanh lá và trắng-xám và mỗi nhóm sắc tố màu có những thành phần đặc trưng. Màu tím bản chất là màu thu hút và lãng mạn, tạo sự hấp dẫn cho món ăn, vừa có thể cải thiện sức khỏe. James Joseph, nhà thần kinh học tại Đại học Tufts (Mỹ), tuyên bố: “Nếu tôi có thể ăn mỗi ngày chỉ có một màu, nó sẽ là màu tím”. Tuyên bố này khi ông phát hiện ra người lớn ăn rau quả màu tím và màu xanh có thể giảm nguy cơ cao huyết áp, hạ cholesterol và ít có khả năng bị thừa cân.

Trong cà tím, bắp cải, khoai lang, cà rốt, nho, mận, măng tây, ớt chuông... có màu tím hay tím xanh do các thành phần phenolic tạo màu như anthocyanin, anthocyan hoặc pro-anthocyanidin và đây cũng là chất chống ô xy hóa cực mạnh, có khả năng giảm nguy cơ về các chứng bệnh neuro thoái hóa như bệnh Parkinson hay Alzheimer, vảy nến. Màu tím càng sậm thì hiệu quả đối với sức khỏe càng cao. Nó không chỉ củng cố hệ thống miễn dịch mà còn cải thiện trí nhớ, giúp tập trung và củng cố mọi chức năng não.

Tuy nhiên, không chỉ đơn điệu là màu tím mà chúng ta cần phải thay đổi, trộn lẫn các màu sắc với nhau, vừa tạo sự bắt mắt cho món ăn vừa có thể cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, nhằm giúp cơ thể chống đỡ tốt với mọi tấn công, từ bên ngoài lẫn bên trong.

Mai Thương (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.