Sứ mệnh thanh niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là lời huấn thị của Đảng, thế hệ đi trước nhắn gửi tới thế hệ trẻ cả nước với nhiều nội dung quan trọng.

Tổng Bí thư đã nhấn mạnh hai chữ “tiên phong”, điều đó đã gieo vào lòng thanh niên sứ mệnh cao cả. Đó là sự mong ước, là khát vọng, nuôi dưỡng ước mơ để bước lên vị trí tiên phong. Vì thế, đây là sự khơi thông về mặt tinh thần, tư tưởng, để thanh niên tiến bước, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trước hết phải xác định về tư tưởng, tư tưởng thông thì “tát Biển Đông cũng cạn”. Những chỉ đạo của Tổng Bí thư đã thể hiện sự tin cậy của Đảng, của thế hệ đi trước - là kim chỉ nam dẫn dắt cho mọi hành động của thanh niên. Ở thời kỳ mới, tinh thần tiên phong của thanh niên bao giờ cũng gắn với sự đổi mới sáng tạo và điều này đang là tiềm năng lớn vốn có của thanh niên. Thực tế lịch sử đã cho chúng ta thấy từ nhiệt huyết khát vọng cống hiến, thanh niên sẽ sẵn sàng tình nguyện, xông pha bước lên phía trước.

Mỗi người hãy chọn cho mình một vị trí phù hợp với khả năng, ước nguyện của mình. Bản thân mỗi người đều có khả năng và kiến thức để bước lên vị trí hàng đầu, thực hiện khát vọng của bản thân, hòa quyện vào dòng chảy lịch sử của dân tộc. Khát vọng luôn gắn liền với tính tích cực, cống hiến cho những việc ích nước, lợi nhà. Những thông điệp của Tổng Bí thư đã đem đến cho mỗi thanh niên niềm tin, hoài bão để từng ngày suy tư hiện thực hóa ước mơ, làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội và cho cả cuộc đời tươi trẻ của mình.

Tôi tin rằng tiềm năng luôn chất chứa trong thanh niên, đó là sức sáng tạo, giàu dũng khí, cốt cách văn hóa Việt Nam. Đảng, Nhà nước, toàn xã hội cần khích lệ để thanh niên luôn hướng về phía trước, trong vai trò tiên phong, gương mẫu. Thanh niên phải nhận biết sứ mệnh đó của mình “thẳng chân mà bước, ngẩng đầu mà đi”.

Sứ mệnh của thanh niên là phải đi vào lĩnh vực mới và khó khăn, cho dù gian khổ. Đó là những mục tiêu cần phải khai phá và dành thành tựu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bức tranh kinh tế xã hội ngày càng sáng lên bởi tinh thần xung kích, lao động sáng tạo, trong một khí thế mới của thanh niên đã thể hiện trong thời kỳ đổi mới vừa qua. Đặc điểm của thời kỳ mới, thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đòi hỏi thanh niên phải tiến quân mạnh mẽ vào khoa học công nghệ, bởi đó là mũi nhọn then chốt.

Đất nước phát triển nhanh hay chậm là phụ thuộc vào vai trò to lớn của thanh niên. Cần tạo cơ chế, môi trường để thanh niên học tập, lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Có thể phải chấp nhận việc đầu tư mạo hiểm trên một số lĩnh vực mới. Tạo môi trường cho thanh niên thực nghiệm những mô hình mới, dù có rủi ro đi chăng nữa. Môi trường đó phải dân chủ, công khai, trao đổi, thảo luận để thanh niên phát huy mọi sáng kiến mọi lúc mọi nơi mà không sợ mắc khuyết điểm. Nếu làm cái mới mà sợ khuyết điểm thì sẽ là rào cản của sự sáng tạo và phát triển.

Chúng ta tin rằng thanh niên Việt Nam đồng lòng quyết tâm sẽ vững bước tiến lên, vì một tương lai huy hoàng, xán lạn của đất nước.

 

Theo Vũ Thơ (ghi/TNO)

Vũ Trọng Kim
(Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn)

Có thể bạn quan tâm

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tháng 3, Việt Nam đón tiếp 2 đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, với hơn 60 thương hiệu lớn. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từng đến Việt Nam.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

'Chắc chân' thị trường nội địa

'Chắc chân' thị trường nội địa

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, chính sách thuế quan khắt khe ở các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, EU gây áp lực lớn lên nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thì việc doanh nghiệp quay lại chiếm lĩnh thị trường nội địa đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

50 năm lên tầm cao mới

50 năm lên tầm cao mới

(GLO)- Vùng đất Gia Lai, với sự kiện giải phóng thị xã Pleiku và chiến thắng vang dội trên đường 7 (nay là quốc lộ 25) tháng 3-1975 đã góp phần vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mở ra thời kỳ xây dựng quê hương phát triển, giàu đẹp.

Thuế và chi tiêu của người dân

Thuế và chi tiêu của người dân

Tâm lý thắt chặt chi tiêu vẫn đang phủ bóng lên sức mua trong nước suốt nhiều năm qua. Ở thời điểm hiện tại, tâm lý này đang có chiều hướng được củng cố do những lo ngại về thất nghiệp và giảm thu nhập.