Emagazine

E-magazine Sốt giá cây giống cà phêTừ đầu mùa mưa đến nay, người dân các huyện: Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Chư Păh… đổ xô tìm đến các vườn ươm mua cây giống cà phê về tái canh trên những diện tích già cỗi, năng suất thấp. Theo ghi nhận của P.V, trước đây, cà phê giống có giá 3-4 ngàn đồng/cây nhưng năm nay tăng dần lên 6-7 ngàn đồng/cây. Thậm chí hiện tại, giá cà phê giống đã lên đến 8.000 đồng/cây. Dù giá tăng gấp đôi so với trước nhưng các vườn ươm vẫn không đủ cây giống bán cho người dân.Ông Khi (làng Phăm Ó, xã Bar Măih, huyện Chư Sê) cho biết: “Tôi trồng khoảng 1,2 ha cà phê đã hơn 20 năm. Đến nay, vườn cây đã già cỗi, năng suất thấp. 2 năm trở lại đây, tôi chọn những cây kém năng suất nhất để phá bỏ rồi mua giống mới về tái canh. Vừa rồi, tôi đi mua cây cà phê giống TR4 nhưng thấy giá lên đến 10 ngàn đồng/cây, tăng gấp hơn 2 lần so với năm ngoái nên chỉ mua 20 cây”.Giá tăng cao nhưng hầu hết vườn ươm không còn cây giống cà phê cung ứng cho người dân trồng. Ông Cao Văn Hiếu (thôn 8, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) cho hay: Thời điểm này mọi năm, vườn ươm của gia đình ông bán chưa hết 10 ngàn cây giống cà phê chất lượng cao. Thậm chí có năm, ông chịu lỗ vì bán không được. Riêng năm nay, mới giữa tháng 6 nhưng toàn bộ số cây cà phê giống đã tiêu thụ hết dù giá tăng cao hơn mọi năm. “Nguyên nhân giá cà phê giống năm nay tăng cao do người dân bỏ chanh dây để tái canh cà phê dẫn đến cung không đủ cầu. Nhờ giá cao, năm nay, tôi lãi hơn 50 triệu đồng”-ông Hiếu chia sẻ.

Thông thường, đến cuối tháng 7, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng tỉnh mới có thể tiêu thụ hết số lượng cây cà phê giống. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn bộ 50 ngàn cây cà phê giống chất lượng cao của Trung tâm đã bán hết cho người dân tại các huyện: Đak Đoa, Chư Sê và TP. Pleiku với giá ổn định 3,5-4 ngàn đồng/cây. Ông Lê Phú Dũng-cán bộ phụ trách Trạm thực nghiệm giống cây lâm nghiệp (Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng tỉnh) cho biết: Những năm trước, đơn vị ươm khoảng 50-60 ngàn cây giống cà phê có năng suất, chất lượng cao như TRS1, TR4 phục vụ người dân tái canh. Song, việc tiêu thụ khá chậm. Năm nay, người dân mua cây giống cà phê về tái canh nhiều nên không chỉ đơn vị mà các vườn ươm cũng không đủ nguồn cung cấp.
Toàn tỉnh hiện có 98.728 ha cà phê, năng suất năm 2022 ước đạt 3,2 tấn nhân/ha. Theo nhiều hộ trồng cà phê, giá cây giống năm nay tăng cao do giá cà phê nhân trên thị trường tăng kỷ lục, hiện ở mức 65 triệu đồng/tấn nhân. Bên cạnh đó, trước đây, người dân phá những vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp để chuyển sang trồng chanh dây. Hiện nay, giá chanh dây đang giảm nên nhiều người lại mua cây giống cà phê để trồng. Điều này dẫn đến giá cây giống tăng cao.Không chỉ người dân mà các địa phương cũng đang gặp không ít khó khăn bởi giá cây giống cà phê tăng cao. Ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho biết: Năm nay, huyện có kế hoạch hỗ trợ giống cho người dân một số xã tái canh trên diện tích hơn 67 ha cà phê già cỗi, năng suất thấp. Tuy nhiên, hiện nay, giá cây cà phê giống trên thị trường tăng cao hơn mọi năm khiến đơn vị gặp không ít khó khăn trong quá trình tổ chức đấu thầu để cung cấp cây giống chất lượng cao cho người dân. Dù vậy, đơn vị vẫn đang nỗ lực tìm đơn vị cung cấp giống đảm bảo chất lượng để hỗ trợ người dân tái canh kịp thời vụ.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-thông tin: Cà phê là cây dài ngày nên chỉ tái canh trên những diện tích già cỗi, năng suất thấp để ổn định diện tích cà phê của tỉnh từ nay đến năm 2030 khoảng 99-100 ngàn ha. Người dân không vì thấy giá cà phê tăng cao mà ồ ạt mở rộng diện tích để tránh rủi ro. Hiện nay, công tác quản lý giống, vật từ nông nghiệp đã được phân cấp. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý giống cà phê và nguồn vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng giúp nông dân sản xuất ổn định, nâng cao giá trị kinh tế.


Có thể bạn quan tâm

Vùng đất đa sắc màu văn hóa

E-magazineVùng đất đa sắc màu văn hóa

(GLO)- Cùng với người Kinh và đồng bào dân tộc bản địa, những năm qua, một bộ phận dân cư thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái… từ phía Bắc di cư vào các huyện, thị xã phía Đông tỉnh lập nghiệp. Trên quê hương thứ 2, cộng đồng các dân tộc luôn đoàn kết phát triển kinh tế và gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần tô thắm vườn hoa sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Đặc sản bản địa trở thành sản phẩm OCOP

E-magazineĐặc sản bản địa trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Những sản vật đặc trưng của người Jrai, Bahnar đang dần tiến vào lĩnh vực OCOP như một “sứ giả’’ văn hóa của vùng miền. Từ đó, người dân bản địa thêm tự tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quảng bá văn hóa dân tộc.

Lê Đức Lâu: Chia sẻ yêu thương, gieo mầm nhân ái

E-magazineLê Đức Lâu: Chia sẻ yêu thương, gieo mầm nhân ái

(GLO)- Cuối tháng 7-2023, ông Lê Đức Lâu-Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo Giọt hồng Pleiku là đại diện duy nhất của tỉnh Gia Lai tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện (HMTN) tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Tại Hà Nội, ông cũng đã tham gia HMTN, nâng tổng số lần hiến máu của mình lên 41 lần.

“Nâng bước” học sinh vùng khó

E-magazine“Nâng bước” học sinh vùng khó

(GLO)- Trước thềm năm học mới 2023-2024, hàng ngàn suất quà do các Mạnh Thường Quân trong cả nước ủng hộ thông qua sự vận động của các cơ sở giáo dục và ngành chức năng tỉnh đã được trao tận tay học sinh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cả nhằm chung tay tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường.

Chanh dây rớt giá nông dân lỗ nặng

E-magazineChanh dây rớt giá nông dân lỗ nặng

(GLO)- Thời gian qua, giá chanh dây trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp giảm sâu, hiện chỉ còn 2-3 ngàn đồng/kg khiến nông dân đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng. Trong khi đó, giá chanh dây xuất khẩu sang châu Âu vẫn ở mức 22-25 ngàn đồng/kg. Thực tế này cho thấy, để phát triển bền vững, người dân phải cơ cấu lại sản xuất theo hướng gia tăng chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

E-magazineTìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

(GLO)- Sáng 17-8, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và bàn kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023

Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

E-magazineChiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

(GLO)- Với phương châm “Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023 đã phát huy tinh thần trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân, doanh nhân trẻ. Tùy theo điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, các hoạt động trong chiến dịch đã góp sức trẻ giải quyết vấn đề an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Du lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

E-magazineDu lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

(GLO)- Ngành du lịch Gia Lai trong 7 tháng qua có sự tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 62,7% về lượng khách và hơn 63,8% doanh thu so với kế hoạch. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn sẽ diễn ra dịp cuối năm, ngành du lịch hoàn toàn có thể tin tưởng đạt mục tiêu đón 1,1 triệu lượt khách, doanh thu 700 tỷ đồng trong năm 2023.

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

(GLO)- Thời gian qua, kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để HTX thực sự trở thành “điểm tựa” trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Gia Lai cần có những giải pháp đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất của loại hình kinh tế này.

Cơ hội phát triển cây dược liệu

E-magazineCơ hội phát triển cây dược liệu

(GLO)- Trong chuyến khảo sát môi trường đầu tư tại Gia Lai mới đây, một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã được các sở, ngành giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển cây dược liệu tại địa phương. Đặc biệt, việc trồng thử nghiệm cây sâm Hàn Quốc tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang) đã mở ra cơ hội hợp tác mới.

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

E-magazineDấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” trong khối lực lượng vũ trang đã tạo dấu ấn đẹp với cộng đồng thông qua những công trình, phần việc thiết thực. Chiến dịch không chỉ gắn kết tình quân-dân mà còn góp phần tạo nên một mùa hè tình nguyện sôi nổi, ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Kết nối Cao nguyên với phố biển Tuy Hòa

E-magazineKết nối Cao nguyên với phố biển Tuy Hòa

(GLO)- Từ ngày 14 đến 16-7, tại TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), UBND TP. Pleiku chủ trì tổ chức Ngày hội quảng bá và kết nối du lịch các thành phố ở Tây Nguyên với TP. Tuy Hòa với chủ đề “Pleiku chưa xa đã nhớ”. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, phát triển du lịch giữa TP. Tuy Hòa với TP. Pleiku nói riêng và các thành phố thuộc khu vực Tây Nguyên nói chung.

Canh cánh nỗi lo mất trộm sầu riêng

E-magazineCanh cánh nỗi lo mất trộm sầu riêng

(GLO)- Sầu riêng là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai và có giá khá cao trên thị trường. Vì vậy, thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu đột nhập vào vườn sầu riêng bẻ quả khi còn non, gây thiệt hại cho người dân.

“Lộc trời” vùng biên

E-magazine“Lộc trời” vùng biên

(GLO)- Cứ vào đầu mùa mưa, người dân các huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai và Chư Prông lại đổ xô đi nhổ nấm mối. Loại “lộc trời” này giúp nhiều hộ dân kiếm tiền triệu mỗi ngày.