Sống lâu hơn 13 năm vì 1-2 lần làm điều tưởng "không hợp tuổi" này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu lớn từ Đại học Iowa - Mỹ với gần 100.000 người lớn tuổi chỉ ra một cách đơn giản bất ngờ để sống lâu và khỏe mạnh.

Nghiên cứu được công bố trên British Journal of Sports Medicine được dẫn đầu bởi tiến sĩ Jessica Gozeliz khuyên người ở độ tuổi trung niên, cao niên nên... tập tạ và các hoạt động luyện cơ bắp khác để kéo dài tuổi thọ.

Nghe có vẻ không hợp tuổi, không hợp với lời khuyên phổ biến rằng người lớn tuổi nên tập cái gì đó nhẹ nhàng, nhưng có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi nhìn vào những con số mà các tác giả đưa ra sau 13 năm nghiên cứu.

 

Chạy bộ nhưng đừng quên giữ gìn cơ bắp, người lớn tuổi sẽ có cơ hội sống lâu hơn rất nhiều - Ảnh minh họa từ Internet
Chạy bộ nhưng đừng quên giữ gìn cơ bắp, người lớn tuổi sẽ có cơ hội sống lâu hơn rất nhiều - Ảnh minh họa từ Internet


Gần 100.000 tình nguyện viên lớn tuổi (55-74) đã được lựa chọn từ hồ sơ theo dõi sức khỏe của một loạt trung tâm ung thư ở Mỹ. Các tác giả đã xem xét việc họ tập thể dục như thế nào.

Các tình nguyện viên hoàn thành các bảng hỏi trước và sau khi nghiên cứu - nếu họ còn sống vào thời điểm kết thúc nghiên cứu.

Họ được chia thành 3 nhóm. Một nhóm chỉ tập tạ và các hình thức luyện cơ bắp khác, một nhóm chỉ tập các dạng aerobic (được định nghĩa là bài tập sức bền bao gồm chạy bộ, đi bộ, đạp xe, leo cầu thang, bơi lội) theo khuyến nghị (150-300 phút/tuần với cường độ trung bình hoặc 75-150 phút/tuần với cường độ mạnh).

Nhóm thứ ba kết hợp tập sức bền theo khuyến nghị và 1-2 lần tập tạ/cơ bắp mỗi tuần, nhóm còn lại không luyện tập.

Có tổng cộng 28.477 người đã qua đời trong 13 năm theo dõi, họ được đối chiếu tỉ lệ theo các nhóm và chỉ ra dữ liệu bất ngờ.

Những người chỉ tập tạ/cơ bắp đã đủ giảm 9% nguy cơ tử vong so với người không tập; nhóm chỉ tập sức bền giảm 32% nguy cơ và nhóm tập cả 2 giảm tới 41% nguy cơ.

Như vậy, kết hợp 1-2 buổi tập tạ vào chế độ hoạt động thể chất được khuyến nghị trở thành một dạng "tiên dược" dễ dàng giúp bạn có cơ hội cao là người sống sót trong vòng 13 năm đó, chưa kể sống khỏe mạnh dù tuổi đã cao.

Trả lời phỏng vấn của tờ Medscape Medical News, tiến sĩ Gorzelitz cho rằng các cơ chế đằng sau lợi ích ''trường sinh" của việc luyện tập cơ bắp có thể là những thay đổi sinh lý thuận lợi đã biết.

Tập cơ bắp giúp cải thiện thành phần cơ thể bao gồm giảm chất béo và tăng mô nạc, điều đã được các nghiên cứu trước đây chứng minh là giảm nguy cơ tử vong, nguy cơ bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác, cũng như giữ được cấu tạo mạnh mẽ của cơ thể.

Với người cao tuổi, một cơ thể khỏe mạnh giúp họ có sức để tham gia vào cuộc sống nhiều hơn, tập luyện được thường xuyên hơn, tạo nên một chiếc vòng tuần hoàn tốt cho sức khỏe lẫn tinh thần, giúp sống lâu, ít bệnh tật.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.