Sinh viên Hà Lan phát minh xe điện lọc khí thải

 Chiếc xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện đến từ Hà Lan sở hữu vẻ bề ngoài giống một chiếc coupe BMW nhưng điểm đặc biệt của nó là có thể hút khí thải CO2 từ môi trường.

Mang tên gọi ZEM, mẫu xe điện kể trên sở hữu một gói pin lithium-ion Cleantron và hầu hết các bộ phận của nó được làm từ nhựa tái chế. Jens Lahaije, thuộc nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven đã chế tạo ra chiếc xe cho biết: "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra một tương lai bền vững hơn bởi môi trường xanh, sạch, đẹp".
 

Sinh viên Hà Lan phát minh xe điện lọc khí thải ảnh 1
 


Nhóm sinh viên Hà Lan nêu rõ mục tiêu sản xuất ra chiếc ZEM là để giảm thiểu lượng khí carbon dioxide thải ra trong suốt tuổi thọ của chiếc xe, từ khi sản xuất đến thời điểm không sử dụng được nữa vẫn có thể tái chế.

 

Sinh viên Hà Lan phát minh xe điện lọc khí thải ảnh 2
 


Xe điện chạy pin không thải ra khí CO2 trong quá trình vận hành như phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, nhưng việc sản xuất tế bào pin vẫn khiến ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nhóm bạn trẻ tại Hà Lan đã lắp đặt cho chiếc xe điện ZEM hai bộ lọc có thể thu được tới 2 kg khí CO2 trên 20.000 dặm di chuyển (32.186 km). Trong tương lai, họ mong rằng các bộ lọc này cũng có thể được áp dụng tại các trạm sạc.

 

Sinh viên Hà Lan phát minh xe điện lọc khí thải ảnh 3
 Hiện tại, các sinh viên đang trưng bày phương tiện của họ trong chuyến tham quan tới các trường đại học và công ty từ Bờ Đông Hoa Kỳ đến Thung lũng Silicon. 

Theo Trần Đình (TPO, Reuters)

Sinh viên Hà Lan phát minh xe điện lọc khí thải ảnh 4
 

https://tienphong.vn/sinh-vien-ha-lan-phat-minh-xe-dien-loc-khi-thai-post1469800.tpo

Có thể bạn quan tâm

Indonesia thử nghiệm chạy ô tô bằng dầu cọ

Indonesia thử nghiệm chạy ô tô bằng dầu cọ

Nếu thử nghiệm sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu cho xe ô tô thành công, đây sẽ là một bước chuyển lớn cho Indonesia, giúp tăng cường sử dụng nguồn nhiên liệu nội địa thay thế cho nhiên liệu sinh học và nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.
Ôtô Trung Quốc thâm nhập thị trường Việt Nam

Ôtô Trung Quốc thâm nhập thị trường Việt Nam

Ôtô Trung Quốc gần đây xuất hiện nhiều dòng xe giá cao, mẫu mã không thua kém các hãng xe nổi tiếng trên thế giới. Dự báo xe Trung Quốc sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường Việt Nam bởi nhiều bước đi khôn ngoan.
Lưu ý khi mua ôtô cũ

Lưu ý khi mua ôtô cũ

Với số tiền giới hạn, bạn vẫn có thể mua được chiếc ôtô cũ còn sử dụng tốt. Tuy nhiên, hãy lưu ý thật kỹ những kinh nghiệm dưới đây để hạn chế rủi ro khi chọn xe.