Say rượu cầm lái cũng như ngáo đá cầm dao giết người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã có nhiều trường hợp lái xe sau khi uống rượu bia, có người say không biết trời đất, đến khi gây tai nạn mới tỉnh.
 

 Lái xe say rượu gây tai nạn liên hoàn tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, ngày 9.4. Ảnh: Công Huy
Lái xe say rượu gây tai nạn liên hoàn tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, ngày 9.4. Ảnh: Công Huy



Ngày 9.4, Châu Văn Ánh điều khiển ôtô 7 chỗ BKS 92A-183.25 lưu thông trên đường ĐH03 theo hướng từ xã Đại An đi Đại Cường (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Khi qua địa phận thôn Phú Hòa, Ánh đâm vào 4 xe máy và va chạm với một xe tải chạy ngược chiều. Hậu quả, 2 người tử vong tại chỗ và 5 người bị thương.

Một vụ tai nạn bất thường, khi tài xế ôtô "càn quét" 4 xe máy.

Bất thường vì, sau khi Châu Văn Ánh (46 tuổi, trú thôn Tây Gia, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc) đến tự thú, công an kiểm tra, và xác định có nồng độ cồn trong máu, chứng tỏ Ánh đã uống bia rượu trước khi lái xe.

Điểm lại các vụ tài xế đâm liên hoàn nhiều xe máy trên đường, phần lớn là những người đã say bia rượu, mất kiểm soát.

Chỉ vì cuộc nhậu của mình, mà bao nhiêu gia đình đau khổ, mất mát, chia ly. Những cái chết oan uổng, tức tưởi, những người bị thương tật, có thể tàn phế suốt đời.

Uống rượu bia là quyền của cá nhân, nhưng không ai có quyền uống rượu bia để "giết" người. Xét cho cùng, say rượu mà cầm lái chẳng khác gì những tên ngáo đá cầm dao giết người.

Một thông tin xấu, quý 1/2021 (tính từ ngày 15.12.2020 đến 14.3.2021), cả nước xảy ra 3.206 vụ tai nạn giao thông làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. Có 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ 2020.

Trong số vụ tai nạn giao thông trên, bao nhiêu vụ có nguyên nhân từ tài xế lái xe sau khi uống rượu bia? Cần có những số liệu cụ thể để phân tích nguyên nhân, từ đó đưa ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Cho nên, để ngăn chặn tệ nạn này, thảm họa này, cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát và xử lý thẳng tay các trường hợp lái xe sau khi uống rượu bia. Không chỉ ôtô, mà đi xe máy có hơi men cũng xử.

Đánh vào túi tiền, không kể ai, không xin xỏ, không than nghèo kể khổ. Phạt "kịch" khung, thông tin trên báo chí, để các ma men khác lấy đó mà tự răn.

Xét cho cùng, đó cũng là cách để cứu mạng những người hay uống rượu bia và cũng cứu mạng biết bao người dân vô tội.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/say-ruou-cam-lai-cung-nhu-ngao-da-cam-dao-giet-nguoi-897483.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null