Sập sàn tiền ảo tại Phan Thiết, nhiều người vỡ mộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 21-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang tiến hành thu thập thông tin để làm rõ các đơn tố cáo liên quan một sàn giao dịch tiền ảo tại TP Phan Thiết có dấu hiệu lừa đảo, quy mô huy động vốn lên đến hàng chục tỉ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã nhận được 4 đơn tố cáo của những người tham gia sàn giao dịch ngoại hối có tên UK Trade Global do Công ty BWGroup (trụ sở tại khu phố 3, phường Xuân An, TP Phan Thiết) vận hành, bà Đặng Thị Bích Trâm là người đại diện công ty.

Theo trình bày của một trong những người gửi đơn tố cáo, đầu tháng 5-2021, bà V.T.D.H (trú phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) được bà Trâm tư vấn tham gia sàn giao dịch tiền ảo để được hưởng lãi suất hằng ngày với mức cao. Cụ thể, bà H. cho biết bà được hứa hẹn nạp 26,7 triệu đồng để đổi lấy 1.000 EURC (là đồng tiền ảo của sàn giao dịch này) và được cam kết lợi nhuận 0,8%-1% mỗi ngày, có thể rút vốn bất kỳ lúc nào. Sau khi được tư vấn, ngày 2-5, bà H. chuyển khoản cho Công ty BWGroup 106,8 triệu đồng để mua 4.000 EURC (có sao kê ngân hàng).

 

Trụ sở Công ty BWGroup đóng cửa, không giao dịch
Trụ sở Công ty BWGroup đóng cửa, không giao dịch


Hai ngày sau, bà H. trực tiếp gặp bà Trâm để đưa 312,6 triệu đồng để mua tiếp 8.000 EURC. Đến ngày 10-5, bà H. kiểm tra tài khoản trên sàn tiền ảo này thì phát hiện tài khoản đã bị âm và nhận được câu trả lời "Ban chuyên gia đang cố gắng giao dịch để tài khoản lên lại vì hôm đó thị trường xấu".

"Đến ngày 11-5, Công ty BWGroup ra thông báo hỗ trợ nhà đầu tư lấy lại vốn bằng cách nâng thêm 30% vốn ban đầu nhưng nhiều người không đầu tư tiếp, chỉ đòi thanh khoản. Những ngày sau, tôi lên sàn giao dịch để xem thì tài khoản đã "cháy", sau đó họ khóa luôn chức năng đăng nhập. Đến nay, số tiền tôi bị mất là gần 270 triệu đồng" - bà H. nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sàn giao dịch tiền ảo UK Trade Globa hoạt động tại TP Phan Thiết từ tháng 3-2021. Những người nộp đơn tố cáo khẳng định bà Đặng Thị Bích Trâm với tư cách là người đại diện Công ty BWGroup đứng ra vận hành sàn giao dịch này, kêu gọi nhà đầu tư nộp tiền và cam kết trả lợi nhuận từ 0,8%-1%/ngày.

Không chỉ tại TP Phan Thiết, sàn giao dịch này còn thu hút rất đông người từ các địa phương khác trong tỉnh Bình Thuận với số tiền huy động hàng chục tỉ đồng. Trong 4 người làm đơn tố cáo, người có số tiền bị mất ít nhất là 123 triệu đồng, người nhiều nhất lên đến gần 500 triệu đồng. Khi hệ thống sàn giao dịch tiền ảo này "sập", tiền bị "bốc hơi", nhà đầu tư chất vấn bà Trâm thì nhận được câu trả lời rằng rủi ro phải chấp nhận!

Trong ngày 20-5, chúng tôi đã liên lạc với bà Đặng Thị Bích Trâm nhưng bất thành. Trụ sở của công ty này cũng đóng cửa những ngày qua.

 

Bài và ảnh: Hợp Phố
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhận thu nhập từ nhiều nơi, trường hợp nào có thể bị truy thu thuế?

Nhận thu nhập từ nhiều nơi, trường hợp nào có thể bị truy thu thuế?

(GLO)- Nhiều người lao động hiện có đồng thời thu nhập từ lương, tiền công tại doanh nghiệp, làm việc bán thời gian, cộng tác viên hoặc nhận thù lao từ nhiều đơn vị khác nhau. Điều này làm dấy lên băn khoăn về việc liệu có bị truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi phát sinh nhiều nguồn thu?

Các cựu chiến binh phường Quy Nhơn Nam tham gia hoạt động trồng cây xanh tại khu vực Dự án Phú Gia Royal Park Quy Nhơn. Ảnh: Tiến Sỹ

Tổ chức chương trình “Hành trình gieo bóng mát - Vun gốc lành, đón đô thị xanh"

(GLO)- Chiều 1-8-2026, tại dự án Phú Gia Royal Park Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Phú Gia tổ chức chương trình “Hành trình gieo bóng mát- Vun gốc lành, đón đô thị xanh" khởi đầu cho chuỗi hoạt động vì cộng đồng và môi trường của doanh nghiệp.

Giữ vững an ninh trật tự để thu hút đầu tư phát triển kinh tế tại xã Ia Le (tỉnh Gia Lai).

Giữ vững an ninh để hút đầu tư vào Ia Le

(GLO)- Với quỹ đất rộng, nguồn lao động dồi dào và môi trường đầu tư thuận lợi, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang thu hút nhiều dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời chú trọng giữ vững an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển bền vững.

Những giấy tờ nào không phải nộp lại khi đăng ký doanh nghiệp qua mạng?

Những giấy tờ nào không phải nộp lại khi đăng ký doanh nghiệp qua mạng?

(GLO)- Từ ngày 23-7-2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 296/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về đăng ký doanh nghiệp, trong đó có nhiều điểm mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số và giảm giấy tờ khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, chủ hộ kinh doanh có doanh thu kê khai dưới 1 tỷ đồng/năm không còn thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với chính mình. Hướng dẫn mới của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nêu rõ cách xử lý đối với những trường hợp đã tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

Hàng chục ngàn hộ kinh doanh tại Gia Lai đang đứng trước cơ hội chuyển mình thành doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số.

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội phát triển

(GLO)- Hàng chục ngàn hộ kinh doanh tại Gia Lai đang đứng trước cơ hội chuyển mình thành doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, năng lực quản trị và chuyển đổi số. Đây không chỉ là bước thay đổi mô hình hoạt động mà còn mở ra hướng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

(GLO)- Từ những chiếc ống hút làm từ tinh bột gạo đến các thiết bị cơ khí phục vụ tàu cá vươn khơi…, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh Gia Lai đang từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng chỗ đứng trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

null