Sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tại sao không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình OCOP, Gia Lai vẫn chưa có sản phẩm OCOP đạt 5 sao (cấp quốc gia) đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế để có thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính trên thế giới. 

Nhiều sản phẩm tiềm năng

Bộ 3 sản phẩm hồ tiêu (tiêu đỏ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đen hữu cơ Lệ Chí và tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí) của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) là 3 trong số 25 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh. Theo ông Nguyễn Tấn Công-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX, đơn vị có hơn 110 thành viên tham gia sản xuất khoảng 50 ha hồ tiêu và 150 ha cà phê. Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã định hướng và hướng dẫn các thành viên sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ bền vững. Do vậy, HTX có rất nhiều lợi thế khi triển khai xây dựng sản phẩm OCOP và đến nay đã có 6 sản phẩm đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Sau khi được chứng nhận OCOP, sản phẩm của HTX ngày càng được nhiều khách hàng biết đến, tạo uy tín, sự tin tưởng với người tiêu dùng và có cơ hội quảng bá, tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại lớn, góp phần xây dựng, định vị thương hiệu. Điều này được thể hiện qua doanh số bán hàng mỗi năm của HTX tăng trưởng 30-40%. Bên cạnh đó, bộ 3 sản phẩm hồ tiêu của HTX cũng đã có mặt tại một số nước trên thế giới. Mặc dù có nhiều lợi thế và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cũng như khẳng định được thương hiệu trên thị trường thế giới nhưng bộ 3 sản phẩm này vẫn chưa đạt được chứng nhận OCOP 5 sao.

Sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tại sao không? ảnh 1

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) có nhiều thuận lợi để xây dựng sản phẩm OCOP quốc gia. Ảnh: N.Q

Ông Nguyễn Tấn Công cho rằng: Sản phẩm OCOP cấp quốc gia có rất nhiều lợi ích cho chủ thể và cả người tiêu dùng. Đặc biệt, đạt được OCOP 5 sao là cơ hội lớn để HTX quảng bá tiềm năng, hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, đưa sản phẩm tiếp cận với các thị trường lớn. Chính vì vậy, chủ thể nào cũng muốn sản phẩm của mình lên 5 sao để được hỗ trợ đi các thị trường xa hơn, có giá bán tốt hơn cho người nông dân, thành viên HTX. “Mình muốn làm sản phẩm tốt, đạt được 5 sao để hướng đến thị trường xuất khẩu thì đòi hỏi có những con người hiểu biết về xuất-nhập khẩu, quy trình sản xuất, nguồn hàng phải đủ nhiều, đồng đều về chất lượng. Đặc biệt, phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, nhất là chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo HACCP/ISO 22000 nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và đối tác, tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Trong năm 2023, chúng tôi quyết tâm hoàn thành chứng nhận này nhằm đưa bộ 3 sản phẩm hồ tiêu và sản phẩm cà phê Đak Yang trở thành sản phẩm OCOP cấp quốc gia”-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang cho hay.

Bộ 3 sản phẩm gạo J02, LH12, TBR225 đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh của HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) cũng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Theo ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX, các sản phẩm của HTX sản xuất trên cánh đồng một giống và áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu làm đất, chọn giống, bón phân, phun thuốc đến thu hoạch, chế biến, bảo quản rất nghiêm ngặt. Mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 400 tấn gạo. Tuy nhiên, bộ 3 sản phẩm gạo của HTX vẫn còn thiếu một số tiêu chí để trở thành sản phẩm OCOP 5 sao nhằm vươn ra thị trường thế giới.

Sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tại sao không? ảnh 2

Các sản phẩm gạo của HTX Nông nghiệp Chư A Thai đạt 4 sao cấp tỉnh và được thị trường rất ưa chuộng. Ảnh: N.Q

Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai cho biết: “Một trong những khó khăn lớn nhất của chúng tôi là hoàn thiện tiêu chí sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP). Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu cũng như vận động, hướng dẫn các hộ dân, thành viên HTX sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Đồng thời, HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia phân hạng OCOP cho bộ 3 sản phẩm này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ HTX về mặt hồ sơ, pháp lý để đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quốc gia. Qua đó, giúp các sản phẩm của HTX vươn xa ra các thị trường quốc tế, từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu Gạo Phú Thiện”.

Chú trọng nâng hạng cho sản phẩm OCOP

Trong quá trình triển khai Chương trình OCOP, Sở Nông nghiệp và PTNT đã lựa chọn và định hướng một số sản phẩm để nâng cấp, phát triển, hoàn thiện tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp quốc gia như: bộ 3 sản phẩm hồ tiêu, cà phê Đak Yang của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang; bộ 3 sản phẩm gạo của HTX Nông nghiệp Chư A Thai; các sản phẩm cà phê Thùy Dung của Công ty TNHH một thành viên Thùy Dung Gia Lai… Mục tiêu là phát triển các sản phẩm này trở thành sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh (5 sao hoặc tiệm cận 5 sao) theo hướng đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn cao của Việt Nam và từng bước chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ xuất khẩu.

Sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tại sao không? ảnh 3

Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) có vùng nguyên liệu rộng lớn và ổn định, rất thuận lợi để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Ảnh: Huyền Tỷ

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Huyện đã có 25 sản phẩm OCOP, trong đó, 5 sản phẩm đạt 4 sao và 20 sản phẩm đạt 3 sao. “Trong giai đoạn 2023-2025, huyện sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao nhằm đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương tiếp cận thị trường quốc tế. Chúng tôi đang tập trung rà soát, hỗ trợ các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang khắc phục, hoàn thiện các tiêu chí của bộ tiêu chí OCOP quốc gia”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin thêm.

Sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tại sao không? ảnh 4

Về vấn đề nâng hạng sản phẩm OCOP, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho hay: Hạng sao của sản phẩm OCOP là thước đo về chất lượng, sức cạnh tranh trên thị trường cũng như có thể vươn ra các thị trường lớn trên thế giới. Do đó, bên cạnh hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP thì tỉnh cũng rất quan tâm hỗ trợ cho chủ thể nâng hạng lên 4 sao, 5 sao. Để đạt được sản phẩm 5 sao, ngoài việc bảo đảm các quy định chung của bộ tiêu chí, cần đáp ứng được các điều kiện về tiêu chuẩn tiên tiến quốc tế, có quy mô sản xuất lớn, vấn đề liên kết chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc, truy xuất mã số vùng trồng...

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm: “Thời gian tới, bên cạnh phát triển sản phẩm mới, tỉnh chú trọng nâng cấp, nâng hạng các sản phẩm OCOP. Theo đó, chúng tôi đang mời các đơn vị tư vấn có uy tín và kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn cho chủ thể khắc phục các tiêu chí còn thiếu cũng như hoàn thiện hồ sơ, nâng cấp sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá cấp quốc gia. Trong đó, tập trung hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện sản phẩm, đổi mới công nghệ, quy trình kỹ thuật, quản lý chất lượng, hoàn thiện bao bì, nhãn mác theo quy định, phù hợp nhu cầu thị trường. Đồng thời, hỗ trợ các chủ thể chuẩn hóa các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng tiên tiến như: ISO, HACCP, xúc tiến thương mại quốc tế...”.

NGUYỄN QUANG

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.