Sân bóng vô pháp luật, xem thường tính mạng con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

BTC trận đấu của Hà Nội FC đã xem thường việc ngăn chặn pháo sáng như chính những kẻ đốt pháo xem thường pháp luật.

 1. Ở mùa giải năm ngoái, một quả pháo sáng được bắn từ bên ngoài vào trong sân Thiên Trường, Nam Định. Rất may quả pháo sáng rơi xuống khu vực khán đài không có khán giả. Chứng kiến hiện tượng chưa từng có này, nhiều người đặt câu hỏi: sao có thể bắn một quả pháo sáng đi xa như vậy? Và điều gì sẽ xảy ra nếu quả pháo sáng được bắn theo phương nằm ngang và trúng một CĐV?

Sân Thiên Trường sau đó bị phạt dù đã làm rất tốt việc ngăn chặn CĐV mang pháo sáng vào trong sân. Quả pháo sáng được bắn từ ngoài vào là điều BTC trận đấu không thể lường được. Còn những câu hỏi mà nhiều người đặt ra, rút cuộc đã có câu trả lời vào tối 11/9 trên sân Hàng Đẫy, trong trận Nam Định làm khách của Hà Nội FC vòng 22 V-League 2019.

Sau “cơn mưa” pháo sáng được tạo ra từ khu vực CĐV đội khách trên khán đài B, thì có hai quả pháo sáng được bắn thẳng sang khán đài đối diện. Một quả rơi ngay cạnh cabin trọng tài bàn, quả còn lại trúng một nữ CĐV trên khán đài và khiến nữ CĐV này trọng thương, nhập viện cấp cứu.


 

Nữ CĐV bị bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 11/9.
Nữ CĐV bị bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 11/9.

2. Đây không phải lần đầu tiên sân Hàng Đẫy có “mưa pháo sáng”. Vòng 6 V-League năm nay, khi Hà Nội FC tiếp Hải Phòng, pháo sáng cũng đã được các fan cuồng ở khu vực CĐV đất cảng liên tục ném xuống sân khiến trận đấu phải tạm dừng.

Ban kỷ luật VFF sau đó đánh giá sự việc rất nghiêm trọng và ra án phạt kịch khung 70 triệu đồng, cấm khán giả đến sân Hàng Đẫy trong trận đấu tiếp theo.

Thế nhưng ngay lập tức CLB Hà Nội khiếu nại và Ban giải quyết khiếu nại VFF cũng ngay lập tức “đè án” của Ban kỷ luật để Hàng Đẫy không bị “treo sân”.

Rút kinh nghiệm từ sự việc trên, CLB Viettel - một đội bóng cũng sử dụng Hàng Đẫy là sân nhà tại V-League 2019 – đã siết chặt an ninh, lắp cổng từ để kiểm soát người hâm mộ vào sân, nhờ đó, những trận đấu của Viettel tại Hàng Đẫy không xuất hiện pháo sáng.


 

  BTC trận đấu của CLB Viettel lắp đặt cổng an ninh ở Hàng Đẫy trong trận đấu với Hải Phòng. (Ảnh: Đinh Huy)
BTC trận đấu của CLB Viettel lắp đặt cổng an ninh ở Hàng Đẫy trong trận đấu với Hải Phòng. (Ảnh: Đinh Huy)Nhưng ngược lại, BTC trận đấu của CLB Hà Nội vẫn tiếp tục buông lỏng an ninh để pháo sáng xuất hiện trở lại vài lần trước khi bùng phát nghiêm trọng như ở trận đấu với Nam Định tối 11/9.

Báo cáo của VPF chỉ ra rằng, bộ phận an ninh và Ban tổ chức trận đấu của CLB Hà Nội phối hợp không tốt và không triển khai đúng kế hoạch an ninh đã thống nhất trong cuộc họp với công an Thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động. Chi tiết đáng chú ý là việc lắp đặt 4 cổng từ ở các lối vào sân được đề xuất nhưng lại không được thực hiện.

3. HLV Nguyễn Văn Dũng của Nam Định khẳng định, hành vi của những CĐV quá khích trên sân Hàng Đẫy là có chuẩn bị và đây là hành động phá hoại chứ không phải cổ vũ. Cá nhân ông kịch liệt lên án hành vi này.

Ông Vũ Xuân Thành, Trưởng Ban kỷ luật VFF thì nhấn mạnh, Ban kỷ luật đề nghị VFF xem xét chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự vụ việc.

Trước đó, đã có đề xuất lắp camera trên các khán đài, để “bắt tận tay, day tận trán” những kẻ đội lốt cổ động viên, coi thường pháp luật, vào sân để phá hoại và gây nguy hiểm cho người khác.

Nhưng xét cho cùng, nó cũng chỉ là những biện pháp khi việc đã rồi. Còn để ngăn chặn những kẻ man rợ mang pháo sáng vào sân phải chặn đầu chúng ngay từ vòng ngoài. Điều mà BTC trận đấu của Hà Nội FC đã xem thường như chính những kẻ đốt pháo xem thường pháp luật.

Hà Thành (VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Dạy bơi trên… giấy

Dạy bơi trên… giấy

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.
Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).