Sai phạm trong xây dựng cây xăng ở 'điểm đen giao thông' tại Đắk Nông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để phục vụ việc san lấp và xây dựng cửa hàng, chủ cửa hàng đã tự ý tháo dỡ một đoạn hộ lan mềm trên đường, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực.

Vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu. Nguồn: Google Maps
Vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu. Nguồn: Google Maps

Sau hơn 1 năm được ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép xây dựng, đến nay một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã cơ bản hoàn thành đầu tư, xây dựng.

Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi liệu việc cấp phép xây dựng cho cửa hàng xăng dầu này được xác định không đảm bảo an toàn giao thông và nhiều quy định pháp luật liên quan có bị phớt lờ?
Theo giấy phép xây dựng số 27/GPXD, ngày 29/5/2019 của Sở Xây dựng Đắk Nông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mua bán và sửa chữa ôtô Trung Dũng (gọi tắt là Công ty Trung Dũng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) được cấp phép xây dựng cửa hàng xăng dầu tại thửa đất số 137, tờ bản đồ số 44, tại thôn 3, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp.
Hồ sơ thiết kế được phê duyệt bao gồm nhiều hạng mục, với tổng diện tích gần 300m2.
Đơn vị thiết kế là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông và đơn vị thẩm định là Sở Công Thương Đắk Nông.
Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông cho rằng vị trí cửa hàng xăng dầu của Công ty Trung Dũng nằm ven đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ, tại km 876+950) là một vùng trũng, thấp, chỗ thấp nhất hàng chục mét so với mặt đường. Đây cũng là điểm đầu dốc Ông Bồ, một điểm đen về tai nạn giao thông của tỉnh Đắk Nông.
Đoạn đường qua đây đã được đơn vị quản lý, vận hành là Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông lắp đặt hộ lan bằng tôn (hộ lan mềm) nhằm đảm bảo an toàn giao thông do tuyến đường có độ dốc lớn và vực sâu nguy hiểm.
Theo Ủy ban Nhân dân xã Quảng Tín, sau khi được cấp giấy phép xây dựng và hoàn thành một số giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan, chủ cửa hàng tiến hành san lấp mặt bằng từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020. Để phục vụ việc san lấp và xây dựng cửa hàng, chủ cửa hàng đã tự ý tháo dỡ một đoạn hộ lan mềm.
Sau đó, Ủy ban Nhân dân xã Quảng Tín đã phối hợp với Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông và các đơn vị liên quan lập biên bản hiện trường, biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý thay đổi hiện trạng đất và tháo dỡ hộ lan mềm, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực này.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Sỹ Hùng, Giám đốc Công ty Trung Dũng, cho rằng công ty đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu sau khi  được cấp có thẩm quyền cấp phép.
Ông thừa nhận tự ý tháo dỡ hộ lan mềm để phục vụ việc san lấp, thi công công trình, nhưng đây là việc phải làm.
Về một số vướng mắc liên quan đến thi công công trình cũng như đưa cửa hàng xăng dầu đi vào hoạt động, ông Hùng cho biết đang xin ý kiến các cơ quan chức năng và từ chối cung cấp các tài liệu, giấy tờ liên quan.
Theo Ủy ban Nhân dân xã Quảng Tín, cửa hàng xăng dầu của Công ty Trung Dũng được cấp phép xây dựng tại vị trí quá trũng, phải san lấp mặt bằng với khối lượng lớn nên khó đảm bảo an toàn kết cấu, nhất là đối với việc xây dựng, kinh doanh mặt hàng đòi hỏi an toàn nghiêm ngặt như xăng dầu. Vị trí xây dựng ngay đầu dốc Ông Bồ cũng là một trong những điểm đen về an toàn giao thông của tỉnh.
Ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Tín, cho biết quan điểm của Ủy ban Nhân dân xã là việc mở cây xăng tại vị trí nêu trên không đảm bảo an toàn giao thông.
Ủy ban Nhân dân xã yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, đảm bảo các vấn đề về an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, kết cấu công trình…, nhất là đang mùa mưa lũ.
Liên quan đến vấn đề này, Sở Giao thông Vận tải Đắk Nông được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ trả lời đơn thư của doanh nghiệp liên quan tới việc tháo dỡ hộ lan mềm tại một số vị trí trên đường Hồ Chí Minh. Hiện nay, Sở đã có công văn xin ý kiến Tổng cục Đường bộ Việt Nam và cũng đã nhận được văn bản phúc đáp.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định việc tháo dỡ hộ lan không được pháp luật cho phép và gây nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến khả năng khai thác của tuyến đường.
Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải Đắk Nông cho biết đề nghị của Công ty Trung Dũng về việc tháo dỡ hộ lan là chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết. Vị trí đề nghị chấp thuận đấu nối cửa hàng xăng dầu vào đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) cũng không có trong quy hoạch được phê duyệt.
Do vậy, Sở Giao thông Vận tải Đắk Nông yêu cầu Công ty Trung Dũng lắp hoàn trả đoạn hộ lan mà doanh nghiệp này đã tự ý tháo dỡ trước đó và chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề an toàn giao thông, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng do việc tháo dỡ gây ra.
Dốc Ông Bồ có độ dốc lớn, tổng chiều dài khoảng 2km. Hàng năm tại đây có tới 5-6 vụ tai nạn giao thông xảy ra.
Mới đây, Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Nông đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan khảo sát, thống nhất nhiều giải pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông tại khu vực này.
Thời gian qua, không chỉ riêng cửa hàng xăng dầu của Công ty Trung Dũng mà nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được cấp phép dù chưa đảm bảo các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định.
Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.