Từ khóa: rượu ghè

Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Thịt bò khô, thịt heo gác bếp, muối cỏ thơm hay rượu cần của người Jrai từ lâu đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong các lễ hội của buôn làng. Với mong muốn đưa các món đặc sản vươn xa, nhiều phụ nữ Jrai nuôi giấc mơ khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

(GLO)- Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh.
Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Đinh Thị H’Phim: “Chắp cánh” rượu ghè truyền thống

Đinh Thị H’Phim: “Chắp cánh” rượu ghè truyền thống

(GLO)- “Bà ngoại đã dành tâm huyết để gầy dựng thương hiệu “Rượu ghè H'Tuyết” và nâng tầm thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Để làm nên mỗi ghè rượu là hành trình chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống trao truyền qua bao thế hệ. Vì thế, tôi quyết tâm nối nghiệp và chắp cánh để hương rượu ghè của người Bahnar mãi bay xa”-chị Đinh Thị H’Phim (30 tuổi, làng Leng Tô, thị trấn Đak Pơ) bày tỏ.
Ngất ngây rượu ghè men lá rừng

Ngất ngây rượu ghè men lá rừng

(GLO)- Từ lâu, rượu ghè là thức uống quan trọng được người Bahnar ở huyện Kbang sử dụng trong các dịp lễ Tết và đãi khách quý. Vì thế, những ngày này các thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Kông Pla (làng Groi, xã Kông Pla) đang tất bật ủ rượu để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cung ứng thị trường.
Rượu ghè đắt hàng dịp Tết

Rượu ghè đắt hàng dịp Tết

(GLO)- Những lúc nông nhàn, bà Đinh Thị Jrưk (làng Nghe Nhỏ, thị trấn Kông Chro) thường ủ rượu ghè dùng trong dịp lễ hội và đãi khách. Hơn 40 năm nắm giữ bí quyết làm rượu ghè, bà Jrưk đã chinh phục khách quý bằng những ghè rượu thơm ngon đặc trưng.