Quy hoạch Gia Lai trở thành hình mẫu của nền kinh tế phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 17-12, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với liên danh nhà thầu tư vấn lập quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức hội nghị thống nhất về các nguyên tắc và phương án tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành; UBND huyện, thị xã, thành phố và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị thống nhất về các nguyên tắc và phương án tích hợp vào quy hoạch tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Nguyễn
Quang cảnh hội nghị thống nhất về các nguyên tắc và phương án tích hợp vào quy hoạch tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Nguyễn

Tại hội nghị, đại diện Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, đơn vị tư vấn trưởng Đề án Quy hoạch tỉnh đã trình bày báo cáo thống nhất về các nguyên tắc, tiêu chí tích hợp, lựa chọn phương án tích hợp vào quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; báo cáo giữa kỳ quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, một số nội dung cốt lõi, chiến lược trong quá trình lập quy hoạch tỉnh về quan điểm và mục tiêu phát triển gồm: phát triển tỉnh Gia Lai trở thành hình mẫu của một nền kinh tế phát triển bền vững, lấy sinh thái làm nền tảng cho tăng trưởng, lấy ứng dụng số, chuyển đổi số để rút ngắn khoảng cách và gia tăng chất lượng tăng trưởng; phát triển dựa trên các nguồn lực được phân bổ một cách hợp lý, kết hợp hiệu quả giữa các nguồn lực; phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường, làm giàu vốn sinh thái.

Mục tiêu của quy hoạch là hướng đến năm 2030 Gia Lai trở thành tỉnh tiên phong trong chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn trên nền tảng số. Hình thành các mô hình nông nghiệp sinh thái, hiện đại, thông minh, nông nghiệp hữu cơ bản địa có thương hiệu. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, phát triển dịch vụ logistic, khoa học công nghệ để xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp. Chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo; phát triển kinh tế rừng gắn với phục hồi hệ sinh thái; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn. Tầm nhìn đến năm 2050, Gia Lai trở thành một “cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”.

Ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia góp ý với đơn vị tư vấn về các nội dung liên quan đến vực vực tài nguyên môi trường. Ảnh: Minh Nguyễn
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lương Thanh Bình tham gia góp ý với đơn vị tư vấn về các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường. Ảnh: Minh Nguyễn


Những quan điểm, mục tiêu phát triển này sẽ được thực hiện gắn với 5 chiến lược đột phá về cơ chế chính sách, nhân lực, hạ tầng giao thông kết nối, mạng lưới sinh thái và hình thành các cụm liên kết ngành dựa trên hệ sinh thái, chiến lược đột phá hành lang phát triển và các cực tăng trưởng. Từ những chiến lược cụ thể này, Gia Lai phấn đấu đạt các mục tiêu kinh tế-xã hội, kết cấu hạ tầng, môi trường. Đáng chú ý là, tốc độ tăng trưởng bình quân GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt 9,5%, tổng sản phẩm bình quân đầu người đến năm 2030 đạt 160 triệu đồng, tương đương 6 ngàn USD.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến đóng góp thêm vào quy hoạch như: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của Gia Lai; nhận diện một số vấn đề chính về các chỉ tiêu được đưa ra trên các lĩnh vực được đề cập trong quy hoạch; các nội dung liên quan đến chiến lược phát triển dành cho các huyện, thị xã, thành phố; đề xuất xây dựng thương hiệu nhận diện của tỉnh; phương án phân vùng và tổ chức không gian, lãnh thổ. Ngoài ra, đại diện các ngành, địa phương cũng đề nghị đơn vị tư vấn cần cập nhật lại số thiếu chính xác hơn; quan tâm đến tình hình thực tế của từng địa phương, lĩnh vực để lập quy hoạch để đưa ra định hướng phát triển phù hợp và có tính khả thi cao.

 

MINH NGUYỄN
 

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

(GLO)- Ngay khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục quan tâm khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Nhạc nhằm cải thiện cảnh quan và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Biến rác thải thành tài nguyên

MRF biến rác thải thành tài nguyên

(GLO)- Sau gần 1 năm hoạt động, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) đã thu gom, phân loại gần 230 tấn nhựa phế liệu từ nhiều nguồn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

(GLO)- Gần đây, một số đối tượng ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Ayun (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), gây sạt lở đất sản xuất ven sông. Dù người dân nhiều lần phản ánh, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương bức xúc.

null