Quảng Nam: Đem con vật lạ về nuôi, nông dân U60 tính chuyện làm giàu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù đã 64 tuổi, nhưng ông Lê Văn Sáng ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn luôn miệt mài tìm hiểu các mô hình kinh tế hiệu quả với mong muốn đổi đời. Nhận thấy dúi là con vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nên ông mạnh dạn nuôi thử và đến nay đã cho thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Bén duyên với con dúi

Dẫn chúng tôi đi tham quan chuồng nuôi dúi, ông Sáng chia sẻ: "Trước kia tôi công tác tại Hội Cựu chiến binh xã Đại Cường, sau này nhận thấy kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, phải nuôi con ăn học, nên trăn trở tìm một hướng đi mới để cải thiện kinh tế. Nếu như nhiều hộ dân trong vùng chọn chăn nuôi heo, bò, thì tôi thấy nó không phù hợp với mình vì tuổi đã cao, sức khỏe không đảm bảo.

 

 Ông Lê Văn Sáng là người đầu tiên đưa mô hình nuôi dúi về với xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Trần Hậu.
Ông Lê Văn Sáng là người đầu tiên đưa mô hình nuôi dúi về với xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Trần Hậu


Qua tìm hiểu thông tin trên mạng thì thấy mô hình nuôi dúi (chuột nứa) rất mới lạ, nhưng hiệu quả kinh tế lại cao. Tháng 8/2016 tôi quyết định xin nghỉ việc và dành thời gian, tâm huyết để bắt đầu mô hình nuôi dúi với hi vọng đổi đời".

Là người đầu tiên trong vùng đem con dúi về nuôi, nên ông Sáng phải tự tìm tòi kiến thức nuôi dúi qua mạng internet. Vì còn thiếu kinh nghiệm nên trong 5 cặp dúi nuôi ban đầu có 1 cặp chết vì cắn nhau.


 

Chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng giúp dúi có môi trường sống thuận lợi. Ảnh: Tuyết Nhung
Chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng giúp dúi có môi trường sống thuận lợi. Ảnh: Tuyết Nhung


Nhờ sự kiên trì và tích cực học hỏi, nên đàn dúi của ông dần sinh trưởng khỏe mạnh. Ông Sáng bắt tay vào đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, tự nhân giống, mở rộng quy mô đàn lên hàng chục con.

Ông Sáng cho biết, dúi là động vật hoang dã, nhưng dễ thuần chủng, dễ nuôi, ít tốn kém chi phí, không mất nhiều công chăm sóc và ít rủi ro.

Đặc biệt, dúi có sức đề kháng cao nên ít bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên vì thức ăn là tre, thân mía, bắp, cỏ voi… nên dúi dễ bị đau bụng, phải chú trọng chuẩn bị thức ăn sạch, khô ráo, phòng bệnh viêm đường ruột, bệnh ngoài da.

 

 Giá dúi giống từ 4-5 lạng là 1,1 triệu đồng/cặp, 6-7 lạng 1,4 triệu đồng/cặp. Ảnh: Tuyết Nhung
Giá dúi giống từ 4-5 lạng là 1,1 triệu đồng/cặp, 6-7 lạng 1,4 triệu đồng/cặp. Ảnh: Tuyết Nhung


Cũng theo ông Sáng, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình nuôi dúi là thời tiết và chuồng trại. Khí hậu miền Trung khắc nghiệt, nắng hè oi bức khiến dúi dễ chết. Vào cao điểm mùa nắng, dúi mẹ sinh sản không thuận lợi, khiến đợt vừa qua ông Sáng có hơn 40 dúi con bị chết vì nhiệt.

Vì thế, bên cạnh việc đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng giúp dúi có môi trường sống thuận lợi, thì các biện pháp làm mát chuồng trại cũng quan trọng không kém. Ông Sáng trang bị máy phun sương, quạt và che lưới, tưới nước lên mái tôn để duy trì nền nhiệt chuồng dúi không quá 33 độ C.


 

Thức ăn của dúi là tre, thân mía, bắp, cỏ voi…, mỗi ngày ăn 2 lần. Ảnh: Trần Hậu
Thức ăn của dúi là tre, thân mía, bắp, cỏ voi…, mỗi ngày ăn 2 lần. Ảnh: Trần Hậu


Đặc biệt, dúi là loài động vật hoang dã nên môi trường nuôi phải phù hợp với tập tính sinh trưởng vốn có của chúng. Chuồng nuôi được ghép từ các viên gạch men cỡ lớn khoảng 40-50cm để hợp thành các ô vuông chắc chắn, tránh để dúi bò ra ngoài hoặc cắn thủng chuồng. Đồng thời che chắn ở mức độ phù hợp để tạo độ râm mát, giống với môi trường hang ổ dưới lòng đất.

Thu lãi 200 triệu đồng/năm

Hiện nay, ông Sáng nuôi đàn dúi khoảng 140 con, thuộc giống dúi mốc lớn, trong đó có 50 cặp dúi sinh sản. Tuy thuộc họ chuột, nhưng dúi lại không có mùi hôi và sống khá sạch sẽ, phân dúi được ủ để làm phân bón cho cây cỏ.

 

 Nhờ nuôi dúi mà ông Sáng có nguồn thu nhập ổn định với mức lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu
Nhờ nuôi dúi mà ông Sáng có nguồn thu nhập ổn định với mức lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu


Mỗi ngày dúi được cho ăn 2 lần, nếu buổi sáng được ăn tre thì chiều thay bằng thân mía. Ngoài ra ông còn bổ sung bắp, rễ tre, rễ cỏ tranh để dúi có thêm chất dinh dưỡng.

Đối với dúi vào giai đoạn sinh sản thì ăn ít hơn bình thường, phải tách chuồng nuôi riêng và thường xuyên quan sát tình trạng phát triển. Trung bình mỗi năm dúi mẹ sinh 3 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con.

 

 Ông Sáng chuẩn bị thức ăn cho dúi. Ảnh: Trần Hậu
Ông Sáng chuẩn bị thức ăn cho dúi. Ảnh: Trần Hậu


Trong quá trình ghép đôi dúi bố mẹ phải theo dõi thường xuyên xem chúng có cắn nhau không, sau khoảng 15 ngày thì tách đôi để dúi mẹ dưỡng thai và sinh con. Khi dúi sinh được 1 tháng thì tách mẹ và chuyển sang chuồng nuôi riêng.

Ông Sáng chủ yếu bán dúi giống cho nhiều khách hàng ở huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, Núi Thành…. Giá dúi giống cũng có nhiều mức khác nhau, từ 4-5 lạng là 1,1 triệu đồng/cặp, 6-7 lạng 1,4 triệu đồng/cặp, và không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 

 Ngoài nuôi dúi, ông Sáng còn nuôi khoảng 100 con chuột lang, có giá trị kinh tế khá cao. Ảnh: Tuyết Nhung
Ngoài nuôi dúi, ông Sáng còn nuôi khoảng 100 con chuột lang, có giá trị kinh tế khá cao. Ảnh: Tuyết Nhung


Thịt dúi là món ăn ngon, bổ dưỡng được nhiều nhà hàng, quán ăn tự tìm đến trại để đặt mua với giá 500.000 đồng/kg. Nhờ nuôi dúi mà từ năm 2018 đến nay, ông Sáng có nguồn thu nhập ổn định với mức lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Kinh tế gia đình ngày một đi lên, có điều kiện để nuôi con ăn học, tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại….

Ngoài chuồng nuôi dúi, ông Sáng còn kết hợp nuôi đàn chuột lang khoảng 100 con, bán thịt với giá 300.000 đồng/cặp.

Anh Huỳnh Thế Toàn – Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi dúi Đại Lộc cho hay, với kinh nghiệm nuôi dúi nhiều năm của mình, ông Sáng luôn là thành viên hăng hái trong các hoạt động của THT, nhiệt tình chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên trong tổ để cùng nhau phát triển mạnh. Trong thời gian tới, quy mô THT sẽ tiếp tục mở rộng, trở thành nơi giao lưu, học hỏi bổ ích để cùng bà con làm kinh tế giỏi.

 

https://danviet.vn/quang-nam-dem-con-vat-la-ve-nuoi-nong-dan-u60-tinh-chuyen-lam-giau-20210920112640451.htm

Theo Trần Hậu - Tuyết Nhung  (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.