Quầng mặt trời xuất hiện ở TP.HCM sáng nay, dân mạng chia sẻ ào ạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hình ảnh quầng mặt trời xuất hiện ở TP.HCM đang được mạng xã hội ào ạt chia sẻ sáng nay 13.5.

Theo ghi nhận của Thanh Niên sáng nay 13.5, quầng mặt trời nhiều màu sắc xuất hiện trên bầu trời TP.HCM. Mới hôm qua, hiện tượng này được cho là xuất hiện ở Lạng Sơn, Thái Nguyên khiến nhiều người chứng kiến thích thú.

Chị Thanh Dung (26 tuổi) là nhân viên văn phòng ở TP.HCM sau khi xem hình ảnh trên mạng xã hội liền liền sân thượng tòa nhà của công ty để quan sát quầng mặt trời. Chị cho biết tuy không phải là lần đầu tiên quan sát hiện tượng này, nhưng là lần đầu thấy nó ở TP.HCM.

Quầng mặt trời trên bầu trời TP.HCM sáng nay. ẢNH: BẢO PHẠM
Quầng mặt trời trên bầu trời TP.HCM sáng nay. ẢNH: BẢO PHẠM

"Quầng mặt trời đẹp quá luôn! Nhìn như cầu vồng có nhiều màu sắc. Mới hôm qua mạng xã hội chia sẻ rần rần quầng mặt trời ở miền Bắc, nay lại xuất hiện ở TP.HCM. Những ngày qua, nhiều hiện tượng như mây ngũ sắc, quầng mặt trời xuất hiện", nữ nhân viên văn phòng nói thêm.

Trong khi đó, tài khoản Bảo Phạm cũng chia sẻ nhiều ảnh chụp về quầng mặt trời sáng nay trên bầu trời TP.HCM được nhiều người quan tâm. Anh nói vui sáng đi phơi đồ thì thấy trên đầu "có cái vòng gì to dữ".

screenshot-2025-05-13-at-13-42-20-quang-mat-troi-xuat-hien-o-tphcm-sang-nay-dan-mang-chia-se-ao-at.png
Quầng mặt trời xuất hiện trên bầu trời TP.HCM được người dân cung cấp ẢNH: THANH THẢO/THANH DUNG/HIỀN TRẦN

Cẩn thận khi quan sát quầng mặt trời

Chuyên gia cho biết quầng mặt trời là một hiện tượng thú vị, có nhiều tên gọi khác nhau như: quầng mặt trời, quang mặt trời, halo sun, tán mặt trời…

Tuy nhiên hãy cẩn thận khi quan sát và chụp ảnh quầng mặt trời. Việc hướng tầm nhìn trực tiếp vào mặt trời mà không có thiết bị hỗ trợ đi kèm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt. Đừng bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời, ngay cả khi nó ít sáng hơn qua mây hoặc sương mù.

Như đã thông tin, anh Nguyễn Anh Tuấn, cựu chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) nhận định hiện tượng này thường xảy ra khi tầng cao của khí quyển xuất hiện nhiều mây ti tầng. Những đám mây này là báo hiệu của nhiễu loạn khí quyển, thời tiết thay đổi đột ngột.

Cũng theo ông Tuấn, việc tán mặt trời xuất hiện liên tục ở các tỉnh thành Việt Nam những ngày qua không phải là hiện tượng bất thường, bởi hiện tượng này thường thấy khi đến mùa mưa bão.

Quầng mặt trời nhiều lần xuất hiện ở TP.HCM. ẢNH: ĐINH THANH (XÌ THANH)
Quầng mặt trời nhiều lần xuất hiện ở TP.HCM. ẢNH: ĐINH THANH (XÌ THANH)

Những vòng sáng quanh mặt trời hôm qua 13.5 ở Lạng Sơn, ngoài quầng 22 độ quen thuộc còn có hiện tượng hiếm gặp hơn chính là Paranthelion (hay còn gọi là Paranthelia nếu ở dạng số nhiều) xuất hiện ở góc 120° bên trái và bên phải của mặt trời, trên cùng một đường ngang với mặt trời (đường parhelic circle – vòng tròn song song đường chân trời). Ngoài ra, hôm qua bầu trời còn xuất hiện một hiện tượng cực hiếm khác, là Wegener anthelic arc (tức là vạch cung đối nhật Wegener).

Theo Cao An Biên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một đoạn đường Lê Hồng Phong (xã Ia Ly) dài khoảng 100 m đã bị sụt lún hoàn toàn. Ảnh: Minh Phương

Gia Lai: Tuyến đường Lê Hồng Phong sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp an toàn dân cư

(GLO)- Từ tháng 5-2025 đến nay, tình trạng sạt lở trên tuyến đường Lê Hồng Phong (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đoạn đường dài hơn 30 m đã bị sạt lở hoàn toàn, đe dọa trực tiếp đến an toàn của các hộ dân sinh sống ở khu vực này.

Xã Tuy Phước Bắc với quy hoạch phát triển theo hướng “đô thị văn minh, nông nghiệp hiện đại, du lịch sinh thái cộng đồng”. Ảnh: Dũng Nhân

Lập quy hoạch chung cấp xã: Bảo đảm đồng bộ, là kim chỉ nam cho phát triển

(GLO)- Trong bối cảnh sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính, việc lập quy hoạch cấp xã có ý nghĩa như xây dựng “bản đồ phát triển” mới, tạo cơ sở pháp lý, tổ chức không gian quản lý và định hướng đầu tư… cần phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất và đi trước một bước.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Khu di dãn dân Huỳnh Giản: Hơn 7 năm vẫn vắng bóng cư dân

Khu di dãn dân Huỳnh Giản: Hơn 7 năm vẫn vắng bóng dân cư

(GLO)- Sau hơn 7 năm đưa vào sử dụng, khu di dãn dân Huỳnh Giản rộng gần 4 ha tại thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai) chỉ có 3 hộ dân vào ở, cây cối mọc um tùm, lãng phí đất đai và kinh phí đầu tư. Câu hỏi đặt ra là bao giờ khu di dãn dân mới được khai thác hiệu quả?

Gia Lai lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh

Gia Lai lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh

(GLO)- Với sự vào cuộc của hệ thống chính trị và tinh thần đồng thuận của người dân, phong trào “Xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tạo diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai xanh - sạch - đẹp, hiện đại, giàu bản sắc.

null