Nghề làm hồng treo đặc sản Đà Lạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đà Lạt và vùng phụ cận có hàng trăm hécta trồng hồng ăn trái, sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. Ngoài lượng hồng tươi được đưa ra thị trường, nhiều hộ dân tại TP. Đà Lạt đã sử dụng công nghệ sấy hồng khô tự nhiên theo kiểu Nhật Bản, cho giá bán cao gấp nhiều lần cách làm truyền thống.
 



Khi mùa hồng ăn trái chuẩn bị kết thúc, đây là thời điểm những cơ sở chế biến hồng tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tất bật làm hồng treo.

Nghề làm hồng treo ở Đà Lạt theo công nghệ Nhật Bản hình thành khoảng 4 năm trước sau khi những người nông dân ở đây được tiếp nhận công nghệ sấy khô từ các chuyên gia của Tổ chức JICA (Nhật Bản).

Theo quy trình này thì những trái hồng già sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch vỏ, sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 5000C-6000C. Từng trái hồng sau đó được kẹp gắn tách biệt treo thành dây, không sử dụng chất bảo quản nào và nhờ gió sấy tự nhiên kéo dài khoảng 3 tuần với điều kiện thời tiết nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời 250C-300C.

Quy trình làm hồng treo đặc sản Đà Lạt:


 

Để đáp ứng tiêu chuẩn của hồng treo, hồng được lựa chọn từ những trái già, thường là cuối mùa.
Để đáp ứng tiêu chuẩn của hồng treo, hồng được lựa chọn từ những trái già, thường là cuối mùa.
Sau khi thu hoạch, hồng được rửa sạch và gọt vỏ.
Sau khi thu hoạch, hồng được rửa sạch và gọt vỏ.
 Vỏ hồng được loại bỏ hoàn toàn trước khi đưa vào lò sấy.
Vỏ hồng được loại bỏ hoàn toàn trước khi đưa vào lò sấy.
Hồng được sấy
Hồng được sấy "sơ" khoảng 3 tiếng đồng hồ cho khô.
Sau đó từng trái hồng được đưa ra giá treo theo từng dây.
Sau đó từng trái hồng được đưa ra giá treo theo từng dây.
Hồng treo hoàn toàn dựa vào điều kiện khí hậu, không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào.
Hồng treo hoàn toàn dựa vào điều kiện khí hậu, không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào.
 Mỗi đợt treo hồng kéo dài trong khoảng 20 ngày.
Mỗi đợt treo hồng kéo dài trong khoảng 20 ngày.
Bà Đặng Thị Thu Vân (phường 10, TP Đà Lạt) cho biết, mỗi năm gia đình bà treo khoảng 30 tấn hồng tươi. Ngoài ra còn khoảng 100 tấn hồng tươi dùng để sấy bằng lò.
Bà Đặng Thị Thu Vân (phường 10, TP Đà Lạt) cho biết, mỗi năm gia đình bà treo khoảng 30 tấn hồng tươi. Ngoài ra còn khoảng 100 tấn hồng tươi dùng để sấy bằng lò.
Nghề làm hồng treo giúp trái hồng Đà Lạt nâng cao giá trị, làm phong phú sản phẩm từ cây đặc sản.
Nghề làm hồng treo giúp trái hồng Đà Lạt nâng cao giá trị, làm phong phú sản phẩm từ cây đặc sản.
Nhiều du khách tự tìm đến cơ sở để tận mắt thấy quy trình làm hồng treo sạch cũng như thưởng thức đặc sản ngay tại chỗ. Hồng sấy gió có vị thơm, ngọt thanh tự nhiên nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Nhiều du khách tự tìm đến cơ sở để tận mắt thấy quy trình làm hồng treo sạch cũng như thưởng thức đặc sản ngay tại chỗ. Hồng sấy gió có vị thơm, ngọt thanh tự nhiên nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng 7-10kg hồng tươi sẽ thu được 1kg hồng treo. Chính vì thế hồng treo có giá khá cao, trung bình khoảng 400.000-450.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng 7-10kg hồng tươi sẽ thu được 1kg hồng treo. Chính vì thế hồng treo có giá khá cao, trung bình khoảng 400.000-450.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Đoàn Kiên (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhân chứng sống đẩy lùi 'bóng ma' Fulro

Gặp nhân chứng sống đẩy lùi 'bóng ma' Fulro

Những ngày đầu đất nước thống nhất, Tây Nguyên vẫn chưa được yên ổn bởi sự quấy phá của tổ chức phản động Fulro. Bộ Công an đã tăng cường một tiểu đoàn tinh nhuệ gồm 310 quân vào Tây Nguyên. Một nhân chứng sống trực tiếp chiến đấu đã chia sẻ cùng Tiền Phong cuộc chiến đẩy lùi “bóng ma” Fulro.
Những “lá thư” khắc khoải đôi bờ

Những “lá thư” khắc khoải đôi bờ

(GLO)- Trong những bưu thiếp đơn sơ và bị kiểm duyệt gắt gao từ phía chính quyền bờ Nam chứa đựng biết bao điều mà niềm nhớ nhung khắc khoải của người xa xứ đã lầm lỡ nghe theo lời dụ dỗ và ép buộc của kẻ thù mà rời xa quê hương.

Ký ức 30/4

Ký ức 30/4

Đã 49 năm trôi qua, kể từ Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhưng với những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” ký ức ngày 30/4/1975 không thể nào quên.
Gia Lai căng mình ngăn lửa, giữ rừng

Gia Lai căng mình ngăn lửa, giữ rừng

(GLO)- Giữa tiết trời nóng nực hơn 40℃, trên những ngọn núi, triền đồi, lực lượng bảo vệ rừng Gia Lai vẫn kiên nhẫn sải bước tuần tra. Khó khăn của thực tại là động lực để họ vượt lên nhằm ngăn ngừa "bà hỏa", giữ màu xanh của rừng cho mai sau.

Khát vọng phồn vinh

Khát vọng phồn vinh

Đất nước ta đã bước qua cánh cửa đói nghèo nhưng sự thịnh vượng của dân tộc vẫn còn ở phía trước, rất cần sự chung tay góp sức của mọi con dân nước Việt, nhất là thế hệ trẻ.
Đi trong hầm xuyên núi Đặng Thùy Trâm

Đi trong hầm xuyên núi Đặng Thùy Trâm

“Rừng khuya im lặng như tờ, không một tiếng chim kêu, không một tiếng lá rụng hay một ngọn gió nào đó khẽ rung cành cây…”, tôi đọc đoạn nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm trước giờ vào khu vực núi Chúa, nơi đang thi công hầm xuyên núi thuộc dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.
Sống ở TP.HCM: 'Cắt tóc trời' kiêu hãnh tháng năm, yêu nghề đến lạ

Sống ở TP.HCM: 'Cắt tóc trời' kiêu hãnh tháng năm, yêu nghề đến lạ

Ở TP.HCM, có những người dành hơn nửa đời để làm đẹp khuôn mặt, mái đầu cho thiên hạ. Không biển hiệu, không tiện nghi hiện đại và chỉ với chiếc ghế bành sờn da, chiếc gương cũ và bộ đồ nghề, nhiều năm qua những người thợ cắt tóc vỉa hè đã góp phần làm nên một nét văn hóa rất đặc trưng của TP.HCM.
Người trở về

Người trở về

Sự trở về là minh chứng sinh động cụ thể nhất cho việc vượt qua định kiến và mặc cảm về những gì họ đã từng nghĩ, từng hành động.