Chàng trai 9X kiếm tiền tỉ từ cây mọc hoang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bụi rậm và bờ rẫy, thế nhưng anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, ở thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại mang về trồng đại trà, thu hơn 1 tỉ đồng/năm.

Sản phẩm gia vị chế biến từ lá cây sọ chó của anh Quyền ẢNH: THANH QUÂN
Sản phẩm gia vị chế biến từ lá cây sọ chó của anh Quyền ẢNH: THANH QUÂN

Nhắc đến “cơ duyên” khởi nghiệp với cây sọ chó, anh Quyền kể khoảng năm 2015, khi xem một cuộc thi nấu ăn anh thấy các đầu bếp có sử dụng gia vị là cây sọ chó. Lá cây này dù có vị hăng, hơi gắt nhưng khi nấu lên thì lại cho mùi vị rất thơm, giúp món ăn ngon hơn. Tìm hiểu thêm anh phát hiện cây sọ chó được rất nhiều nơi ưa chuộng làm gia vị. Nhưng ở thành phố loại cây này rất ít, còn ở các vùng quê lại nhiều. “Sao mình không khởi nghiệp từ cây này?”, ý nghĩ bật lên trong anh.

Vốn am hiểu về ẩm thực, anh Quyền nhận thấy đây là cơ hội và bắt tay vào tìm hiểu cách trồng, chăm sóc cây sọ chó. Đến năm 2017, khi lận lưng một ít vốn và kiến thức trồng, chế biến gia vị từ loại cây này, anh bắt đầu trồng thử nghiệm trên chính quê hương mình.
Sau 6 tháng chăm bón, lứa cây đầu tiên phát triển rất tốt. Đây cũng là tiền đề để anh mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng trồng sọ chó trên diện tích 13 sào. Mỗi sào đất trồng được gần 1.000 cây, số lượng cây sọ chó anh Quyền chăm sóc đã lên đến con số gần 13.000 và duy trì đến nay.
Theo anh Quyền, thời gian từ lúc nhân giống đến thu hoạch chỉ 6 tháng, tuổi thọ trung bình của cây từ 2 - 3 năm. Lúc thu hoạch, cứ 5 cây lá tươi sẽ được 1 kg lá khô, hiện giá bán lá tươi khoảng 350.000 đồng/kg, lá khô khoảng 800.000 đồng/kg. Sau thời gian thu hoạch, cứ mỗi tuần cắt 1 lần, như vậy với số lượng cây hiện tại anh thu về 3 tấn lá khô/năm, lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng.
Đầu năm 2019, anh Quyền ra mắt thị trường gói sản phẩm đầu tiên được làm từ lá sọ chó. Đây là sản phẩm kết hợp các loại phụ gia được sử dụng hằng ngày cùng với lá sọ chó, khi nấu ăn thì không cần phải thêm gia vị khác. Thiết kế nhỏ gọn, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng. Một gói sản phẩm được làm từ sọ chó có giá từ 20.000 - 25.000 đồng. Hiện anh Quyền đang hoàn thành một số thủ tục để sản phẩm này vào hệ thống siêu thị toàn quốc.
Theo Phạm Anh-Thanh Quân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.