Thanh niên Đà Nẵng trồng hoa lan Mokara lãi 2 tỷ đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những năm gần đây, tại TP Đà Nẵng, ngày càng có nhiều thanh niên khởi nghiệp để phát triển kinh tế và tạo việc làm cho cộng đồng.
Tốt nghiệp đại học, anh Lê Thành Trung (ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) xin vào làm kế toán cho nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở TP Đà Nẵng và Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trong những năm làm việc tại đây, Lê Thành Trung nhận thấy các khách sạn đặt hoa lan Mokara với số lượng lớn, thị trường không đủ nguồn cung cấp hoa. Năm 2015, Thành Trung nghỉ việc để vào thành phố Hồ Chí Minh học nghề trồng lan Mokara. Sau 2 tháng với kinh nghiệm tích lũy, anh quyết định trở về đầu tư trại trồng hoa lan ngay tại địa phương.
Ban đầu, với số vốn 100 triệu đồng, Lê Thành Trung đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới phun sương và mua giống hoa lan từ Thái Lan về trồng. Sau 2 tháng, thấy cây lan phát triển tốt, Trung mạnh dạn vay vốn ngân hàng 500 triệu đồng để mở rộng quy mô trồng hoa lan. Hiện nay, Lê Thành Trung đã có gần 26.000 cây hoa lan Mokara.
Trang trại hoa lan Mokara của anh Lê Thành Trung
Trang trại hoa lan Mokara của anh Lê Thành Trung
Anh Lê Thành Trung cho biết, trồng lan Mokara chi phí ít, lợi nhuận cao. Hiện, trang trại hoa lan Mokara của Trung đã mở rộng hơn 3.500 m2, cung cấp cho các shop hoa, khu resort, khách sạn... Sau khi trừ chi phí, anh Trung thu lãi hơn 2 tỷ đồng/năm.
“Các shop hoa nhu cầu lấy hoa rất cao, có shop tới tận vườn mua trực tiếp. Sắp tới tôi sẽ mở rộng mô hình để tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, chủ yếu là thanh niên, cũng như cung cấp thêm nguồn giống. Ngoài làm kinh tế ra, hàng năm tôi hỗ trợ làm công tác xã hội với địa phương và hướng dẫn cho một số thanh niên lập nghiệp về kỹ thuật trồng cũng như nhu cầu tiêu thụ, giúp cho các bạn có nghề nghiệp ổn định hơn”, anh Trung chia sẻ.
Trang trại trồng hoa lan Mokara của anh Lê Thành Trung tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, chủ yếu là người nghèo và thanh niên hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, với mức lương từ 6.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng/người tháng.
“Tôi làm việc ở đây lâu rồi. Anh Trung tạo điều kiện việc làm với đồng lương cũng khá nên cuộc sống khá hơn trước. Lương tháng 7.000.000 đồng cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình”, bạn Lê Thị Hương (ở phường Hòa Xuân, thành phố Đà Nẵng), nhân viên trang trại cho biết.
Mô hình trồng hoa lan Mokara của Lê Thành Trung lãi hơn 2 tỷ đồng/năm
Mô hình trồng hoa lan Mokara của Lê Thành Trung lãi hơn 2 tỷ đồng/năm
Những năm qua, từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn giải quyết việc làm 120 của Trung ương Đoàn, hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh niên ở thành phố Đà Nẵng được vay vốn phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh.
Anh Nguyễn Tiến Lâm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng cho biết, tại thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 350 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, hiệu quả cao. Mô hình trồng lan của anh Lê Thành Trung là một trong số đó, tạo việc làm cho nhiều lao động, chủ yếu là thanh niên, với mức thu nhập ổn định.
“Trên địa bàn thành phố có rất nhiều tấm gương của những thanh niên đã mạnh dạn áp dung những thành tựu khoa học, ý tưởng của bản thân mình để phát triển kinh tế như mô hình trồng hoalan Mokara, hay trồng nấm… Có nhiều thanh niên đã sẵn sàng từ bỏ công việc tại các doanh nghiệp để tự khởi nghiệp phát triển kinh tế cho bản thân và tạo việc làm cho thanh niên trong cộng đồng. Chúng tôi còn chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp và phối hợp với Ngân hành chính sách xã hội hỗ trợ cho các bạn nguồn vốn để khởi nghiệp”, anh Nguyễn Tiến Lâm nói.
Tuyết Lê (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.