Quyết tâm 'tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả' bộ máy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại buổi thảo luận tổ ở Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu lên thực trạng bộ máy hệ thống chính trị (HTCT) Việt Nam quá cồng kềnh và chồng chéo, nếu không kịp thời tinh gọn sẽ kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Người đứng đầu Đảng ta khẳng định, “không tinh gọn sẽ không thể phát triển được”. Tổng Bí thư cũng đã có bài viết: “Tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả”, chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về sự cần thiết và cấp bách của việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy HTCT.

Không khó để nhận ra, cùng lúc đang có nhiều hệ thống song song tồn tại, gồm: hệ thống tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Hầu như ở cấp trung ương có tổ chức nào thì ở địa phương có tổ chức đó, thậm chí kéo dài đến tận ấp, khu phố.

Ngoài ra, còn có nhiều tổ chức xã hội khác mà Nhà nước phải “đài thọ” trụ sở, kinh phí hoặc một phần kinh phí cũng như lương, phụ cấp như các hội: Người cao tuổi, Khuyến học, Nhà báo, Văn học nghệ thuật, Chữ thập đỏ, cựu Thanh niên xung phong,…

Chỉ với hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã như hiện nay, việc vận hành đã là gánh nặng cho ngân sách. Không chỉ trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, ngân sách còn phải chi phụ cấp cho nhiều người hoạt động không chuyên trách. Vì vậy, không khó hình dung khi 70% ngân sách nhà nước đang được dùng chi thường xuyên, chủ yếu là chi lương và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Có nghĩa là, chỉ còn 30% để đầu tư cho phát triển, chi cho quốc phòng, an ninh, xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội.

Do vậy, chuyện tinh gọn bộ máy HTCT trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, bởi HTCT hiện nay quá cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian, quá nhiều cơ quan, tổ chức, dẫn đến chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Khi biên chế không tinh giản được thì khó bàn đến chuyện tăng lương và càng khó thu hút người tài, giữ chân người giỏi trong bộ máy. Vòng luẩn quẩn ấy cứ thế vẫn lặp lại từ năm này qua năm khác!

Tình trạng tổ chức cồng kềnh, đội ngũ hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách quá đông làm cho việc tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua cũng ì ạch. Không phải tất cả mọi cán bộ, công chức, viên chức lương thấp đều tiêu cực, nhưng không thể loại trừ đây là một trong những nguyên nhân chính “đẻ” ra tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức hoạch họe, sách nhiễu người dân trong khi thi hành công vụ. Biểu hiện rõ là, những ca thán về trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức trong nhân dân không phải là ít, nhưng có rất ít trường hợp không làm được việc bị đào thải.

Để có HTCT tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả HTCT. Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc tinh gọn bộ máy của Chính phủ. Hy vọng sau “phát súng lệnh” này của người đứng đầu Chính phủ, cả HTCT sẽ chuyển mình, thực hiện hiệu quả việc sắp xếp lại bộ máy đúng như tinh thần mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu.

Một bộ máy hiệu lực, hiệu quả không nhất thiết trung ương có cơ quan nào thì ở cấp tỉnh, cấp huyện phải có cơ quan đó. Cần quyết liệt cắt giảm, thậm chí cắt bỏ các cơ quan, đơn vị chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. Câu chuyện nhất thể hóa các chức danh của Đảng, Nhà nước đã đến lúc chín muồi cần triển khai mạnh mẽ. Các tổ chức chính trị - xã hội cần được tổ chức tinh gọn, thu gọn đầu mối để thực hiện hiệu quả đề án tinh giản biên chế, hoàn thiện vị trí việc làm. Cùng với sắp xếp, kiện toàn bộ máy là tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; sử dụng đúng người, đúng việc.

Quá trình thực hiện cũng cần có cơ chế đánh giá tổng thể, khách quan về năng lực, chất lượng công chức, viên chức làm tiền đề cho việc xác định số lượng cần tinh giản, nhằm tránh tình trạng cào bằng và lợi dụng tinh giản biên chế để sa thải những người không cùng “phe cánh”.

Theo TS VŨ TRUNG KIÊN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null