Đội tuyển Bỉ và thách thức mang tên Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Đội tuyển Bỉ đã lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ với chiến thắng thuyết phục trước Romania. Trong lượt trận cuối cùng ở vòng bảng với Ukraine vào đêm nay (26-6), “Quỷ đỏ” sẽ tiếp tục phải phô diễn sức mạnh của mình để hy vọng chiếm lấy ngôi đầu bảng E.

Không còn binh hùng tướng mạnh như các giải đấu lớn trước đó, nhưng đội tuyển Bỉ vẫn được giới chuyên môn nhận diện là một trong những ứng cử viên cho chức vô địch. Bởi trong tay huấn luyện viên (HLV) Domenico Tedesco vẫn có những ngôi sao tầm cỡ thế giới.

Bỉ và Ukraine sẽ hứa hẹn sẽ mang đến một trận cầu nảy lửa. Ảnh: UEFA

Bỉ và Ukraine sẽ hứa hẹn sẽ mang đến một trận cầu nảy lửa. Ảnh: UEFA

Đó là những người còn sót lại của thế hệ vàng như Kevin de Bruyne, Romelu Lukaku, Yannick Carrasco. Hay các cầu thủ trẻ kế cận như Jeremy Doku đã có một mùa giải tỏa sáng trong màu áo của Manchester City, Youri Tielemans đã nhiều năm khẳng định vị trí trong các đội bóng tại Premier League hay Leandro Trossard chơi rất hay ở Arsenal.

So với 3 đối thủ cùng bảng như Slovakia, Romania và Ukraine, “Quỷ đỏ” vẫn ở một đẳng cấp rất khác. Tấm vé đi tiếp với ngôi đầu bảng là thứ khó thoát khỏi tầm tay của đại diện đến từ Tây Âu. Từ khi lên nắm quyền kể từ năm 2023, HLV Domenico Tedesco vẫn giữ thành tích bất bại.

Nhưng họ đã phải nhận gáo nước lạnh ngay ở trận đấu đầu tiên trên nước Đức. Trước một Slovakia nhỏ bé, Bỉ đã nhận thất bại 0-1 trong ngày mà các ngôi sao của họ thi đấu tương đối nhạt nhòa và chân sút Lukaku như thường lệ vẫn khá kém duyên.

Nhưng rồi họ cũng kịp bừng tỉnh trong trận đấu với Romania-đội bóng đã có một khởi đầu không thể tin được trước Ukraine bằng chiến thắng 3-0. Đánh bại đối thủ với tỷ số 2-0 một cách thuyết phục, Bỉ đưa ra thông điệp rằng bây giờ là lúc họ thiết lập lại trật tự ở bảng đấu.

Và đêm nay, họ tiếp tục sẽ phải khẳng định sức mạnh của một ông lớn thực sự ở Châu Âu trước Ukraine. Đại diện của khu vực Đông Âu thậm chí có một khởi đầu tệ hơn đối thủ. Thảm bại 0-3 không chỉ khiến họ trắng tay mà đem về cho họ một hiệu số không mấy khả quan trong bối cảnh sẽ phải so sánh với các đội ở bảng đấu khác.

Ukraine (phải) là đối thủ không hề dễ chơi. Ảnh: UEFA

Ukraine (phải) là đối thủ không hề dễ chơi. Ảnh: UEFA

Rất may ở trận đấu thứ 2, đoàn quân HLV Serhiy Rebrov đã kịp lội ngược dòng trước Slovakia để đưa bảng A trở thành bảng đấu khó lường nhất tại Euro 2024 lần này. Hiện tại, mỗi đội đều giành được 3 điểm song Ukraine đứng ở vị trí cuối cùng với hiệu số bàn thắng -2.

Do đó, để nắm quyền tự quyết trong tay, Ukraine sẽ buộc phải giành chiến thắng trước người Bỉ. Đó sẽ là một nhiệm vụ không hề dễ dàng khi Bỉ vốn nổi tiếng với lối đá phòng ngự phản công. Họ sở hữu những cầu thủ có thừa tốc độ cùng một chân chuyền chuyển đổi trạng thái tốp đầu thế giới như Kevin de Bruyne.

Nhưng cơ hội có thể đến với Ukraine khi đội tuyển Bỉ cũng rất khát khao chiến thắng. Nếu có 3 điểm, ngôi đầu bảng cũng không do họ tự quyết bởi nếu Slovakia đánh bại Romania thì họ mới chính là những người giành vị trí số 1 theo luật đối đầu. Nhưng họ cũng phải vượt qua Ukraine để đảm bảo điều kiện cần và trông cậy vào Romania để lấy suất đầu bảng-vị trí giúp họ tránh được các đối thủ sừng sỏ ở vòng knock-out.

Kevin de Bruyne và các đồng đội đang lấy lại niềm tin của người hâm mộ. Ảnh: UEFA

Kevin de Bruyne và các đồng đội đang lấy lại niềm tin của người hâm mộ. Ảnh: UEFA

Với chất lượng đội hình nhỉnh hơn, “Quỷ đỏ” là những người nằm ở thế cửa trên. Chiến thắng là thứ nằm trong tầm tay của HLV Domenico Tedesco. Nhưng để làm được điều đó, ông cần giải tỏa tâm lý cho chân sút hàng đầu Lukaku. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa cầu thủ nào ở Euro 2024 xui xẻo như anh với 3 lần bị VAR khước từ bàn thắng do lỗi việt vị-cho dù nó khá mong manh.

Thực tế tiền đạo của Inter Milan đã chơi không tệ trong cả 2 trận đấu đầu tiên. Anh di chuyển, làm tường, tì đè và dứt điểm rất nhiều mà nếu không có Lukaku, HLV Domenico Tedesco sẽ khó kiếm được mẫu tiền đạo tương tự.

Và đêm nay, một Ukraine đã thủng lưới đến 4 bàn có lẽ sẽ trở thành mục tiêu cho Lukaku khai hỏa, giải cơn khát bàn thắng cho tiền đạo có biệt danh “chân gỗ” này.

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

(GLO)- Cuối tuần này, Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026 sẽ chính thức diễn ra tại bãi biển Zbeach, quy tụ gần 100 VĐV đến từ 20 tỉnh, thành trên cả nước. Người dân và du khách còn được trải nghiệm SUP miễn phí, check-in du thuyền và hòa mình vào không khí lễ hội biển đầy sắc màu. 

Nữ võ sĩ Jrai làng Lung Prông và kỳ tích trên xứ Chùa Vàng

Nữ võ sĩ Jrai làng Lung Prông và kỳ tích trên xứ Chùa Vàng

(GLO)- Mới 13 tuổi, Kpă H’Hà Mi (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Pleiku) đã tạo nên kỳ tích khi giành được 3 huy chương ở Giải Kickboxing World Cup 2026 trên đất Thái Lan. Nữ võ sĩ Jrai của làng Lung Prông (xã Đức Cơ) đang là một trong những “hạt giống đỏ” đầy hy vọng của võ thuật Gia Lai.

Những bước chạy hướng về cộng đồng

Những bước chạy hướng về cộng đồng

(GLO)- Không chỉ là sân chơi thể thao, thời gian gần đây, các giải chạy tại Gia Lai đang dần trở thành cầu nối lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn rèn luyện sức khỏe với gây quỹ vì cộng đồng và lan tỏa lối sống xanh.

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư, cách thức tổ chức bài bản, linh hoạt và phù hợp với thực tế, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku) đã tạo dựng môi trường để học sinh rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá.

null