An toàn thực phẩm mùa du lịch hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mùa hè là thời điểm du khách và gia đình đổ xô đến các điểm du lịch và danh thắng nổi tiếng để nghỉ mát. Tuy nhiên, thời tiết mùa hè cũng dễ tạo điều kiện cho những vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngay từ đầu hè, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra, đặc biệt là tại các nhà hàng và khách sạn đông khách. Tháng trước, mới đầu hè, hơn 50 du khách tại Mũi Né (Bình Thuận) đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, nguyên nhân khả dĩ nhất gây ra vụ ngộ độc này được xác định là từ thực phẩm hàng rong.

Cũng từ vụ việc này cho thấy, nếu công tác kiểm tra, giám sát và khuyến cáo không được thực hiện tốt, nguy cơ các vụ ngộ độc tương tự sẽ còn tiếp diễn, gây khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý.

Các chuyên gia y tế cho rằng nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc là do không kiểm soát tốt nguồn thực phẩm, từ xuất xứ nguồn cung đến việc bảo quản không đúng cách trong mùa hè. Đặc biệt, tại các vùng du lịch ven biển, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao từ các đặc sản biển không được bảo quản tốt. Một số loại hải sản như: cá nóc, mực, bạch tuộc, sứa, ốc, và rong biển dễ phát sinh độc tố nếu không được kiểm soát chặt chẽ, gây ngộ độc…

Du khách cần nắm rõ điều này để tự bảo vệ mình. Các cơ quan kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cần thường xuyên kiểm tra quy trình cung cấp, chế biến và bảo quản thực phẩm. Nhà hàng và cơ sở cung cấp thực phẩm không đủ điều kiện phải bị đình chỉ hoạt động. Đồng thời, cần liên tục tập huấn nghiệp vụ và tuyên truyền cho người dân và doanh nghiệp hiểu rõ tác hại của ngộ độc thực phẩm. Đây là việc vô cùng quan trọng và không thể thực hiện theo kiểu "phong trào".

Việc xây dựng và duy trì một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm hiệu quả không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân, doanh nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống. Mùa hè có thể trở thành khoảng thời gian nghỉ ngơi thú vị và an toàn nếu chúng ta cùng nhau nỗ lực và có ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Trong bức thư "Gửi anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ" vào tháng 5-1947, trong đó có các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…".
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.