Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Những ngày qua, đoàn viên, thanh niên 9 tỉnh có đường dây đi qua (gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên) đã không quản ngày đêm, tích cực tham gia hỗ trợ thực hiện dự án. Trong đó, việc giải phóng mặt bằng, phát quang cây cối để thi công hành lang tuyến được coi là việc khó khăn, bởi phải hoàn thành trong một thời gian ngắn, trong khi còn hàng trăm ngôi nhà, hàng trăm công trình chưa được giải tỏa.

Ngay sau khi có sự vào cuộc của Đoàn thanh niên, tổ chức đợt thi đua cao điểm với nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân hưởng ứng. Các thanh niên tình nguyện đã tham gia vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bàn giao mặt bằng, di chuyển ra khỏi vùng hành lang lưới điện; tuyên truyền cho người dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án... Cùng với việc tuyên truyền, các thanh niên tình nguyện đã không quản nắng mưa, giúp các hộ gia đình nằm trong diện di dời tái định cư, hỗ trợ phá dỡ, vận chuyển tài sản, di dời các chuồng trại, công trình xây dựng…

Các tình nguyện viên còn tham gia hỗ trợ điều tiết giao thông tại các tuyến đường có đường dây đi qua, đồng thời tổ chức tặng quà, động viên các lực lượng thi công đường điện 500 kV trên địa bàn, tặng quà động viên các gia đình phải di dời. Các Tỉnh đoàn còn có những mô hình sáng tạo như tổ chức "Bữa cơm công trường, giao lưu gặp gỡ với công nhân xa nhà" với lực lượng công nhân tăng cường từ các tỉnh, thành khác; hỗ trợ chỗ nghỉ cho các đội công nhân thi công tại các điểm móng cột; tổ chức gặp mặt giao lưu văn hóa, văn nghệ động viên tinh thần cho đội ngũ công nhân…

Nhờ thế, hàng trăm ngôi nhà, hàng trăm công trình xây dựng của người dân đã được di dời để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Thanh niên tình nguyện đã "cùng ăn, cùng ở và cùng làm" với bà con, không khí làm việc trên công trình trọng điểm rất khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của tuổi trẻ, phát huy tinh thần vượt khó, nên thời gian ngắn đã có 4 tỉnh hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có lẽ đây là một chiến dịch đặc biệt, bởi việc tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3 là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước. Nên ngay sau khi phát động, đoàn viên, thanh niên 9 tỉnh đã "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", nỗ lực vượt mọi thời gian trên những công trường với địa hình hiểm trở.

Còn nhớ, công trình Thủy điện Hòa Bình năm xưa, thanh niên đã nỗ lực quên mình "vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc". Và truyền thống "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" đã một lần nữa được phát huy ở công trình này, tạo một khí thế mới trong phong trào thanh niên tình nguyện.

Có thể bạn quan tâm

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.
Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

(GLO)- Từ giữa tháng 6 đến nay, giới mộ điệu môn thể thao “vua” được sống hết mình với Euro 2024. Đã 4 năm rồi, họ mới được chứng kiến những trận cầu trên đỉnh châu Âu của 24 đội tuyển, trong đó có những cường quốc bóng đá như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan…
Niềm tin

Niềm tin

(GLO)- Niềm tin là thứ vô hình nhưng khiến người ta tin nhau và xác lập các quan hệ khác. Nhiều khi nó còn mạnh hơn văn bản, quy tắc.