Dạy bơi cho trẻ - đừng lần lữa nữa!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện về việc tăng cường quản lý trẻ em, học sinh trong dịp hè.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, tổ chức tạo điều kiện để trẻ em được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh trong dịp hè; phối hợp với gia đình quản lý, giám sát trẻ trong thời gian không đến trường, bảo đảm an toàn, nhất là phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là phòng chống tai nạn đuối nước...

Mùa hè đến chưa bao lâu nhưng những vụ trẻ em chết đuối đã liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục trẻ đã tử vong thương tâm do đuối nước.

Mới đây, chiều 22-6, 5 thiếu niên ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa ra bờ biển gần nhà tắm, bị sóng lớn ập vào cuốn đi. Người xung quanh cứu được 2 em, 3 em còn lại đã chết đuối. Trước đó không lâu, ngày 4-6, một gia đình đang nghỉ dưỡng ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thì 2 trẻ rơi xuống hồ bơi. Dù được phát hiện đưa lên bờ nhưng cả hai bị đuối nước quá nặng đã tử vong sau đó…

Vấn đề đuối nước ở trẻ em luôn được thường xuyên cảnh báo những năm qua. Từ vài chục năm trước, Việt Nam đã phát động chương trình phòng chống đuối nước ở trẻ em. Tuy số trẻ tử vong đã giảm qua từng năm nhưng thực tế còn quá lớn. Theo Bộ Y tế, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em. Bình quân mỗi năm, Việt Nam có đến 2.000 trẻ tử vong do đuối nước.

Cách phòng chống đuối nước ở trẻ hữu hiệu nhất vẫn là dạy bơi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa chương trình dạy bơi vào trường học như một môn kỹ năng quan trọng. Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện để tăng cường chương trình dạy bơi trong trường học...

Tuy vậy, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến cuối năm 2023, cả nước chỉ có khoảng 10% trường học có bể bơi. Việc dạy bơi cho trẻ cũng gặp nhiều khó khăn, như hồ bơi ở xa, thiếu giáo viên chuyên môn, thiếu kinh phí... Song, khó khăn lớn nhất vẫn là việc một số cơ quan chức năng, trường học và cả không ít phụ huynh chưa xác định được đúng tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng bơi cho trẻ. Nếu thờ ơ với vấn đề này, chúng ta phải trả giá đắt và số trẻ chết đuối mỗi năm là minh chứng xót xa.

Điều kiện cơ sở vật chất hiện nay không còn quá khó khăn để không thực hiện được việc dạy bơi cho trẻ. Nếu thiếu kinh phí xây bể bơi thì có thể sử dụng bể bơi lắp ráp bằng composite. Trường học có thể hợp tác với các cá nhân, đơn vị quản lý hồ bơi để dạy bơi cho học sinh. Vào mùa hè, khi học sinh được nghỉ học, phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ học bơi ở các trung tâm thể dục thể thao với chi phí không quá đắt…

Ngại khó thì không thể thành công, không quyết tâm thì sẽ không có kết quả. Chúng ta đã hô hào về chương trình dạy bơi cho trẻ lâu rồi, giờ đến lúc phải thực hiện nghiêm túc. Hàng ngàn trẻ em chết đuối mỗi năm là con số quá đau lòng. Vì vậy, không cho phép gia đình, trường học hay địa phương lần lữa mãi việc dạy bơi cho trẻ nữa!

Có thể bạn quan tâm

Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
Kỷ luật trên cao tốc

Kỷ luật trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 11.7 khiến 2 người chết và 10 người bị thương làm dư luận không khỏi bị sốc. Sốc vì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn!
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.