Giải pháp dài hạn cho thị trường vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau gần 1 tháng Ngân hàng Nhà nước bán vàng bình ổn, sóng gió trên thị trường vàng đã tạm lắng. Thế nhưng để chặn đứng những "cơn bão ngầm" có thể nổi lên bất cứ lúc nào, cần các giải pháp dài hạn hơn.

Tính đến cuối tuần qua, giải pháp bán vàng bình ổn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những thành quả bước đầu khá ấn tượng. Đầu tiên là chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới đã được rút ngắn 60 - 70% so với trước đó. Từ mức đắt đỏ hơn 18 - 20 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC chỉ còn cao hơn thế giới khoảng 6 triệu đồng/lượng.

Giải pháp dài hạn cho thị trường vàng (ảnh minh họa)

Giải pháp dài hạn cho thị trường vàng (ảnh minh họa)

Thứ hai là giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn chỉ còn cách nhau 1 triệu đồng/lượng. Lâu nay, cùng là vàng 4 số 9 nhưng giá vàng miếng SJC luôn cao hơn vàng nhẫn tới 12 - 13 triệu đồng/lượng. Chuyện vô lý này kéo dài nhiều năm không thể giải quyết thì nay, nếu cứ đà này thị trường vàng trong nước có thể thống nhất một mức giá chung trong vài phiên tới. Thứ ba, vàng lậu "hẹp cửa" do quy định bắt buộc phải xuất hóa đơn khi bán vàng. Mà đầu vào không có hóa đơn thì đầu ra đương nhiên không thể xuất hóa đơn. Các tiệm vàng nữ trang đóng cửa hàng loạt hiện nay là minh chứng điển hình. Hạn chế vàng lậu cũng góp phần ổn định tỷ giá, vốn luôn rất nhạy cảm với các biến động trên thị trường vàng.

Tuy nhiên bên cạnh các thành quả nói trên, ở chiều ngược lại, giải pháp bán vàng bình ổn của NHNN cũng đang làm tích tụ những "cơn bão ngầm". Đó là hệ thống phân phối vàng miếng bị thu hẹp trong 4 NH thương mại nhà nước và Công ty SJC thay vì được bán qua 22 NH và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng hiện tại. Các đơn vị không được chọn bán vàng bình ổn hầu hết chỉ mua vào mà không bán ra vì không có vàng. Tương tự, vàng bình ổn chỉ bán ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, còn tại các địa phương khác người dân dù có nhu cầu cũng đành chịu. Rồi giá vàng miếng SJC cũng đang tích nén khi đứng yên suốt 2 tuần qua trong khi giá vàng thế giới biến động liên tục. Hay tình trạng xếp hàng trước cửa các điểm bán vàng bình ổn chuyển sang ùn ứ đăng ký mua vàng trực tuyến... Đó chính là những "cơn bão ngầm" mà nhà điều hành phải tính toán sớm để bảo vệ thành quả đã đạt được như nói trên.

Trong cuộc họp cuối tuần trước, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và NH tham mưu đề xuất sửa đổi Nghị định 24. Có thể nói, đây mới chính là giải pháp bình ổn thị trường vàng trong dài hạn mà Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo; các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia kinh tế và chuyên gia về vàng đã đề xuất, kiến nghị lâu nay. Bởi mấu chốt của các cơn sóng gió trên thị trường vàng thời gian qua nằm ở quy định NHNN độc quyền vàng miếng SJC và độc quyền xuất nhập khẩu nguyên liệu vàng, dẫn tới tình trạng khan hiếm, giá vàng trong nước "một mình một chợ", cách thế giới một khoảng cách rất xa nói trên.

Vì thế sửa Nghị định 24, trả vàng về cho thị trường vận hành thay vì NHNN trực tiếp gánh trách nhiệm cân bằng cung - cầu thông qua xuất - nhập khẩu chính là bước đi nối tiếp những thành tựu mà giải pháp tình thế đã đạt được. Như vậy, các "cơn bão ngầm" sẽ tự động tan và thị trường vàng sẽ phát triển lành mạnh, bền vững và dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Ưu tiên an sinh xã hội

Ưu tiên an sinh xã hội

Những ngày qua, người hưởng lương hưu trên cả nước đều nhận lương hưu tăng 15% theo Nghị định số 75/2024 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng. Mức điều chỉnh tăng thêm áp dụng từ ngày 1-7-2024.
Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

(GLO)- Từ giữa tháng 6 đến nay, giới mộ điệu môn thể thao “vua” được sống hết mình với Euro 2024. Đã 4 năm rồi, họ mới được chứng kiến những trận cầu trên đỉnh châu Âu của 24 đội tuyển, trong đó có những cường quốc bóng đá như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan…