Cựu thanh niên xung phong huyện Phú Thiện giúp nhau phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho cách mạng, trở về đời thường, những Cựu thanh niên xung phong huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tiếp tục thể hiện tinh thần xung phong trên mặt trận mới, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Đã 71 tuổi nhưng Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Vượng (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao) vẫn cần mẫn với công việc ruộng vườn. Từng tham gia thanh niên xung phong tại Chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, sau khi trở về địa phương vì điều kiện gia đình khó khăn, năm 1986, gia đình bà Vượng vào Gia Lai xây dựng kinh tế mới. Được Nhà nước cấp cho 2.000 m2 đất, bà cùng gia đình tiến hành khai hoang, trồng trọt. Giai đoạn đầu ở vùng đất mới, mặc dù chăm chỉ làm lụng nhưng năng suất cây trồng đạt thấp, gia đình bà chỉ đủ ăn.

Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Vượng (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao) chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình. Ảnh: Bảo Anh
Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Vượng (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao) chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình. Ảnh: Bảo Anh

Với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ, bà tích cực tìm tòi, học hỏi những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương để áp dụng vào điều kiện gia đình. Sau gần 30 năm lập nghiệp ở vùng đất mới, bà đã có 1 ha lúa nước 2 vụ, 1 ha điều, 2 sào cây ăn trái gồm bưởi da xanh, xoài…Mỗi năm sau khi trừ chi phí, bà có thu nhập trên 150 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương.

“Cách đây 4 năm, chồng tôi bị tai biến, tôi bị tai nạn giao thông, tuy nhiên không vì vậy mà tôi cho phép mình chùn bước. Còn sức còn làm, còn phải cố gắng. Mình làm gương để con cháu học tập, noi theo và cũng là để có cơ hội giúp đỡ đồng đội, những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”-bà Vượng tâm niệm.

Nói là làm, năm 2018, bà Vượng cho Cựu thanh niên xung phong Lại Thị Lan (thôn Yên Phú 1, xã Chrôh Pơnan) vay 15 triệu đồng không tính lãi để phát triển sản xuất. Chồng bà Lan không may bị bệnh qua đời, bao nhiêu của cải tích góp dồn vào chữa bệnh cho chồng nên cuộc sống vốn thiếu thốn nay càng khó khăn gấp bội. Được đồng đội cho vay vốn, bà Lan mua thêm đất trồng bắp, chăn nuôi gà, vịt. Nhờ vậy, cuộc sống dần ổn định hơn. Cuối năm 2023, bà Lan đã trả lại số tiền mượn cho ân nhân của mình.

Bà Lan bộc bạch: “Lúc khó khăn mới cảm nhận hết tình cảm đồng đội, đồng chí đáng trân quý đến nhường nào. Không chỉ hỗ trợ vốn, bà Vượng luôn quan tâm, chia sẻ, động viên tôi những lúc khó khăn, hướng dẫn tôi cách làm ăn phát triển kinh tế. Giờ đây kinh tế khá hơn, tôi tích cực tham gia đóng góp Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội để giúp đỡ những đồng đội còn khó khăn hơn mình”.

Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Công Sự (bìa trái, thôn Plei Tăng B, xã Ia Ake) nhận giấy khen của Huyện Hội vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024. Ảnh: Vũ Chi

Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Công Sự (bìa trái, thôn Plei Tăng B, xã Ia Ake) nhận giấy khen của Huyện Hội vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024. Ảnh: Vũ Chi

Gia đình Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Công Sự (thôn Plei Tăng B, xã Ia Ake) là một trong những điển hình sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Từng tham gia thanh niên xung phong tại chiến trường Quảng Trị từ năm 1968-1975, ông Sự không may bị nhiễm chất độc màu da cam. Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng với tinh thần người lính Cụ Hồ, ông quyết tâm làm giàu trên quê hương thứ 2.

Hiện ông canh tác 6 ha mía và 1 ha lúa. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu nhập trên 300 triệu đồng. Với vai trò Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Ia Ake, ông tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào, cuộc vận động tại địa phương; động viên con cháu tăng gia sản xuất, làm giàu cho chính bản thân mình và đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Phú Thiện hiện có 98 hội viên, độ tuổi từ 65-90. Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện đã triển khai sâu rộng phong trào “Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững”; khơi dậy tinh thần tự lực tự cường vượt khó vươn lên của hội viên. Đặc biệt, Hội đã chú trọng nắm bắt hoàn cảnh gia đình, nhu cầu phát triển kinh tế của mỗi hội viên để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. Vì tuổi đã cao, sức khỏe giảm đi nhiều nên Hội định hướng hội viên phát triển mô hình kinh tế dễ học, dễ làm, thời gian hoàn vốn ngắn và vốn đầu tư ít.

Bà Nguyễn Thị Minh Kết-Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Phú Thiện-cho biết: Tính đến nay, Hội đã vận động hội viên xây dựng nguồn quỹ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được 107 triệu đồng, cho hội viên vay không tính lãi để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Nhờ vậy, Hội không còn hội viên nghèo. “Trở về từ chiến trường, Cựu thanh niên xung phong huyện Phú Thiện tiếp tục thể hiện tinh thần xung phong trên mặt trận mới, giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Họ là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập, noi theo”-Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Phú Thiện khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hra

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân xã Hra

(GLO)- Ngày 13-1, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Co.opmart Quy Nhơn cùng Câu lạc bộ Tennis Bình Minh tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hra.

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực. Trọng tâm là vào các thị trường ổn định, thu nhập cao giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm, nâng tay nghề và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

(GLO)- Hòa trong không khí chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, sáng 7-1, Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (phường Hoài Nhơn Tây).

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

null