Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.

Việt Nam được mệnh danh là một trong những “thiên đường” của hoa quả nhiệt đới với những loại trái cây có giá trị như: thanh long, sầu riêng, chuối, mít, vải, nhãn… Kim ngạch xuất khẩu trái cây của nước ta năm 2022 đạt hơn 3,1 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sầu riêng đạt 421 triệu USD, tăng trưởng đến 137% so với năm 2021. Tỷ trọng trái sầu riêng trong cơ cấu hàng xuất khẩu tăng từ 7,6% của năm 2021 lên 20% trong năm 2022.

Đáng nói là sau khi được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, giá sầu riêng xuất khẩu đã tăng gấp 3 lần. Sầu riêng tại vườn bán ra có giá 150-190 ngàn đồng/kg khiến nông dân ở những vùng trồng cây ăn quả lớn như Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt mở rộng diện tích mà không quan tâm đến quy hoạch, điều kiện thổ nhưỡng, sản lượng… Thậm chí, có nơi còn trồng cả sầu riêng trên đất lúa. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá sầu riêng trong vài năm tới.

Số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho thấy, ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, diện tích sầu riêng đều tăng nhanh. Tỉnh Đak Nông hiện có khoảng 4.530 ha, tăng 30% so với năm 2020. Tỉnh Đak Lak có 15.100 ha (chiếm 17,6% diện tích sầu riêng cả nước) và con số này đang tăng dần. Xếp sau Đak Lak là tỉnh Lâm Đồng với khoảng 10.000 ha. Theo đánh giá chung, diện tích, sản lượng sầu riêng hiện nay đã cơ bản cân bằng với nhu cầu thị trường.

Theo Tổng cục Thống kê, từ năm 2010 đến nay, diện tích sầu riêng trên cả nước đã tăng gấp hơn 5 lần. Cụ thể, năm 2010, cả nước chỉ có 17.600 ha, nhưng đến năm 2022, con số này đã tăng lên 90.000 ha với sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu tấn quả. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc mới cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói cho sầu riêng Việt Nam. Cho dù con số này dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi hiện có khoảng 300 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến để hoàn thiện nốt thủ tục chờ Trung Quốc cấp phép, nhưng vẫn còn rất nhỏ so với tổng quy mô diện tích, sản lượng hiện có.

Với khoảng 4.000 ha, năng suất bình quân gần 15 tấn/ha, sản lượng sầu riêng của Gia Lai đạt khoảng 25.000 tấn/năm/1.700 ha đang cho thu hoạch. Dự kiến chỉ vài năm nữa, diện tích sầu riêng của tỉnh sẽ là 5.000 ha. Tuy nhiên, với sức hấp dẫn về giá cả và cơ hội từ thị trường tỷ dân của Trung Quốc, nếu không có biện pháp quản lý tốt, chuyện mở rộng diện tích vượt quy hoạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo người dân các địa phương thay vì mở rộng diện tích thì hãy tập trung duy trì mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, nâng cao hơn nữa chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường. Không vì sức hấp dẫn của giá xuất khẩu trước mắt mà ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng không thuận lợi về đất đai, nước tưới; không tự phát chặt bỏ các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng; nhất là không chuyển những vườn cà phê trồng xen sầu riêng, hồ tiêu ở Tây Nguyên đang có hiệu quả sang trồng thuần sầu riêng.

Những lời cảnh báo này hẳn là không thừa khi chúng ta đã từng phải trả giá khá nhiều cho câu chuyện ồ ạt trồng, rồi ồ ạt chặt xảy ra ở cây cà phê, hồ tiêu, cao su… nhiều năm trước, với hình ảnh những ngôi làng tỷ phú hồ tiêu, cà phê một thời phải xác xơ vì chủ nhà kinh doanh thua lỗ, nợ ngân hàng chồng chất phải bỏ xứ tha phương.

Nhắc lại những bài học trên để thấy rằng, nếu không kiểm soát chặt từ khâu trồng trọt gắn với chất lượng, chế biến sâu thông qua việc liên kết sản xuất quy mô lớn giữa hợp tác xã với doanh nghiệp thì trái sầu riêng trong thời gian tới hoàn toàn có thể bị cuốn vào vòng tròn luẩn quẩn “được mùa mất giá”. Khi đó, chính nông dân chứ không phải ai khác là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thành quả lịch sử

Thành quả lịch sử

Trước năm 1975 đúng 200 năm, vào năm 1775, sử gia Ngô Thì Sĩ (1726-1780) hoàn thành tác phẩm Việt Sử Tiêu Án, viết về lịch sử nước nhà từ thời thượng cổ Hồng Bàng đến giai đoạn Lê Lợi chiến thắng quân Minh.
Giữ hòa bình trường tồn

Giữ hòa bình trường tồn

Ngày chị Đặng Thùy Trâm còn dốc lòng cứu chữa thương binh, bệnh binh, người dân Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị đau ốm, chị đã âm thầm viết hai quyển nhật ký. 35 năm sau khi chị Trâm hy sinh, hai quyển sổ ghi nhật ký của chị từ đất Mỹ đã trở về với đất Việt và người Việt.
Nhân lên niềm vui chiến thắng

Nhân lên niềm vui chiến thắng

(GLO)- Sau 49 năm giải phóng, Gia Lai đã vươn lên trở thành trung tâm của khu vực Bắc Tây Nguyên và vùng động lực của Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia. Tinh thần Chiến thắng 30-4 đã được kế thừa, phát huy và nhân lên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Nâng chất lao động ngành du lịch

Nâng chất lao động ngành du lịch

Người lao động làm trong ngành du lịch đến từ Philippines, Thái Lan, Indonesia, Singapore có mặt ở các khách sạn 4-5 sao tại Việt Nam đang khá nhiều. Điều này cho thấy, lao động ngành du lịch đang bị cạnh tranh việc làm ngay trên sân nhà.
Sao mãi để trẻ bị bạo hành?

Sao mãi để trẻ bị bạo hành?

Lại một vụ trẻ mầm non bị bạo hành, lại từ một lớp mầm non tư thục nhỏ lẻ; lại các cơ quan, ban ngành vào cuộc yêu cầu đình chỉ, xử lý nghiêm… Thế nhưng cái gốc để không tái diễn tình trạng này thì nói bao nhiêu năm vẫn vậy.
Làm sạch, đẹp không gian du lịch

Làm sạch, đẹp không gian du lịch

Tình trạng ô nhiễm rác thải do thiếu ý thức sẽ tái diễn, không gian du lịch bị vấy bẩn bởi rác trên đường và "rác trong ý thức", làm ảnh hưởng ngành du lịch Việt Nam, đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Chọn chất thay vì lượng

Chọn chất thay vì lượng

Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ra đời với xuất phát điểm là tạo một sân chơi dành cho những học sinh có đam mê và khả năng nghiên cứu từ sớm. Nhưng lâu nay, các cuộc thi này khiến dư luận muộn phiền vì không biết sản phẩm nghiên cứu có thực sự là của học trò.