Nước ngọt cho người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơn mưa rào rải rác chiều 26.4 vừa qua chỉ làm dịu bớt phần nào thời tiết oi bức của một vài vùng dân cư miền Tây như trung tâm TP.Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang...

Tính đến nay, ghi nhận từ các tỉnh, thành ĐBSCL cho thấy, đã có khoảng 73.900 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt tập trung ở 7 tỉnh Long An, Bến Tre, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Con số này ít hơn so với mùa khô hạn năm 2020 (với 95.600 hộ) và thấp hơn rất nhiều so với con số kỷ lục 210.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt xảy ra trong mùa hạn mặn lịch sử 2016.

Có thể thấy, từ năm 2016 đến 2020 và 2024, cứ mỗi chu kỳ 4 năm, lại xuất hiện đợt hạn hán, xâm nhập mặn cao hơn trung bình nhiều năm. Rõ ràng hạn mặn đang ngày càng khó lường và rất có thể trong tương lai, biên độ các tác động tiêu cực của hạn mặn sẽ còn gia tăng.

Trong bối cảnh đó, giải pháp cho sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL chính là quy hoạch tích hợp vùng, trong đó chỉ rõ từng tiểu vùng sinh thái gắn với định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, nếu như chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn mặn cần một tiến trình dài hơi thì việc giải quyết thiếu nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn mặn là bức thiết và không cho phép sự chần chừ.

Cho dù đến nay, để giải quyết nhu cầu nước ngọt bức bách cho người dân các địa phương miền Tây đã có nhiều giải pháp tăng cường cấp nước, tình hình hạn mặn cũng đã bớt căng thẳng, nhưng một thực tế cần phải nhìn nhận là sự lặp lại của chu kỳ hạn mặn bất thường (3 lần trong 8 năm qua) đáng ra phải là thời gian để các địa phương có sự chủ động hơn. Để người dân không phải chịu cảnh lũ lượt xếp hàng cả đêm hứng từng can nước ngọt.

Hiện tại, nhiều giải pháp, cách làm nhằm giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn mặn ĐBSCL cũng đã được đưa ra. Từ giải pháp truyền thống như chứa nước mưa ở gia đình, ao, mương, đến các công nghệ hiện đại như màng lọc nano, công nghệ bốc hơi nước, lọc nước biển... Song, cơ bản và dễ thực hiện nhất vẫn là chủ động trữ nước, để dành. Trữ nước trong lu, vại, bể, bồn, thậm chí là hầm chứa nước không quá xa lạ với người dân miền Tây. Đó cũng là giải pháp hữu hiệu, dễ làm nhất khi mà hệ thống cấp nước tập trung chưa thực sự hoàn thiện, chưa phủ kín được nhiều vùng nông thôn.

Để đảm bảo an ninh nguồn nước cho miền Tây, Thủ tướng cũng đã phê duyệt quy hoạch nước ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ dân cư đô thị được sử dụng nước sạch đạt 98 - 100%; tỷ lệ dân cư nông thôn tập trung được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước vùng liên tỉnh, cấp nước đô thị đạt 35%.

Để đạt được mục tiêu đó chắc chắn đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, nhưng không có sự lựa chọn khi biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, cùng với đó là tác động của phát triển thượng nguồn làm suy giảm nguồn nước Mê Kông bổ sung cho đồng bằng. Hơn hết, với quan điểm phát triển lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, nước ngọt cần được coi trọng, bảo vệ và phát triển bền vững để ưu tiên cho người dân. Và chuyện giúp người dân thích ứng với hạn mặn, giải quyết chuyện thiếu nước cần phải chủ động hơn chứ không thể là điều bất ngờ, là nỗi ám ảnh mỗi khi mùa khô về.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null