Giữ hòa bình trường tồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày chị Đặng Thùy Trâm còn dốc lòng cứu chữa thương binh, bệnh binh, người dân Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị đau ốm, chị đã âm thầm viết hai quyển nhật ký. 35 năm sau khi chị Trâm hy sinh, hai quyển sổ ghi nhật ký của chị từ đất Mỹ đã trở về với đất Việt và người Việt.

Khi quyển Nhật ký Đặng Thùy Trâm được in tại Việt Nam và sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và in tại nhiều quốc gia trên thế giới, thì ngay tại Mỹ, bản dịch quyển nhật ký bất tử này được in dưới nhan đề "Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình". Đó không chỉ là khát vọng, là giấc mơ của người nữ anh hùng, mà còn là giấc mơ, là khát vọng cháy lòng của cả dân tộc Việt Nam.

Kể từ 30.4.1975, đã 49 năm qua chúng ta căn bản được sống trong hòa bình, nhiều thế hệ người Việt được sinh ra sau năm 1975 cũng đã căn bản không biết tới sự tàn khốc của chiến tranh. Nhưng bây giờ, năm 2024, trên nhiều vùng đất trên thế giới, ngọn lửa chiến tranh vẫn còn bùng cháy, người dân tại những nơi đó vẫn phải chịu chết chóc, khốn cùng, vẫn phải sống trong địa ngục của hủy diệt. Từ Ukraine tới Dải Gaza, thông tin về chiến tranh vẫn hằng ngày tới với chúng ta qua các hệ thống truyền thông. Chiến tranh vẫn là nguy cơ trên nhiều vùng đất.

Đất nước chúng ta, dù đang sống hòa bình, nhưng người Việt không thể nào quên những cuộc chiến tranh đã tàn phá đất nước mình, giết hại nhiều triệu đồng bào mình. Giá trị của hòa bình chỉ được cảm nhận một cách sâu sắc nhất khi chúng ta nhớ lại những cuộc chiến tranh đã qua. "Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình", đó không chỉ là khát vọng, nó còn là mục đích, là điểm tới nhất định phải đến, nhất định phải bền vững của dân tộc Việt Nam.

Mỗi năm cứ tới ngày 30.4, chúng ta lại thấu hiểu giá trị của hòa bình. Không muốn có chiến tranh thì phải bảo vệ được hòa bình, phải bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam mình, thì mới thật sự ngăn mầm họa chiến tranh.

Đất nước phải giàu mạnh, chúng ta phải làm bạn thật sự với cả thế giới này, làm bạn một cách bình đẳng, chân tình và tự tin, cùng lúc chúng ta phải thật sự mạnh mẽ, thì cơ hội có được hòa bình lâu dài mới luôn luôn hiện thực.

Với ngày 30.4.1975, hòa bình đã chiến thắng, chiến tranh đã thất bại trên toàn cõi Việt Nam. Hòa bình và Thống nhất là chiến thắng mà người Việt Nam đã giành được sau 30 năm chiến tranh. Giá trị của hòa bình là như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null