Cần có cơ chế giúp hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là mong muốn của hầu hết các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Thiện trong buổi gặp mặt vừa qua giữa Thường trực Huyện ủy Phú Thiện với Ban giám đốc các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Hiện nay, toàn huyện có 10 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động và tất cả đã hoàn thành việc chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Thời gian qua, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Thiện đã có những đóng góp quan trọng vào việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, đa số các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện hoạt động còn kém hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.
Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng đã ảnhhưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Q.T
Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng đã ảnhhưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Ảnh: Q.T
Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo các hợp tác xã cũng đã đề xuất một số kiến nghị với các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành liên quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn phát triển trong thời gian tới, như: Huyện cần có cơ chế giúp hợp tác xã dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng; quy hoạch quỹ đất, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hợp tác xã; hỗ trợ pháp lý cho các hợp tác xã mở rộng kinh doanh buôn bán…
Trên cơ sở đó, Thường trực Huyện ủy Phú Thiện chỉ đạo trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên hiệp hợp tác xã để nâng cao tính năng động, gắn kết, tạo điều kiện cho kinh tế hộ gia đình tiếp tục phát triển; mời gọi các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản thủ tục để tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác xã hoạt động.                                             
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phù Mỹ Đông: Chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

Xã Phù Mỹ Đông chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

(GLO)- Để phục vụ 2 dự án trọng điểm là Khu công nghiệp Phù Mỹ và tuyến đường ven biển đoạn Mỹ Thành - Lại Giang, xã Phù Mỹ Đông đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Với cách làm bài bản, minh bạch, địa phương đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo tiến độ công trình.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

null