Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi song Chi cục Thuế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách. Đến hết năm 2022, thu ngân sách của thành phố ước thực hiện 1.360 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán tỉnh giao.

22/22 xã, phường trên địa bàn thu ngân sách đạt và vượt so với dự toán giao là một trong những điểm sáng của TP. Pleiku. Năm 2022, Đội thuế liên phường số 3 (phường Tây Sơn, Hoa Lư, Yên Đổ) thu được 20,3 tỷ đồng, đạt 115,5% dự toán. Ông Trần Minh Hiếu-Đội trưởng Đội thuế liên phường số 3-cho biết: “Mặc dù trong năm 2022 phải thực hiện các chính sách hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng cả 3 phường đều đạt và vượt dự toán, một số khoản thu đạt cao như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, lệ phí môn bài. Trong đó, địa bàn phường Hoa Lư hoàn thành kế hoạch sớm, đạt 120% so với dự toán giao”. Để đạt được kết quả đó, Đội thuế liên phường số 3 đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên và chính quyền địa phương, sự nỗ lực của công chức quản lý thuế, rà soát đưa vào quản lý thu thuế kịp thời các trường hợp kinh doanh trên môi trường mạng, kinh doanh vận tải, xây dựng nhà ở tư nhân, quyết liệt đôn đốc thu hồi nợ thuế.

  Cán bộ Chi cục Thuế Pleiku tích cực bám sát địa bàn, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ảnh: Sơn Ca
Cán bộ Chi cục Thuế Pleiku tích cực bám sát địa bàn, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ảnh: Sơn Ca


Một trong những yếu tố quan trọng giúp nguồn thu ngân sách của TP. Pleiku tăng trưởng mạnh là cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã nỗ lực vượt qua thử thách, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Trung Hải-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Hoàng Dung Gia Lai (phường Ia Kring) cho hay: “Năm 2022 là một năm nhiều khó khăn, thử thách đối với các nhà thầu, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nhất là áp lực từ chi phí, giá cả vật liệu xây dựng liên tục tăng cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã chủ động nguồn lực tài chính, nhân lực, máy móc, trang-thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình ngay sau khi trúng thầu. Đến nay, doanh nghiệp gần như hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch”.

Tương tự, ở phương diện hộ kinh doanh quy mô nhỏ, bà Nguyễn Thị Thúy Phượng-Chủ cơ sở sản xuất chế biến Bò khô Tùng Phương (phường Yên Đổ) thông tin: “Năm 2022 là một năm đầy khó khăn và thách thức cho cả doanh nghiệp cũng như cơ sở sản xuất của địa phương. Cơ sở đã nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động kinh doanh. Một điều rất may mắn là chúng tôi được các sở, ban, ngành quan tâm hỗ trợ tham gia các chương trình xúc tiến thương mại ngoài tỉnh. Thông qua đó, chúng tôi đã có thêm các đối tác mới, bán được sản phẩm, có nguồn thu để thực hiện nghĩa vụ thuế”.  

Tính đến cuối năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Pleiku ước thực hiện 1.360 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán tỉnh giao. Nhiều khu vực, sắc thuế chủ yếu vượt dự toán như: thuế giá trị gia tăng 215,9 tỷ đồng (đạt 107,1%), thuế thu nhập doanh nghiệp 34,2 tỷ đồng (đạt 154,3%), thuế thu nhập cá nhân 147,8 tỷ đồng (đạt 216,8%), thuế tài nguyên 13,8 tỷ đồng (đạt 119,7%), lệ phí trước bạ 200 tỷ đồng (đạt 132,8%)... Đánh giá về kết quả thu ngân sách cả năm, ông Trần Phan Quốc Chương-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Pleiku-nhận định: “Kết quả thu ngân sách đã phản ánh đúng thực tế và sát với diễn biến tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong năm. Chi cục Thuế đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Cục Thuế tỉnh cũng như theo sát kế hoạch, tình hình phát triển kinh tế-xã hội để có giải pháp quản lý, đôn đốc kịp thời các nguồn thu phát sinh vào ngân sách. Đồng thời, Chi cục đã tăng thu ngân sách hiệu quả từ các chuyên đề chống thất thu từ giao dịch liên kết, thương mại điện tử, khoáng sản, xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân, chuyển nhượng bất động sản”.

 

 SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng hôm nay 8-3: “Bốc hơi” dữ dội

Giá vàng hôm nay 8-3: “Bốc hơi” dữ dội

Giá vàng hôm nay, 8-3, bị bán tháo trong bối cảnh Mỹ có thể tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn, đồng USD đảo chiều tăng giá trên diện rộng, giới đầu cơ lo ngại việc nắm giữ vàng là vô cùng rủi ro.
Buổi diễn đàn thu hút 100 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Pa tham gia diễn đàn tín dụng an toàn

(GLO)- Ngày 6-3, tại Trung tâm Chính trị huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức diễn đàn tín dụng an toàn cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Tham dự có lãnh đạo Công an huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

(GLO)- Ngày 4-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Công điện số 95/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ngay từ đầu năm nay, UBND tỉnh Gia Lai quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan.
Xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách mua bảo hiểm

Xử lý nghiêm những trường hợp “ép” khách mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Công văn số 506/NHNN-TTGSNH về hoạt động cung ứng dịch vụ liên quan đến bảo hiểm. Theo đó, NHNN khẳng định có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp nhân viên/đơn vị kinh doanh “ép” khách hàng mua bảo hiểm và tổ chức tín dụng chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư công vừa là nguồn lực, vừa là động lực cho sự phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư công vừa là nguồn lực, vừa là động lực cho sự phát triển

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Cùng chủ trì hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà.
Ngân hàng tự động: Thêm trải nghiệm, tăng tiện ích

Ngân hàng tự động: Thêm trải nghiệm, tăng tiện ích

(GLO)- Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế dịch chuyển từ mô hình ngân hàng truyền thống sang ngân hàng tự động, Agribank Đông Gia Lai đang từng bước thay thế hệ thống ATM bằng máy CDM nhằm gia tăng tiện ích dịch vụ cho khách hàng.