Phụ nữ Kbang chung sức xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng nhiều chương trình như: phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”… Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Kbang đã và đang góp sức vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hội LHPN huyện Kbang hiện có 11.504 hội viên, trong đó, số hội viên người dân tộc thiểu số hơn 5.900 người; chủ yếu là người Bahnar. Với đặc thù là huyện vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn nên trong những năm qua, giúp hội viên xóa đói giảm nghèo được Hội LHPN huyện đặc biệt quan tâm. Nhiều chương trình, hoạt động với mục đích giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế đã được các cấp Hội triển khai. Theo bà Đinh Thị Phiên-Chủ tịch Hội LHPN huyện, đến nay, nguồn vốn vay Chính sách Xã hội dành cho hội viên Hội Phụ nữ đã đạt tổng dư nợ trên 97 tỷ đồng.

 

Nhờ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều hội viên phụ nữ tại huyện Kbang có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi.                                                    Ảnh: L.H
Nhờ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều hội viên phụ nữ tại huyện Kbang có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Ảnh: L.H

Toàn huyện có 90 tổ tiết kiệm và vay vốn với 3.151 hộ vay, dư nợ gần 4,4 tỷ đồng. Đặc biệt, hưởng ứng chủ trương của Hội cấp trên, Hội LHPN huyện đã xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trên 9 tỷ đồng với 61 tổ và 671 thành viên. Ngoài ra, tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn cũng đạt mức dư nợ 7,8 tỷ đồng với 11 tổ và 453 thành viên vay vốn. Đây là những kênh vốn cần thiết cho hội viên đầu tư sản xuất. “Để nguồn vốn cho vay phát huy hiệu quả, Hội LHPN các cấp chú trọng kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng”-bà Phiên cho biết.

Bên cạnh tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, Hội còn triển khai vận động hội viên xây dựng các tổ tiết kiệm để cho vay xoay vòng. Đây là hình thức “góp gió thành bão”, chỉ từ 5 ngàn đồng/hội viên/tháng trở lên, chị em tham gia các chi hội có thể tạo lập món tiền đủ lớn dùng đầu tư mua cây-con giống hay phân bón… để sản xuất, chăn nuôi. Hiện 80% hội viên tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm. Từ đầu năm đến nay, Hội đã vận động tiết kiệm được 115 triệu đồng, hỗ trợ cho 80 gia đình hội viên phụ nữ có thêm nguồn vốn duy trì và phát triển sản xuất. Đây cũng là cách để mỗi chi hội hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm là ít nhất xóa được 1-2 hộ hội viên nghèo/chi hội.

 

Bà Đinh Thị Phiên-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kbang: “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp theo hướng thân thiện, duy trì và mở rộng đoạn đường không rác thải. Đồng thời, bắt tay nhân rộng mô hình “Phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường”, Câu lạc bộ “Biến rác thành tiền”… Đặc biệt, tuyên truyền cho chị em thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia các hoạt động đào tạo nghề cho hội viên Hội Phụ nữ, duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế…”.

Không chỉ tạo nguồn vốn, Hội LHPN huyện Kbang còn xây dựng được 14 mô hình phát triển kinh tế giúp nhân rộng cách làm giàu trong hội viên. Có thể kể đến những mô hình như: trồng chuối ghép mô (Hội LHPN thị trấn Kbang), chăn nuôi dê sinh sản và gà ta (Hội LHPN các xã Sơn Lang, Tơ Tung, Krong), chăn nuôi heo thịt, sản xuất lúa lai (Hội LHPN xã Nghĩa An), chăn nuôi heo rừng (Hội LHPN xã Đak Krong)… “Các mô hình tạo cơ hội cho chị em được tiếp xúc với thực tế quá trình sản xuất chăn nuôi thành công, từ đó giúp tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm làm ăn để có thể áp dụng vào gia đình mình. Điều này rất có ý nghĩa với chị em, đặc biệt là chị em người dân tộc thiểu số”-bà Phiên chia sẻ.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương cũng như thực hiện cuộc vận động của Hội cấp trên, Hội LHPN huyện Kbang còn tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”, chương trình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với các nội dung cụ thể như: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện với chị em hội viên để lồng ghép tuyên truyền tới hội viên thực hiện dứt điểm tiêu chí “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

“Thực hiện các tiêu chí này cũng đồng thời giúp chị em phụ nữ góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí nông thôn mới về vệ sinh môi trường. Hội cũng đã tổ chức đảm nhận một số tuyến đường phụ nữ tự quản để giữ gìn vệ sinh đường phố, ngõ xóm khu dân cư. Hội LHPN huyện còn đăng ký phần việc san lấp các đoạn đường lầy lội vào mùa mưa tại 14 xã, thị trấn, trọng tâm là xã Đông và Nghĩa An-2 xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017”-bà Phiên cho biết thêm. Chị em hội viên 2 xã này còn cùng nhau xây dựng hàng rào xanh và con đường hoa đem lại diện mạo tươi đẹp cho một số tuyến đường trung tâm của 2 xã.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.