Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững, năm 2023, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này.

Ông Nguyễn Văn Nhiều (thôn An Thượng 2, xã Song An, thị xã An Khê) cho biết: Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu. Để đạt được kết quả này, ông luôn dạy con cháu phải giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp, biết kính trên nhường dưới, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. “Vợ chồng tôi luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của địa phương và vận động các con, các cháu cùng tham gia. Các con tôi giờ đều có cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc. Bản thân tôi được bà con tin tưởng giao phụ trách chủ tế đình làng An Thượng 2”-ông Nhiều chia sẻ.

Ngoài gia đình ông Nhiều, thời gian qua, trên địa bàn xã Song An cũng xuất hiện nhiều gia đình gương mẫu, trong đó có những gia đình 2-3 thế hệ cùng chung sống. Hàng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa của xã đạt 92% trở lên.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất  ảnh 1

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhiều (bìa phải, thôn An Thượng 2, xã Song An, thị xã An Khê) trao đổi với cán bộ xã về xây dựng nếp sống gia đình. Ảnh: Đinh Yến

Bà Phạm Thị Thúy Hồng-cán bộ Văn hóa-Thông tin xã Song An-cho hay: “Để phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, xã đã linh hoạt tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh; trong các cuộc họp chi bộ, thôn; lồng ghép trong các phong trào, cuộc vận động. Qua đó, phong trào không chỉ góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của xã mà còn giúp mỗi người, mỗi gia đình có ý thức đoàn kết, gìn giữ và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương, xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân trong cộng đồng ngày càng gắn bó bền chặt hơn, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh”.

Theo ông Dương Thanh Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã: Ngay từ đầu năm, thị xã phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để các gia đình đăng ký thực hiện. Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể gắn phong trào, cuộc vận động vào hoạt động của đơn vị mình, từ đó việc xây dựng gia đình văn hóa thực chất hơn. Đơn cử như: Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã có phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Mẹ đỡ đầu”; Hội Nông dân có phong trào “Nêu gương sáng xây dựng con người mới, xây dựng gia đình hiếu học, xây dựng xã hội học tập”, “Nêu gương sáng làm kinh tế giỏi góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu”...

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất  ảnh 2

Trao danh hiệu gia đình văn hóa cho các hộ tổ dân phố 15, phường An Phú (thị xã An Khê). Ảnh: Đinh Yến

Tương tự, Phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku đã tích cực triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó, chú trọng việc xây dựng gia đình văn hóa. Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku-cho hay, các xã, phường đã tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Trọng tâm của nghị quyết là chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống tốt đẹp, với các đặc tính cơ bản yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo. Đến nay, người dân thành phố đã có sự chuyển biến rõ rệt trong việc hình thành nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang.

“Vài năm trở lại đây, việc cưới được người dân tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm; việc tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, đúng quy định và phù hợp với truyền thống của dân tộc. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, khắc phục khó khăn, ốm đau, tai nạn... ngày càng nhân rộng trong cộng đồng. Những nghĩa cử, lối sống đẹp, lòng nhân ái ngày càng lan tỏa và trở thành ý thức tự giác trong mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức”-ông Hà khẳng định.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-nhấn mạnh: Để xây dựng gia đình văn hóa, mỗi thành viên trong gia đình cần tiếp tục phát huy tốt những giá trị đạo đức của gia đình truyền thống, giữ vững gia phong, làm tốt việc giáo dục con cái, người lớn phải luôn gương mẫu. Có như vậy gia đình mới thực sự là tổ ấm, là tế bào lành mạnh của xã hội, là pháo đài chống lại và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Cùng với đó, cần xây dựng và phát huy mối quan hệ khăng khít giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục con em. Gắn xây dựng gia đình văn hóa với xây dựng khu dân cư văn hóa, làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phòng-chống các tệ nạn xã hội...

ĐINH YẾN - ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Chuyện xóm tôi

Chuyện xóm tôi

(GLO)- Xóm tôi cách trung tâm thị trấn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) không xa lắm, nhưng mới chỉ có 8 hộ dân sinh sống, tuyến đường lại mới được mở, xung quanh chưa có các cơ sở dịch vụ. Hiện nay, khu vực gia đình tôi ở chưa được Nhà nước đầu tư về nước sạch, các hộ dân đều sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày, nước mưa để nấu ăn, nước đóng bình để uống.

Nữ cán bộ “hai giỏi”

Nữ cán bộ “hai giỏi”

(GLO)- Nhanh nhẹn, hoạt bát, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân về chị H’Tinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

(GLO)- Năm 2022, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bố trí 292 triệu đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” theo quyết định 498/QĐ-TTg, ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498).
Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

(GLO)- Chiều 21-2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn I (2021-2025). Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

(GLO)- Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 1 trong gần 20 chương trình tín dụng do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kbang thực hiện. Chương trình đã giúp người có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.
Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.
Chung tay hỗ trợ người nghèo

Chung tay hỗ trợ người nghèo

(GLO)- Các chính sách, chương trình giảm nghèo không chỉ được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thực hiện mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội, đoàn thể, sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Những người chọn đón Tết xa quê

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.