Phát triển phương thuốc trị ung thư từ đông trùng hạ thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dựa trên một hợp chất có trong đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học đã bào chế một loại thuốc mới có thể giúp tiêu diệt ung thư. Thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc ung thư nặng đã cho kết quả đầy hứa hẹn.
Cordycepin là một hợp chất đặc biệt có nhiều công dụng với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện chất cordycepin có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, tim mạch và nhiều công dụng khác, theo Medical News Today.
 
Chất cordycepin có trong nấm Cordyceps sinensis, hay còn gọi là đông trùng hạ thảo, có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Ảnh: Shutterstock
Chất cordycepin có trong nấm Cordyceps sinensis, hay còn gọi là đông trùng hạ thảo, có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Ảnh: Shutterstock
Đặc biệt, chất cordycepin còn có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Cordycepin có nhiều trong Cordyceps sinensis, một loại nấm mọc ở dãy Himalaya. Loại nấm này còn được biết với tên khác là đông trùng hạ thảo.
Các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công chất cordycepin và đã thử nghiêm trên động vật. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của chất cordycepin với cơ thể con người. Nguyên nhân là vì cordycepin phân hủy rất nhanh trong máu khi tiếp xúc với enzym adenosine deaminase (ADA). Điều này có nghĩa là nếu các nhà khoa học muốn dùng cordycepin để tiêu diệt ung thư thì chỉ một lượng nhỏ chất này tiếp cận được tế bào ung thư, phần còn lại sẽ bị phân hủy trong máu.
Do đó, tìm ra cách giúp chất cordycepin ổn định hơn khi đưa vào cơ thể người sẽ giúp tạo ra phương pháp điều trị mới cho ung thư cũng như nhiều bệnh khác.
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Oxford (Anh) và công ty dược phẩm sinh học NuCana đã làm được điều này. Họ gọi loại thuốc mới là NUC-7738.
Để giúp chất cordycepin không bị phân hủy nhanh, các nhà khoa học đã dùng công nghệ ProTide để biến đổi chất cordycepin. Công nghệ ProTide hoạt động bằng cách gắn các phân tử nhỏ vào chất cordycepin. Cách này sẽ giúp cordycepin không bị phân hủy trong máu. Khi tiếp cận được tế bào ung thư, các phân tử nhỏ sẽ vỡ ra và giải phóng chất cordycepin.
Khi nghiên cứu trên tế bào, các nhà khoa học phát hiện thuốc NUC-7738 có khả năng tạo ra các chất chuyển hóa chống ung thư cao hơn 7 lần so với chất cordycepin. Thuốc NUC-7738 có hiệu quả đặc biệt tốt với các tế bào ung thư biểu mô tuyến. Đây là loại ung thư phát triển từ các mô tuyến như ung thư tuyến tụy, phổi, vú hay tuyến tiền liệt.
Trong thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn tiến triển, thuốc NUC-7738 đã dung nạp tốt và cho thấy hiệu quả chống ung thư. Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu hơn để hoàn thiện thuốc, theo Medical News Today.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

(GLO)- Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, nhiều bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu. Điều đáng nói, sau thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà, họ lại tái nghiện rượu, khiến gia đình xung đột, người thân xa lánh, mái ấm đổ vỡ...

Thuốc Femancia

Gia Lai: Cảnh báo về thuốc Femancia và hai sản phẩm thực phẩm không còn hiệu lực lưu hành

(GLO)- Sở Y tế vừa ban hành văn bản thông báo thu hồi toàn bộ thuốc Femancia, số đăng ký VD-27929-17, do vi phạm mức độ 2 theo quy định của Bộ Y tế. Đây là loại thuốc có dạng viên nang cứng, chứa sắt nguyên tố (dưới dạng sắt fumarat) và acid folic, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun sản xuất.

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

(GLO)- Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý phổ biến do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn, lựa chọn đồ uống phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị và cải thiện chức năng gan. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 23-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho công chức cấp xã phụ trách lĩnh vực y tế của 77 xã, phường khu vực phía Tây tỉnh. Trước đó, công chức cấp xã của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh đã được bồi dưỡng lĩnh vực này.

Các cơ sở y tế phải chủ động kế hoạch mua sắm đầy đủ thuốc, nhất là thuốc cấp cứu, phòng dịch, chế phẩm máu và thuốc tiền mê giảm đau. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ động đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ khám, chữa bệnh

(GLO)- Trước nguy cơ thiếu hụt thuốc do ảnh hưởng từ dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...), chiến sự tại một số khu vực trên thế giới cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ nước ngoài, Sở Y tế vừa yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động đảm bảo nguồn thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

null